Xuất khẩu hàng may mặc của Bangladesh bị ảnh hưởng nghiêm trọng
Tình trạng càng trở nên tồi tệ hơn với người dân của quốc gia Nam Á này khi các quan chức phụ trách thời tiết cảnh báo nguy cơ không có cứu trợ.
Nhiệt độ tối đa tăng vọt lên gần 41 độ C, cao hơn đáng kể so với mức 32 độ C của 10 ngày trước. Cục Khí tượng Bangladesh cho biết nắng nóng sẽ chưa chấm dứt trong những ngày tới. Hơn nữa, theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu đang góp phần gây ra các đợt nắng nóng thường xuyên hơn, nghiêm trọng và kéo dài hơn trong những tháng mùa Hè.
Ông Nasrul Hamid, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề điện lực, năng lượng và tài nguyên khoáng sản, cho biết Bangladesh có thể phải đối mặt với việc cắt điện liên tục trong hai tuần nữa, do tình trạng thiếu nhiên liệu dẫn đến việc một số nhà máy phát điện phải đóng cửa, trong đó có nhà máy nhiệt điện lớn nhất cả nước.Đợt nắng nóng khắc nghiệt xảy ra khi Bangladesh đã và đang phải chật vật với tình trạng cắt điện, vốn gây nhiều tổn hại cho nền kinh tế trong những tháng gần đây, bao gồm cả lĩnh vực may mặc quan trọng, chiếm hơn 80% kim ngạch xuất khẩu của đất nước.
Dự kiến cuộc khủng hoảng điện có thể làm gián đoạn nguồn xuất khẩu quần áo mùa Hè cho một số khách hàng lớn nhất của Bangladesh, bao gồm các nhà bán lẻ quốc tế, như Walmart, Gap Inc, H&M, VF Corp, Zara và American Eagle Outfitters. Việc xuất khẩu may mặc bị suy giảm sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề về dự trữ ngoại hối bằng đồng USD của quốc gia Nam Á này.Trong 12 tháng tính đến tháng 4/2023, nguồn dự trữ ngoại hối bằng đồng USD của Bangladesh đã giảm gần 1/3, xuống mức thấp nhất trong 7 năm, gây hạn chế khả năng thanh toán nhập khẩu nhiên liệu.
Tình trạng này dẫn đến nguy cơ cơ vòng luẩn quẩn tiền- nhiên liệu-tiền sẽ tiếp tục đeo bám quốc gia Nam Á này./.
- Từ khóa :
- Bangladesh
- may mặc Bangladesh
- thời tiết Bangladesh
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ đô Bangladesh ghi nhận ngày nóng nhất trong 58 năm
21:46' - 16/04/2023
Theo Cục Khí tượng Bangladesh, nhiệt độ ở Dhaka trong ngày 16/4 lên tới 40,5 độ C, cao nhất trong 58 năm qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Hỏa hoạn tại tòa nhà 12 tầng ở thủ đô Dhaka của Bangladesh
08:40' - 20/02/2023
Hiện chưa có báo cáo thương vong nhưng một số người được cho là đã nhảy ra khỏi tòa nhà để thoát khỏi đám cháy.
-
Kinh tế Thế giới
Bangladesh khai trương tuyến đường sắt trên cao đầu tiên tại thủ đô
18:57' - 28/12/2022
Ngày 28/12, thủ đô Dhaka của Bangladesh đã khánh thành tuyến đường sắt trên cao đầu tiên, được kỳ vọng góp phần khắc phục tình trạng tắc nghẽn giao thông đang cản trở sự phát triển của thành phố này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng, dầu giảm trong kỳ điều hành ngày mai 28/8
09:49'
Ngày mai 28/8, giá xăng bán lẻ có thể tiếp tục tăng, giá dầu bán lẻ dự báo giảm nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô giảm hơn 2%
09:12'
Sau 4 phiên tăng liên tiếp, lực bán đã trở lại trong phiên hôm qua, kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,8% xuống 2.210 điểm, rõ nhất ở nhóm năng lượng khi cả 5 mặt hàng đều đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm 2% từ mức cao nhất trong gần ba tuần
08:28'
Trong phiên 26/8, giá dầu Brent giảm 1,58 xu Mỹ, tương đương 2,3%, xuống 67,22 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 1,55 xu Mỹ, tương đương khoảng 2,4%, xuống 63,25 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Thúc đẩy hợp tác, chuẩn bị điều kiện xuất khẩu vải thiều sang thị trường Bắc Mỹ
17:36' - 26/08/2025
Bắc Ninh kỳ vọng sự hợp tác với doanh nghiệp sẽ mở ra cơ hội mới, tiếp tục khẳng định thương hiệu vải thiều Bắc Ninh trên thị trường quốc tế, nâng cao thu nhập cho nông dân.
-
Hàng hoá
Chiều 26/8, giá dầu rời khỏi mức cao nhất hai tuần
16:15' - 26/08/2025
Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch chiều 26/8 sau khi tăng gần 2% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tiến sát mốc 69 USD/thùng
10:15' - 26/08/2025
Nhóm năng lượng trở thành tâm điểm trong phiên giao dịch ngày 25/8, dẫn dắt đà tăng của toàn bộ thị trường hàng hóa nguyên liệu, tạo lực kéo đưa chỉ số MXV-Index nhích thêm 0,3%, lên 2.229 điểm.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà tăng do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
07:18' - 26/08/2025
Giá dầu đã nối dài đà tăng trong phiên 25/8 khi thị trường dự kiến Mỹ sẽ áp thêm các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga.
-
Hàng hoá
Giá gạo ở Nhật Bản tăng tuần thứ hai liên tiếp
06:58' - 26/08/2025
Giá trung bình (đã bao gồm thuế) của túi gạo 5kg bán tại khoảng 1.000 siêu thị tại Nhật Bản trong tuần từ ngày 11-17/8 là 3.804 yen (khoảng 25,74 USD).
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại nguồn cung từ Nga gián đoạn và kỳ vọng Mỹ hạ lãi suất
16:10' - 25/08/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 25/8 tại thị trường châu Á, khi Ukraine đẩy mạnh hoạt động quân sự nhắm vào hạ tầng dầu mỏ của Nga.