Xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ tăng thấp nhất trong 13 năm
Theo EIA, Mỹ xuất khẩu trung bình 5,47 triệu thùng/ngày các sản phẩm dầu mỏ trong nửa đầu năm 2019, tăng 19.000 thùng/ngày (0,3%) so với cùng kỳ năm 2018.
EIA chỉ ra hai yếu tố chính làm xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ tăng trưởng thấp là số lượng nhà máy lọc dầu hoạt động tại nước này trong nửa đầu năm 2019 giảm so với cùng kỳ năm trước và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại một phần do tác động từ các căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Sản phẩm chưng cất từ dầu mỏ vẫn là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Mỹ trong nửa đầu năm nay khi xuất khẩu trung bình 1,3 triệu thùng/ngày, tăng 60.000 thùng/ngày (5%) so với cùng kỳ năm 2018. Tính theo quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu các sản phẩm "vàng đen", Mexico là thị trường nhập khẩu lớn nhất các sản phẩm chưng cất từ dầu mỏ của Mỹ trong nửa đầu năm 2019.Ngoài Mexico, phần lớn sản phẩm chưng cất dầu mỏ của Mỹ xuất khẩu đến Trung và Nam Mỹ và châu Âu.
EIA dự báo tăng trưởng xuất khẩu sản phẩm dầu mỏ của Mỹ tiếp diễn dù với tỷ lệ thấp hơn so với nhiều năm qua kết hợp với đà tăng trưởng xuất khẩu dầu thô sẽ giúp đưa nền kinh tế số 1 thế giới trở thành nước xuất khẩu ròng dầu mỏ.Trong báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn mới đây, EIA nhận định rằng dự báo trên sẽ được hiện thực hóa trong quý IV/2019./.
- Từ khóa :
- dầu mỏ
- mỹ
- sản phẩm dầu mỏ
- giá dầu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tấn công cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia - “Hồi chuông cảnh tỉnh” cho châu Á
08:04' - 15/10/2019
Các vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở lọc dầu Khurais và Abqaiq của tập đoàn dầu khí Saudi Aramco của Saudi Arabia đã khiến người ta thêm chú ý đến những rủi ro đối với thị trường dầu thô toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Saudi Aramco hy vọng khôi phục hoàn toàn sản xuất dầu mỏ vào cuối tháng 11
14:22' - 13/10/2019
Saudi Aramco cho biết tập đoàn hy vọng sẽ khôi phục hoàn toàn việc sản xuất dầu mỏ vào cuối tháng 11/2019.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ thế giới chuyển hướng đi lên vào cuối tuần
16:14' - 12/10/2019
Giá dầu tăng mạnh trong phiên 11/10, khi nhà đầu tư theo dõi diễn biến mới nhất của hai vụ nổ tàu chở dầu của Iran trên Biển Đỏ, với lo ngại về sự gián đoạn của hoạt động sản xuất dầu thô trong.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Thị trường dầu mỏ phục hồi nhanh nhờ nỗ lực khôi phục sản lượng của Saudi Arabia
19:22' - 11/10/2019
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định các thị trường dầu mỏ toàn cầu đã phục hồi nhanh chóng sau các vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ chủ chốt của Saudi Arabia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34'
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12'
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27'
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25'
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36'
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đồng ý đàm phán thuế quan với Thái Lan nhưng chưa xác định thời điểm
08:53'
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira khẳng định Mỹ chính thức đồng ý khởi động đàm phán thuế quan với Thái Lan, song không xác nhận thời điểm bắt đầu đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan và Campuchia sẽ họp về tranh chấp biên giới vào ngày 14/6
08:07'
Thái Lan và Campuchia sẽ tăng cường hợp tác thông qua cơ chế kỹ thuật JBC, dự kiến họp vào ngày 14/6 tới để “đưa mối quan hệ giữa hai nước trở lại bình thường sớm nhất có thể”.
-
Kinh tế Thế giới
Ba rủi ro lớn đe dọa đà phục hồi kinh tế Mỹ
07:55'
Sau khi kiên cường vượt qua nhiều cảnh báo suy thoái trong hai năm 2023 và 2024, nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với một mùa Hè 2025 không mấy dễ chịu.