Xuất khẩu hàng may mặc của Bangladesh bị ảnh hưởng nghiêm trọng
Tình trạng càng trở nên tồi tệ hơn với người dân của quốc gia Nam Á này khi các quan chức phụ trách thời tiết cảnh báo nguy cơ không có cứu trợ.
Nhiệt độ tối đa tăng vọt lên gần 41 độ C, cao hơn đáng kể so với mức 32 độ C của 10 ngày trước. Cục Khí tượng Bangladesh cho biết nắng nóng sẽ chưa chấm dứt trong những ngày tới. Hơn nữa, theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu đang góp phần gây ra các đợt nắng nóng thường xuyên hơn, nghiêm trọng và kéo dài hơn trong những tháng mùa Hè.
Ông Nasrul Hamid, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề điện lực, năng lượng và tài nguyên khoáng sản, cho biết Bangladesh có thể phải đối mặt với việc cắt điện liên tục trong hai tuần nữa, do tình trạng thiếu nhiên liệu dẫn đến việc một số nhà máy phát điện phải đóng cửa, trong đó có nhà máy nhiệt điện lớn nhất cả nước.Đợt nắng nóng khắc nghiệt xảy ra khi Bangladesh đã và đang phải chật vật với tình trạng cắt điện, vốn gây nhiều tổn hại cho nền kinh tế trong những tháng gần đây, bao gồm cả lĩnh vực may mặc quan trọng, chiếm hơn 80% kim ngạch xuất khẩu của đất nước.
Dự kiến cuộc khủng hoảng điện có thể làm gián đoạn nguồn xuất khẩu quần áo mùa Hè cho một số khách hàng lớn nhất của Bangladesh, bao gồm các nhà bán lẻ quốc tế, như Walmart, Gap Inc, H&M, VF Corp, Zara và American Eagle Outfitters. Việc xuất khẩu may mặc bị suy giảm sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề về dự trữ ngoại hối bằng đồng USD của quốc gia Nam Á này.Trong 12 tháng tính đến tháng 4/2023, nguồn dự trữ ngoại hối bằng đồng USD của Bangladesh đã giảm gần 1/3, xuống mức thấp nhất trong 7 năm, gây hạn chế khả năng thanh toán nhập khẩu nhiên liệu.
Tình trạng này dẫn đến nguy cơ cơ vòng luẩn quẩn tiền- nhiên liệu-tiền sẽ tiếp tục đeo bám quốc gia Nam Á này./.
- Từ khóa :
- Bangladesh
- may mặc Bangladesh
- thời tiết Bangladesh
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Thủ đô Bangladesh ghi nhận ngày nóng nhất trong 58 năm
21:46' - 16/04/2023
Theo Cục Khí tượng Bangladesh, nhiệt độ ở Dhaka trong ngày 16/4 lên tới 40,5 độ C, cao nhất trong 58 năm qua.
-
Kinh tế tổng hợp
Hỏa hoạn tại tòa nhà 12 tầng ở thủ đô Dhaka của Bangladesh
08:40' - 20/02/2023
Hiện chưa có báo cáo thương vong nhưng một số người được cho là đã nhảy ra khỏi tòa nhà để thoát khỏi đám cháy.
-
Kinh tế Thế giới
Bangladesh khai trương tuyến đường sắt trên cao đầu tiên tại thủ đô
18:57' - 28/12/2022
Ngày 28/12, thủ đô Dhaka của Bangladesh đã khánh thành tuyến đường sắt trên cao đầu tiên, được kỳ vọng góp phần khắc phục tình trạng tắc nghẽn giao thông đang cản trở sự phát triển của thành phố này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nhu cầu gạo yếu, người mua “án binh bất động”
17:12' - 12/07/2025
Thị trường xuất khẩu gạo châu Á tiếp tục trầm lắng trong tuần này, với giá gạo của Ấn Độ giảm nhẹ, trong khi giá gạo tại Thái Lan và Việt Nam vẫn ổn định.
-
Hàng hoá
Gỗ và sản phẩm vào top 5 nhóm hàng xuất siêu nông nghiệp
11:45' - 12/07/2025
Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 6 tháng đầu năm 2025 đạt 8,21 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Hàng hoá
Trồng vải thiều Việt Nam giữa sa mạc – kỳ tích của một trang trại Israel
08:35' - 12/07/2025
Thời điểm này, trên trang trại hiện đại của Hợp tác xã nông nghiệp Bananot Hahof, mùa vải thiều bước vào thời khắc sôi động nhất năm.
-
Hàng hoá
Chiều 11/7, giá dầu châu Á tăng do khả năng nguồn cung "vàng đen" biến động mạnh
16:08' - 11/07/2025
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 11/7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đưa ra một tuyên bố liên quan đến Nga.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại khởi sắc
09:01' - 11/07/2025
Thị trường kim loại trong phiên hôm qua chứng kiến giá của 9 trên 10 mặt hàng đồng loạt khởi sắc. Trong đó, giá quặng sắt bật tăng 3% lên mức 99 USD/tấn, đánh dấu phiên tăng thứ 3 liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 2% do áp lực từ chính sách thuế quan của Mỹ
07:47' - 11/07/2025
Giá dầu thế giới phiên 10/7 đã giảm hơn 2%, khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước tác động từ các quyết định áp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đối với kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ Trung Quốc chạm đáy 22 năm
15:19' - 10/07/2025
Theo dữ liệu thương mại mới nhất, giá trị nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 22 năm qua, cho thấy rõ tác động của các mức thuế quan cao từ Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi ngang khi thị trường giằng co giữa các yếu tố trái chiều
15:19' - 10/07/2025
Giá dầu tại châu Á ít biến động trong chiều 10/7, giữa lúc giới đầu tư đang cân nhắc tác động tiềm tàng từ chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu quay đầu tăng nhẹ từ 15 giờ ngày 10/7
14:51' - 10/07/2025
Chiều 10/7, giá xăng dầu quay đầu tăng nhẹ theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.