BNEWS Sau khi rời Liên minh châu Âu (Brexit), Anh vẫn là một trong những nhà xuất khẩu dịch vụ hàng đầu trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại London, sau khi rời Liên minh châu Âu (Brexit), Anh vẫn là một trong những nhà xuất khẩu dịch vụ hàng đầu trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mặc dù xuất khẩu hàng hóa của nước này giảm sút.
Phân tích của tổ chức Resolution Foundation (Anh) cho biết kể từ khi thỏa thuận hợp tác và thương mại hậu Brexit với Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực vào đầu năm 2021, xuất khẩu dịch vụ của Anh cao hơn 3,6 điểm % so với các nước giàu khác, cho thấy các nhà xuất khẩu dịch vụ của Anh dường như không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi Brexit.
So với thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ của Anh ít phụ thuộc vào EU hơn: xuất khẩu dịch vụ sang EU ở mức khoảng 36% so với tỷ lệ 47% xuất khẩu hàng hóa. Các công ty tư vấn và ngân hàng ở London được hưởng lợi từ sự phục hồi đặc biệt nhanh của Mỹ sau đại dịch COVID-19: xuất khẩu dịch vụ qua Đại Tây Dương tăng 43% so với năm 2018, năm cuối cùng trước khi các số liệu thương mại bị ảnh hưởng bởi Brexit và đại dịch COVID-19.
Lực lượng nhân sự "cổ cồn trắng" của Anh cũng đã thâm nhập vào một số thị trường nhỏ hơn, đặc biệt là các nền kinh tế mà nước này có quan hệ lịch sử như Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Nigeria.
Số sinh viên Ấn Độ cao hơn số sinh viên từ EU: xuất khẩu du lịch liên quan đến giáo dục sang Ấn Độ tăng 435% kể từ năm 2018 với việc hai nước đạt thỏa thuận công nhận lẫn nhau về bằng cấp cũng như việc Anh áp dụng quy chế thị thực sau du học cho sinh viên.
Saudi Arab cũng là một điểm sáng. Trong năm 2022, Anh xuất khẩu dịch vụ trị giá khoảng 8 tỷ bảng (10,1 tỷ USD) sang vương quốc này, tăng 78% so với năm 2018.
Tuy nhiên, theo tờ the Economist, xuất khẩu sang EU là lý do lớn nhất giải thích cho tăng trưởng xuất khẩu của Anh. Trong khi xuất khẩu hàng hóa của Anh sang EU vẫn chưa phục hồi mức năm 2019, xuất khẩu dịch vụ tăng 16%.
Thị trường dịch vụ châu Âu kém phát triển hơn so với thị trường hàng hóa, vì vậy không quá quan trọng hơn đối với các công ty dịch vụ so với các nhà sản xuất. Các công ty dịch vụ cũng tìm ra cách để né những xung đột thương mại. Theo nghiên cứu sắp công bố của nhà kinh tế Martina Magli, kể từ cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016, các công ty của Anh nhiều khả năng đã bán dịch vụ thông qua các chi nhánh thay vì trực tiếp.
Từ năm 2018, xuất khẩu dịch vụ của Anh sang Luxembourg, một trung tâm nổi tiếng của các công ty "vỏ bọc", đã tăng hơn gấp đôi.
Các nhà phân tích chỉ ra rằng mặc dù cách bán dịch vụ gián tiếp có thể không kéo dài với sự vào cuộc của các cơ quan quản lý, cũng như chiến thuật này có thể làm giảm lợi thế cạnh tranh của các công ty theo thời gian./.
- Từ khóa:
- anh
- liên minh châu âu
- eu
- brexit
- xuất khẩu
Tin liên quan
Lào xuất khẩu trên 3 triệu tấn nông sản trong quý I/2023
Báo chí Lào số ra ngày 10/5 đưa tin xuất khẩu nông sản của Lào tăng đột biến khi chỉ trong quý I/2023, nước này đã xuất khẩu được trên 3 triệu tấn nông sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnHạn hán nghiêm trọng có thể đẩy giá nguyên liệu tại Đức tăng
Tình trạng hạn hán và mực nước thấp trên các con sông lớn tại Đức, đặc biệt là sông Rhine, đang làm gia tăng nguy cơ gián đoạn vận tải hàng hóa...
-
Ý kiến và Bình luậnMua bán điện trực tiếp (DPPA): Giải pháp chuyển dịch xanh, nâng tầm cạnh tranh quốc gia
Không chỉ là "nam châm" hút dòng vốn ngoại, DPPA còn là chiếc phao cứu sinh cho các doanh nghiệp sản xuất nội địa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Ấn Độ vươn lên trên bản đồ hàng không châu Á - Thái Bình Dương
Các dự án sân bay quy mô lớn đang được triển khai tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần thúc đẩy lưu lượng hàng không, trong đó Việt Nam và Ấn Độ nổi lên là những thị trường có tiềm năng lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Khôi phục Quỹ tìm kiếm, thăm dò dầu khí giúp chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp
Chia sẻ với báo giới, Đại biểu quốc hội Bùi Thị Kim Tuyến (Đoàn Phú Thọ) cho rằng, khôi phục Quỹ rủi ro tìm kiếm, thăm dò dầu khí có thể tạo cơ chế chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - trụ cột chiến lược trong 5 nền kinh tế xuất sắc ASEAN
5 nền kinh tế gồm Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines đang định vị lại Đông Nam Á trên bản đồ vốn toàn cầu cũng như chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển bán dẫn: Kinh nghiệm từ Pháp và hướng đi cho Việt Nam
Pháp tập trung vào các mắt xích có lợi thế như chip tiết kiệm năng lượng, chiplet, đóng gói tiên tiến; đây là những hướng Việt Nam có thể nghiên cứu để nâng năng lực bán dẫn.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo chí Australia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia từ ngày 9-12/8 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt và nhận được những đánh giá rất tích cực từ các cơ quan truyền thông.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam – New Zealand
Đây là khẳng định của Giáo sư danh dự Roberto Rabel, Nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Đại học Victoria Wellington (New Zealand).
-
Ý kiến và Bình luậnĐịnh hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra tiềm năng hợp tác với Việt Nam
Những định hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam.










