Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Mỹ giảm mạnh
Cục Hải quan Trung Quốc công bố số liệu cho thấy xuất khẩu điện thoại thông minh từ Trung Quốc sang Mỹ trong tháng 4 đã giảm khoảng 70% so với cùng kỳ năm 2024, trong bối cảnh xảy ra tranh chấp thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Các lô hàng điện thoại iPhone của hãng Apple và điện thoại thông minh khác từ Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ đạt tổng cộng 688,5 triệu USD vào tháng 4, đánh dấu mức thấp nhất kể từ năm 2011.
Đầu tháng 4, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt thuế đối ứng đối với hàng nhập khẩu, bao gồm cả điện thoại thông minh, từ các đối tác thương mại lớn. Sau đó, ông Trump đã tăng thuế quan bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc lên 145%.
Đến cuối tháng, Mỹ đã công bố miễn thuế đối ứng đối với điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác, song cho biết những mặt hàng này vẫn nằm trong phạm vi áp dụng thuế đối với ngành bán dẫn.
Để đối phó với mức thuế quan cao, hãng Apple có kế hoạch chuyển một phần dây chuyền lắp ráp iPhone từ Trung Quốc sang Ấn Độ. Tuy nhiên, có tin cho biết Tổng thống Trump đã bày tỏ với Giám đốc điều hành của Apple Tim Cook rằng ông không muốn Apple xây dựng nhà máy iPhone tại Ấn Độ và hối thúc “gã khổng lồ” công nghệ này sản xuất các thiết bị tại Mỹ.
Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/xuat-khau-dien-thoai-thong-minh-cua-trung-quoc-sang-my-giam-manh-20250521114731303.htm
Tin liên quan
-
Công nghệ
Nhà cung cấp của Apple đẩy nhanh việc ra mắt pin thế hệ tiếp theo
16:57' - 16/05/2025
Nhà sản xuất linh kiện điện tử TDK Corp dự kiến sẽ bắt đầu giao hàng pin thế hệ thứ ba vào mùa Hè này.
-
Ô tô xe máy
Xe điện BYD "vượt mặt" Toyota tại Singapore
14:30' - 16/05/2025
Nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc BYD đã vượt qua Toyota để trở thành hãng xe bán chạy nhất tại Singapore.
-
Công nghệ
Dịch vụ tính phí Google One cán mốc 150 triệu người dùng
12:41' - 16/05/2025
Dịch vụ đăng ký Google One, vốn tính phí người dùng cho các tính năng lưu trữ đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI) gần đây đã vượt mốc 150 triệu người đăng ký.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt do lo ngại phong tỏa kéo dài tại eo biển Hormuz
07:52'
Tính đến 13h35 giờ GMT này 29/4 (20h35 cùng ngày ở Việt Nam), giá dầu Brent giao tháng 6 tăng 5,16% lên 117 USD/thùng, cao nhất từ khi lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Mỹ và Iran được thiết lập hôm 8/4.
-
Hàng hoá
Hàng trăm thương hiệu nổi tiếng "đổ bộ" Cần Thơ dịp lễ 30/4
15:44' - 29/04/2026
Sáng 29/4, tại Cần Thơ, Sở Công Thương thành phố phối hợp cùng Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ BigBang Hàng hiệu chính thức khai mạc Sự kiện khuyến mại hàng hiệu “Cần Thơ Mega Sale” lần thứ 2 năm 2026
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhẹ sau quyết định rời OPEC của UAE
14:55' - 29/04/2026
Giá dầu thô giảm nhẹ trong phiên 29/4, khi thị trường đánh giá tác động từ việc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) rút khỏi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
-
Hàng hoá
Giá dầu thô Brent tăng 7 phiên liên tiếp
07:30' - 29/04/2026
Giá dầu thế giới tăng gần 3% trong phiên giao dịch ngày 28/4, khi những lo ngại dai dẳng về nguồn cung bị gián đoạn do eo biển Hormuz đóng cửa lấn át tác động từ quyết định rời OPEC+ của UAE.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng gần 2% do đàm phán Mỹ-Iran bế tắc
16:25' - 28/04/2026
Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên chiều 28/4, tiếp đà đi lên mạnh mẽ từ phiên giao dịch trước đó.
-
Hàng hoá
Đồng Tháp: Giá sầu riêng Ri6 giảm mạnh
12:41' - 28/04/2026
Chỉ trong vài ngày gần đây, giá sầu riêng Ri6 tại tỉnh Đồng Tháp bất ngờ lao dốc, xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, khiến nhà vườn và thương lái rơi vào tình cảnh khó khăn.
-
Hàng hoá
Quy định hạn chế tăng giá xăng dầu ở Đức phản tác dụng
07:42' - 28/04/2026
Nghiên cứu của ZEW cho thấy quy định chỉ được tăng giá xăng một lần/ngày tại Đức không giúp giảm giá mà còn làm tăng biên lợi nhuận bán lẻ, khiến người tiêu dùng thiệt hơn.
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm đỉnh hai tuần do đàm phán Mỹ-Iran bế tắc
07:41' - 28/04/2026
Ông Bob Yawger nhận định việc giá dầu Brent cao hơn WTI tới mức hai con số sẽ thu hút khách hàng chuyển hướng sang khu vực Vịnh Mexico, qua đó đẩy xuất khẩu dầu thô của Mỹ lên mức kỷ lục mới.
-
Hàng hoá
Giá nickel chạm đỉnh 2 năm do lo ngại thắt chặt nguồn cung
12:09' - 27/04/2026
Tại phiên giao dịch sáng 27/4, trên Sàn giao dịch kim loại London (LME), giá nickel có thời điểm tăng tới 1,8%, đạt mức 19.350 USD/tấn – mức cao nhất kể từ tháng 6/2024.

iPhone 16 Pro tại cửa hàng Apple ở Trùng Khánh, Trung Quốc. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN