Xuất khẩu của Israel chỉ giảm nhẹ
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, tổng kim ngạch xuất khẩu của Israel năm 2020 đạt 107 tỷ USD, giảm 3% so với năm ngoái, nhờ những đơn hàng lớn xuất khẩu phần mềm và dịch vụ nghiên cứu và phát triển đã bù đắp cho những thiệt hại nặng nề của ngành du lịch và vận tải.
Theo báo cáo do Viện Xuất khẩu Israel công bố, mức giảm trên là tương đối thấp so với mức giảm bình quân của thế giới, lên tới 10% theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Do tác động của đại dịch COVID-19, doanh thu từ xuất khẩu dịch vụ du lịch và vận tải của Israel đã giảm mạnh tới 45%. Tuy nhiên, xuất khẩu công nghệ cao đã bù đắp lại bằng mức tăng 7%, chiếm hơn một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của đất nước.
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Israel năm qua đạt 54 tỷ USD, giảm 4% so với năm trước, trong đó xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) giảm 14%, chỉ đạt 14 tỷ USD, và sang Mỹ giảm khoảng 3%, đạt khoảng 20,5 tỷ USD. Các thị trường châu Á vẫn giữ nguyên ở mức khoảng 10 tỷ USD.
Viện Xuất khẩu dự báo trong năm 2021 xuất khẩu của Israel sẽ tăng 7%, lên mức 115 tỷ USD, đóng góp phần quan trọng giữ cho nền kinh tế nước này tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định.
Do tác động của dịch bệnh COVID-19, Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) dự báo nền kinh tế Israel sẽ suy giảm 5,9% trong năm 2020 rồi phục hồi với mức tăng 4,9% trong năm 2021./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Israel là nước đầu tiên tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho 10% dân số
20:31' - 02/01/2021
Chính phủ Israel ngày 1/1 thông báo đã tiêm chủng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho gần 1 triệu người, tức là hơn 10% tổng dân số 9,2 triệu người của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Israel ra mắt loạt thiết bị chiến tranh hiện đại
06:57' - 29/12/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rafael (RADS) của Israel vừa ra mắt một loạt hệ thống tác chiến hiện đại dành cho chiến trường trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Israel và Singapore xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2
10:14' - 24/12/2020
Bộ Y tế Israel thông báo nước này đã ghi nhận 4 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Doanh nghiệp
Các "đại gia" công nghệ Mỹ tham gia cuộc chiến pháp lý chống lại công ty NSO của Israel
18:38' - 22/12/2020
Ngày 21/12, các "đại gia" công nghệ của Mỹ, trong đó có Microsoft và Google, đã tham gia cuộc chiến pháp lý của Facebook chống lại công ty NSO của Israel.
-
Kinh tế & Xã hội
Facebook gỡ các tài khoản phát tán "tin giả" về vaccine COVID-19 tại Israel
20:23' - 20/12/2020
Ngày 20/12, Bộ Tư pháp Israel thông báo mạng xã hội Facebook đã gỡ những nội dung lan truyền thông tin sai sự thật về việc chủng ngừa vaccine phòng bệnh COVID-19 tại quốc gia này.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Ngành kim cương và trang sức Ấn Độ tìm giải pháp né thuế quan Mỹ
08:24'
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ đang đối mặt với thách thức chưa từng có khi Mỹ áp mức thuế nhập khẩu lên tới 50% đối với kim cương và các sản phẩm trang sức xuất xứ từ nước này.
-
Thị trường
Sở Giao dịch vàng Thượng Hải thúc đẩy ổn định thị trường tài chính Trung Quốc
06:30' - 15/09/2025
Trung Quốc đã chính thức đưa Sở Giao dịch vàng Thượng Hải đi vào hoạt động, trở thành một biểu tượng quan trọng của việc mở cửa thị trường vàng của Trung Quốc.
-
Thị trường
Nông dân trồng ngô ở Mỹ đối mặt nguy cơ “được mùa mất giá"
11:05' - 14/09/2025
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 12/9 dự báo sản lượng ngô vụ thu của nước này sẽ đạt mức cao mới.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan chạm mức cao nhất 3 tuần do đồng baht mạnh
18:12' - 13/09/2025
Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần nhờ sự tăng giá của đồng baht, trong khi nhu cầu yếu đã đẩy giá gạo của Việt Nam đi xuống.
-
Thị trường
Hàn Quốc áp dụng các biện pháp bình ổn do giá gạo tăng cao
12:05' - 13/09/2025
Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ngày 12/9 công bố sẽ tiếp tục tung ra thị trường thêm 25.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ của chính phủ để ổn định nguồn cung gạo.
-
Thị trường
OCOP Khánh Hòa: Đòn bẩy kinh tế cho sản phẩm miền núi
10:44' - 13/09/2025
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Khánh Hòa hiện có hơn 30 hợp tác xã hoạt động trong các lĩnh vực nông – lâm nghiệp, dịch vụ tổng hợp, du lịch cộng đồng, tiểu thủ công nghiệp.
-
Thị trường
Rà soát, gỡ vướng về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa nông sản
15:37' - 12/09/2025
Tây Ninh đang tập trung triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong quản lý, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu.
-
Thị trường
Dừa Việt hướng mốc 1,15 tỷ USD xuất khẩu
11:42' - 12/09/2025
Với dư địa thị trường còn rất lớn, ngành hàng dừa đang đứng trước cơ hội bứt phá mạnh mẽ nếu tập trung vào xây dựng chuỗi giá trị bền vững, hiện đại hóa sản xuất và chuẩn hóa vùng nguyên liệu.
-
Thị trường
Philippines, Indonesia tạm ngừng nhập gạo: Xuất khẩu gạo của Việt Nam không bị ảnh hưởng đáng kể
16:22' - 11/09/2025
Quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng khẳng định: trong ngắn hạn, xuất khẩu gạo của Việt Nam không bị ảnh hưởng đáng kể.