Ảnh hưởng bão số 1: Các siêu thị đủ nguồn cung và không tăng giá
Chị Vũ Hoài Thu, nhân viên hệ thống siêu thị Vinmart, phố Thanh Nhàn (Hà Nội) cho biết, mặc dù mới là ngày đầu tiên bị ảnh hưởng của cơn bão số 1 nhưng người dân xung quanh siêu thị đã đến mua hàng tăng hơn ngày thường nhiều lần.
Hầu hết, người tiêu dùng tập trung vào các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm công nghệ mặn, ngọt, đồ uống, thực phẩm đông lạnh, thịt, cá, rau củ quả... Tỷ trọng các mặt hàng này tăng 15% so với các mặt hàng phi thực phẩm trong ngày thường.
Cùng với đó, do tiên lượng trước được tình hình, hệ thống siêu thị đã cấp tập bổ sung thêm nguồn hàng để phục vụ khách trong những ngày mưa bão.
Theo bà Vũ Thị Hậu, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhất Nam sở hữu chuỗi siêu thị Fivimart, ngay khi nhận được thông tin cơn bão số 1 sẽ đi qua địa phận Thủ đô, đơn vị đã yêu cầu các nhánh siêu thị trên địa bàn thành phố chuẩn bị đầy đủ hàng hóa, lương thực thực phẩm để phục vụ người dân.
Chính vì vậy, hiện lượng hàng nhập kho của hệ thống các siêu thị đều tăng mạnh 30-50% so với trước, đảm bảo nguồn cung và giá cả ổn định phục vụ người tiêu dùng trong những ngày mưa bão.
Tuy nhiên, với tâm lý lo xa nên hầu hết người tiêu dùng đã tích trữ hàng hóa ngay từ chiều qua khi cơn bão chưa về. Do vậy, sáng nay khi trời mưa to gió lớn, ngoài chợ truyền thống các quầy nghỉ nhiều nhưng lượng khách vào siêu thị cũng rất vừa phải.
Hơn nữa, tâm lý người tiêu dùng cũng đã thay đổi so với trước. Bởi, các năm trước khi bão về, người tiêu dùng thường tập trung vào các mặt hàng như bí xanh, bí đỏ, đồ khô, mỳ tôm để tích trữ trong nhà thì hiện nay lượng bán ra đang rất cầm chừng.
Mặc dù vậy, theo bà Vũ Thị Hậu, siêu thị vẫn cam kết ổn định nguồn cung và giá cả vì đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các đơn vị cung cấp từ đầu năm. Vì thế, kể cả thị trường có tăng giá theo bão thì hệ thống siêu thị Fivimart vẫn không điều chỉnh giá để giữ chân khách hàng.
Hơn nữa, để phục vụ nhu cầu dự trữ lương thực, thực phẩm của người dân, Fivimart đã tăng cường lượng hàng tại các siêu thị trong toàn hệ thống. Riêng rau và thịt thường ngày Fivimart chỉ giao 1 lần vào buổi sáng thì nay con số này đã tăng lên 2 lần gồm cả đầu giờ chiều. Các loại củ quả, lượng hàng dự trữ đủ bản trong cả tuần.
Ông Trần Quân, người sáng lập ra hệ thống siêu thị Sói Biển cho biết, nhằm ổn định nguồn cung ứng hàng hóa và trấn an tâm lý cho người tiêu dùng, nên mặc dù tham gia kinh doanh siêu thị chưa lâu nhưng hệ thống Sói Biển cũng đã thành lập Ban phòng chống bão lụt và lên phương án chi tiết, cụ thể để bảo đảm an toàn cho người và tài sản, lên kế hoạch trực, đảm bảo mở cửa phục vụ khách hàng trước, trong và sau khi bão đổ bộ vào Bắc bộ.
Do làm tốt công tác dự báo thị trường và đón bắt nhu cầu của người tiêu dùng nên đơn vị đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng nhiều hơn so với mức trung bình.
Bên cạnh việc siêu thị đã kịp thời dự trữ 9 mặt hàng thiết yếu theo yêu cầu, hệ thống Sói Biển còn tập trung vào nhóm hàng dành cho phòng chống lụt bão cũng được đưa vào dự trữ như nến, đèn pin, đèn sạc, áo mưa, ủng, dụng cụ và các sản phẩm tẩy rửa, áo phao cứu sinh.
