Xuất khẩu hạt điều của Bình Phước đạt 1 tỷ USD
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Phước, mặc dù, niên vụ 2021 – 2022 mưa nhiều và mùa mưa kết thúc muộn ảnh hưởng đến quá trình ra hoa và đậu trái dẫn đến sản lượng giảm, tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu hạt điều vẫn đạt 1 tỷ USD (tăng khoảng 100 triệu USD so với niên vụ trước), chiếm 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Phước cho biết, niên vụ 2021 – 2022 diện tích cây điều trên địa bàn là hơn 151.000 ha chiếm hơn 30% tổng diện tích cây nông nghiệp lâu năm và chiếm 30,21% so với tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp của tỉnh.
Trong số 151.00 ha có hơn 147.700 ha điều cho thu hoạch, năng suất trung bình 11,54 tạ/ha, sản lượng điều đạt 170.500 tấn. Hiện nay, trên địa bàn Bình Phước có 1.416 cơ sở chế biến hạt điều. Ngành điều của Bình Phước giải quyết việc làm cho khoảng 50.000 lao động nông thôn, gồm thu hái điều và làm việc tại các cơ sở chế biến. Theo ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước, nguyên nhân khiến sản lượng điều niên vụ 2021 – 2022 giảm (niên vụ 2020 – 2021 đạt 199.400 tấn) là do mùa mưa kết thúc muộn, mưa rải rác nhiều đã ảnh hưởng quá trình ra hoa, đậu trái dẫn đến năng suất, sản lượng điều giảm. Hiện nay, Bình Phước đang có khoảng 45.000 ha giống điều ghép, gồm giống PN1, AB 29, AB 0508. Những giống điều này đang được đánh giá cao bởi cây điều cho hoa nhiều và đậu trái tốt. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước cho rằng, đối với vườn điều khi được chăm sóc cơ bản và cải tạo đúng giống, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết thì có thể cho năng suất bình quân đạt 2 tấn/ha. Hiện nay, trên địa bàn Bình Phước có 39 tổ hợp tác sản xuất điều với hơn 500 hội viên tham gia hoạt động dưới hình thức hỗ trợ nhau trong liên kết sản xuất. Bên cạnh đó, có 38 hợp tác xã nông nghiệp sản xuất điều với diện tích canh tác khoảng 3.000 ha; trong đó, có 10 hợp tác xã tham gia liên kết sản xuất điều với các doanh nghiệp. Bình Phước hiện được xem là “thủ phủ điều” của cả nước, chiếm 50% diện tích và hơn 50% sản lượng điều của cả nước. Những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu điều của cả nước đạt khoảng 3,5 tỷ USD, dẫn đầu trong các mặt hàng nông sản xuất khẩu. Mỗi năm, Việt Nam cần hơn 1 triệu tấn nguyên liệu điều nhân để sản xuất, chế biến.Trong khi, sản lượng thu hoạch điều trong nước mới chỉ đạt khoảng 300.000 tấn, số còn lại vẫn phải nhập khẩu điều nhân từ nước ngoài, đặc biệt là từ các nước Tây Phi./.
- Từ khóa :
- bình phước
- hạt điều
- xuất khẩu hạt điều
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam giành lại được toàn bộ lô hạt điều bị mất kiểm soát tại Italy
18:22' - 23/06/2022
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, đến nay, toàn bộ các container hạt điều của doanh nghiệp Việt Nam nghi bị lừa đảo tại Italy đã được trả lại quyền sở hữu cho các doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Vụ 100 container xuất khẩu hạt điều sang Italy: Trả lại toàn bộ quyền sở hữu cho doanh nghiệp Việt Nam
11:55' - 20/06/2022
Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, theo thông tin của Thương vụ Việt Nam tại Italy, đến nay toàn bộ 100 container hạt điều đều đã được trả lại quyền sở hữu cho các doanh nghiệp Việt Nam.
-
Thị trường
Xuất khẩu hạt điều giảm tại các thị trường chủ lực
09:12' - 12/04/2022
Sau thời gian ứng phó dịch bệnh COVID-19, các thị trường nhập khẩu hạt điều của Việt Nam có sự biến động, kéo theo xuất khẩu hạt điều cũng chịu sự ảnh hưởng, đặc biệt là các thị trường chủ lực.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
13:55'
Căng thẳng leo thang tại Trung Đông dẫn đến việc một loạt hạ tầng năng lượng trong khu vực – đóng góp gần 1/3 sản lượng dầu toàn cầu - bị phá hủy hoặc phải đóng cửa, ảnh hưởng đến nguồn cung dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp đà tăng mạnh
10:29'
Giá dầu WTI kỳ hạn giao tháng 4 nới rộng đà tăng thêm gần 4,7%, đóng cửa tại mức 74,56 USD/thùng, chạm mức đỉnh mới kể từ tháng 6/2025
-
Hàng hoá
Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam: Xung đột Trung Đông có thể đẩy giá phân bón tăng mạnh, cần đa dạng nguồn cung
10:23'
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam về mức độ ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới thị trường trong nước và các giải pháp bảo đảm nguồn cung cho sản xuất nông nghiệp.
-
Hàng hoá
Giá dầu leo đỉnh 14 tháng khi xung đột Trung Đông đe dọa nguồn cung
07:19'
Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2025 trong phiên 3/3, khi giao tranh giữa Mỹ-Israel và Iran làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động vận chuyển năng lượng từ Trung Đông.
-
Hàng hoá
Từ “mỏ vàng” đến bế tắc: Nông dân trồng khoai tây ở EU nếm trái đắng vì dư cung
20:26' - 03/03/2026
Sau nhiều năm trong cảnh khan hiếm, khoai tây từng là loại nông sản mang lại lợi nhuận ổn định, thậm chí được ví như “mỏ vàng” của nông dân châu Âu.
-
Hàng hoá
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Giá dầu Brent vượt mốc 85 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 7/2024
20:07' - 03/03/2026
Giá dầu thô tăng mạnh trong phiên 3/3 tại London, do xung đột tại Trung Đông gây gián đoạn nguồn cung, khi tuyến vận tải trọng yếu qua eo biển Hormuz, bị đóng và cơ sở hạ tầng năng lượng bị tấn công.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng, dầu tăng khoảng 1.200 đồng/lít trong kỳ điều hành 5/3
18:32' - 03/03/2026
Tại kỳ điều hành ngày 5/3, giá xăng, dầu bán lẻ có thể tăng từ 6,1 - 6,7% so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Sắp diễn ra không gian trưng bày “Sức sống hàng Việt” lần thứ 2
17:14' - 03/03/2026
Chương trình có sự đồng hành của UBND phường Hoàn Kiếm, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas), Tiktok Việt Nam, Tiktok Shop.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng phiên thứ ba liên tiếp do lo ngại gián đoạn nguồn cung
16:27' - 03/03/2026
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng phiên thứ ba liên tiếp trong ngày 3/3, khi xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran lan rộng, làm gia tăng lo ngại nguồn cung từ khu vực Trung Đông.

Công nhân Xí nghiệp chế biến điều và nông sản thực phẩm Bình Phước phân loại hạt điều. Ảnh: Đình Huệ/TTXVN