BNEWS Việc xuất khẩu hàng Việt Nam thông qua hệ thống mạng lưới phân phối của các tập đoàn bán lẻ nước ngoài là một kênh xuất khẩu hiệu quả, bền vững.
Sáng 17/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm triển khai Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia các mạng phân phối nước ngoài đến năm 2020”.
Đây là Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt tại Quyết định số 1513/QĐ-TTg ngày 3 tháng 9 năm 2015, giao Bộ Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện. Hội nghị được tổ chức với hình thức trực tuyến với sự tham gia của đại diện các bộ, ngành, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố; các tập đoàn phân phối lớn như: Aeon, Walmart, Central Retail, Lotte, Mega Market; Cơ quan đại diện Thương mại Việt Nam tại nước ngoài; các hiệp hội các ngành hàng và doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, việc xuất khẩu hàng Việt Nam thông qua hệ thống mạng lưới phân phối của các tập đoàn bán lẻ nước ngoài là một kênh xuất khẩu hiệu quả, bền vững.
Với sự hỗ trợ của các tập đoàn phân phối bán lẻ hàng đầu thế giới, các sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam, từ nông sản, thực phẩm tới đồ gia dụng, nội thất, dệt may... đã tới tay hàng triệu người tiêu dùng thông qua hệ thống phân phối trải khắp trên toàn thế giới. Hội nghị cũng đã phân tích những kết quả đạt được trong giai đoạn 5 năm 2016-2020, thông qua việc đánh giá tính hiệu quả của các hoạt động triển khai đề án như hoạt động đào tạo nâng cao năng lực doanh nghiệp; kết nối giao thương; tuần hàng Việt Nam tại nước ngoài; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu; truyền thông; mời gọi các tập đoàn phân phối lớn trên thế giới vào Việt Nam. Bên cạnh những kết quả đã đạt được của đề án, hội nghị cũng đã thẳng thắn nhìn nhận và đánh giá về những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc cần phải giải quyết.Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đưa ra mục tiêu, phương phướng, giải pháp triển khai đề án cho giai đoạn tiếp theo 2021 – 2030, hướng tới định vị Việt Nam trở thành một nguồn cung quan trọng trong khu vực ASEAN của các tập đoàn phân phối bán lẻ quốc tế.
Theo ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công Thương), định hướng cho giai đoạn tiếp theo, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nỗ lực phát triển mạng lưới các đối tác chiến lược của đề án, đặc biệt là các hãng phân phối bán lẻ đang có hiện diện tại Việt Nam hoặc quan tâm tới chuyển dịch chuỗi cung ứng sang thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương phối hợp với các hiệp hội ngành hàng, các địa phương lựa chọn đội ngũ doanh nghiệp nòng cốt để đưa vào hỗ trợ trong các hoạt động của đề án; nghiên cứu, xây dựng, đề xuất những chính sách phù hợp thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào hình thức xuất khẩu trực tiếp nhiều tiềm năng này. Đặc biệt, Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt xuất khẩu hàng hóa, bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới; tiếp tục huy động hệ thống ngân hàng hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu bằng các giải pháp tài chính đa dạng.Đáng lưu ý, tại hội nghị, Bộ Công Thương cùng các tập đoàn phân phối đã ra mắt bộ cẩm nang hướng dẫn doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào một số hệ thống phân phối là đối tác của đề án.
Bộ cẩm nang cung cấp nhưng thông tin cơ bản, hữu ích về từng hệ thống cũng như giới thiệu quy trình lựa chọn nhà cung cấp, các yêu cầu, tiêu chuẩn của một số mặt hàng khi xuất khẩu vào từng hệ thống phấn phối như Aeon, Decathlon, Lotte, Centre Retail, Mega Market.Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các hãng phân phối khác ra mắt những bộ cẩm nang khác.
Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải kỳ vọng các tập đoàn phân phối sẽ phát huy hơn nữa thế mạnh, với vai trò Đối tác chiến lược của Bộ Công Thương để triển khai hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu./.Tin liên quan
Kết nối cung cầu để người lao động tiếp cận nhiều hơn với hàng Việt
Bộ Công Thương đã tổ chức đưa hàng về nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa và khu công nghiệp, khu chế xuất thông qua Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia và Chương trình Bình ổn thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp tạo đột phá phát triển kinh tế biển
Để khai thác hết tiềm năng về kinh tế biển với 32 km bờ biển ở phía đông, tỉnh Đồng Tháp đề ra những mục tiêu và giải pháp nhằm phát triển bền vững kinh tế biển đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh cao điểm tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công
Đến hết ngày 30/6, TP. Hồ Chí Minh đã giải ngân 51.636 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 35% kế hoạch vốn năm 2026 được Thủ tướng Chính phủ giao (147.599 tỷ đồng).
-
Kinh tế Việt NamChuyển đổi số tháo gỡ nhiều rào cản trong lĩnh vực nông nghiệp
Việc ứng dụng các công nghệ số có thể giúp các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong lĩnh vực nông nghiệp nâng cao năng suất, cải thiện năng lực quản trị, mở rộng thị trường...
-
Kinh tế Việt NamKhi công nghệ trở thành động lực đổi mới quản trị ngành điện
Chuyển đổi số ngành điện thành công khi công nghệ đi cùng sự thay đổi trong tư duy quản trị, phương thức làm việc và văn hóa của mỗi doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt NamBí thư Vĩnh Long yêu cầu xử lý các điểm nghẽn để hoàn thành mục tiêu 2026
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Long vừa tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ nhằm sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết 6 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamThành lập Lãnh sự quán danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Phuket (Thái Lan)
Việc thành lập Lãnh sự quán danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Phuket phản ánh cam kết chung của 2 nước trong việc tăng cường hơn nữa hợp tác song phương.
-
Kinh tế Việt NamSiết an toàn hồ Dầu Tiếng trước cao điểm mùa mưa lũ
Ngày 9/7, Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức họp Hội đồng tư vấn đánh giá an toàn đập, hồ chứa nước Dầu Tiếng năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 9/7/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 9/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamTây Ninh xây chuỗi nông nghiệp tỷ USD bằng công nghệ cao
Là một trong những địa phương có thế mạnh về nông nghiệp của vùng Đông Nam Bộ, Tây Ninh đang từng bước khẳng định hiệu quả của các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.











