BNEWS Hợp tác xã xoài Suối Lớn, Đồng Nai vừa ký thỏa thuận xuất khẩu khoảng 18 tấn xoài/ngày vào thị trường Úc.
Theo Hợp tác xã xoài Suối Lớn (xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), đơn vị hiện đã đàm phán và đạt được thỏa thuận với 2 đối tác đến từ Úc. Theo đó, thời gian tới, mỗi ngày, sẽ có khoảng 18 tấn xoài của hợp tác xã nhập khẩu vào thị trường Úc để bán tại các siêu thị, chợ đầu mối.
Ông Nguyễn Thế Bảo, Giám đốc Hợp tác xã xoài Suối Lớn, cho biết, việc đàm phán với các đối tác của Úc được tiến hành từ tháng 5/2016, đến nay, các bên đã thống nhất được vùng nguyên liệu, quy trình sản xuất và giá cả.Về công nghệ, đầu tháng 8, phía Úc sẽ chuyển giao công nghệ bảo quản để Hợp tác xã xoài Suối Lớn làm thử nghiệm. Công nghệ bảo quản này đang được áp dụng ở Úc, đảm bảo xoài vào thị trường Úc không tồn dư các chất độc hại. Hiện người dân Úc đang sử dụng xoài bản địa và xoài nhập từ Thái Lan, Mexico.
Tuy nhiên, từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 5 hàng năm là thời điểm thiếu xoài nên Úc đã mua xoài của hợp tác xã.
Theo thỏa thuận giữa Hợp tác xoài Suối Lớn và phía Úc, giá xoài xuất khẩu cao hơn giá tiêu thụ ở thị trường trong nước. Quá trình xuất khẩu xoài sẽ được tiến hành theo đường hàng không và đường biển.Với đường hàng không, mỗi ngày sẽ có 2 tấn hàng được xuất đi sau đó bán tại các siêu thị. Xoài đi bằng đường biển mỗi ngày có 1 container (khoảng 16 tấn), số xoài này sẽ nhập vào chợ đầu mối, sau đó phân phối để bán lẻ.
Ông Bảo khẳng định, Hợp tác xã xoài Suối Lớn đảm bảo đủ sản lượng xoài xuất khẩu, bởi hiện nay toàn hợp tác xã có 150 ha xoài (gần 25 ha xoài đạt chuẩn VietGap và GlobalGap), sản lượng mỗi vụ hơn 4.500 tấn.Tới đây, diện tích xoài của hợp tác xã sẽ tăng lên 270 ha do sát nhập thêm 120 ha xoài của Câu lạc bộ xoài năng suất cao ấp 1 (xã Xuân Hưng).
Thời gian qua, các thành viên của hợp tác xã đã hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, qua đó tạo ra sản phẩm sạch, an toàn.Ngoài thị trường Úc, hàng năm, Hợp tác xã xoài Suối Lớn đang xuất khoảng 2.000 tấn xoài cấp đông vào thị trường Nhật Bản. Việc không ngừng mở rộng thị trường sẽ giúp người trồng xoài nâng cao thu nhập; giới thiệu, quảng bá trái cây Việt Nam với bạn bè thế giới./.
Tin liên quan
Sau vải thiều, xoài Việt Nam sẽ được xuất khẩu sang Australia
Sau trái vải thiều lần đầu tiên được phép xuất khẩu sang thị trường Australia, sắp tới trái xoài Việt Nam cũng sẽ được phép xuất khẩu sang thị trường này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới ghi nhận tuần giảm mạnh do lo ngại lãi suất và diễn biến tại Hormuz
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 28/8, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm 39 xu Mỹ (tương đương 0,43%) xuống 89,31 USD/thùng.
-
Hàng hoáHàng giá rẻ Trung Quốc vào EU giảm mạnh
Khoản thu mới áp dụng trên toàn EU từ tháng 7 khiến lượng bưu kiện nhỏ từ Trung Quốc giảm 30-40%, tác động rõ đến Temu, AliExpress và Shein tại Pháp.
-
Hàng hoáYêu cầu doanh nghiệp không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu dịp 2/9
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước yêu cầu các thương nhân xăng dầu chủ động nguồn cung, tăng dự trữ, bảo đảm bán hàng liên tục, không để gián đoạn nguồn cung trong dịp Quốc khánh 2/9.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm bất chấp căng thẳng Mỹ - Iran leo thang
Giá dầu châu Á trong phiên ngày 28/8 tiếp tục giảm, chấm dứt chuỗi tăng giá kéo dài hai tuần qua. Nguồn cung dần phục hồi đã lấn át những lo ngại về đợt leo thang căng thẳng mới giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáXuất khẩu gạo kỳ vọng cải thiện kim ngạch các tháng cuối năm
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, thị trường gạo thế giới đang xuất hiện một số yếu tố thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng cuối năm.
-
Hàng hoáMỹ có thể xem xét áp thêm một đợt thuế quan mới đối với các sản phẩm bán dẫn
Mỹ đang cân nhắc áp thuế mới với các sản phẩm đi kèm chip như laptop, máy chủ, phần cứng chơi game, theo lộ trình từng bước và có thể thay đổi trong vài tháng tới.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng hơn 2% sau khi Mỹ bác bỏ khả năng quay lại thỏa thuận ngừng bắn với Iran
Giá dầu Brent đã khép lại phiên 27/8 với mức tăng 2,1%, chấm dứt chuỗi ba phiên giảm liên tiếp, sau khi tờ WST đưa tin Tổng thống Mỹ không muốn quay trở lại thỏa thuận đạt được với Iran hồi tháng 6.
-
Hàng hoáLivestream “Sức sống hàng Việt”: Kết nối đặc sản An Giang với người tiêu dùng
Diễn viên Văn Anh sẽ trải nghiệm, giới thiệu mật ong Dú Mekong Bee, yến chưng Fanza, muối tôm Kim Giang và nước mắm Phú Quốc trên livestream “Sức sống hàng Việt” tối 28/8.
-
Hàng hoáGắn văn hóa với sinh kế, mở rộng thị trường sản phẩm vùng dân tộc thiểu số
Từ bảo tồn văn hóa đến phát triển sinh kế, các địa phương đang thúc đẩy liên kết giữa văn hóa, du lịch và thị trường, đưa sản phẩm OCOP, tri thức bản địa trở thành nguồn lực kinh tế bền vững.