Mới đây, hệ thống Sói Biển cũng đã đặt thêm các nhà cung cấp gia tăng lượng hàng, với mức tăng khoảng 50% để phục vụ thị trường, chủ yếu tập trung vào các loại hàng tiêu dùng thiết yếu là lương thực - thực phẩm, tất cả hàng hóa đều được giữ nguyên mức giá với mức giá ổn định trước trong và sau bão./.
- Từ khóa :
- bão số 1
- siêu thị
- hàng hóa
- hàng hóa thiết yếu
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ảnh hưởng bão số 1: Nhiều diện tích lúa mới cấy bị ngập úng do bão
12:31' - 28/07/2016
Hiện nay, tại Nam Định có 74.000 ha lúa bị ngập úng; Ninh Bình 36.000 ha lúa mới cấy bị ngập và hiện chưa tổng hợp được diện tích thiệt hại của Thái Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Ảnh hưởng của bão số 1: Hà Nội có 44 điểm có sự cố ảnh hưởng đến giao thông
12:29' - 28/07/2016
Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội, tính cả khu vực nội đô và ngoại đô có khoảng 325 cây đổ ảnh hửng tới giao thông.
-
Kinh tế & Xã hội
Ảnh hưởng bão số 1: Giao thông đường bộ, đường sắt vẫn diễn ra bình thường
12:15' - 28/07/2016
Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đường bộ I Nguyễn Xuân Lâm cho biết, tính đến thời điểm này, tình hình lưu thông giao thông không có gì bất thường và chưa có ảnh hưởng gì do bão số 1
-
Kinh tế & Xã hội
Ảnh hưởng của bão số 1: Đã khôi phục cấp điện nhiều khu vực ở miền Bắc
12:12' - 28/07/2016
Ban An toàn (Tổng Công ty Điện lực miền Bắc) cho biết, bão số 1 đã gây mất điện nhiều tỉnh thành phía Bắc, tuy nhiên đến trưa ngày 28/7, các công ty điện lực đã khôi phục cấp điện tại một số địa bàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu trượt xuống giữa lo ngại dư cung
07:27'
Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/12 (theo giờ Mỹ), thị trường dầu mỏ thế giới tiếp tục chịu áp lực giảm giá, khi giới đầu tư đặt lên bàn cân các yếu tố rủi ro.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng chiều 15/12 do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Venezuela
16:18' - 15/12/2025
Giá dầu tăng trong phiên chiều 15/12 khi gián đoạn nguồn cung do căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Venezuela lấn át nỗi lo dư thừa nguồn cung.
-
Hàng hoá
Giá đồng dự báo sẽ vượt mốc 13.000 USD/tấn vào năm 2026
16:05' - 15/12/2025
Dự báo giá đồng vào đầu năm 2026 có thể chạm mốc 13.000 USD/tấn và thậm chí lên tới 15.000 USD/tấn trong quý II/2026.
-
Hàng hoá
Giá dầu gần mức thấp nhất hai tháng khi dư cung lấn át căng thẳng địa chính trị
08:45' - 15/12/2025
Giá dầu thế giới đi ngang quanh vùng thấp nhất trong gần hai tháng, khi triển vọng dư cung trên thị trường lấn át tác động từ các căng thẳng địa chính trị gia tăng.
-
Hàng hoá
Giá dừa khô ở Vĩnh Long giảm 180.000 đồng/chục
11:37' - 14/12/2025
Giá dừa khô tại tỉnh Vĩnh Long từ đầu tháng 12 đến nay tiếp tục giảm sâu, các hộ trồng dừa trên địa bàn tỉnh đang bị thất thu nặng.
-
Hàng hoá
Indonesia kỳ vọng xuất khẩu tăng gần 30% giai đoạn 2026–2029
09:16' - 14/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đang đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 315 tỷ USD vào năm 2026 và tăng lên khoảng 406 tỷ USD vào năm 2029.
-
Hàng hoá
Iran tăng giá xăng đối với khách hàng sử dụng nhiều
14:28' - 13/12/2025
Ngày 12/12, truyền thông nhà nước Iran cho biết nước này sẽ tăng giá xăng, vốn đang được trợ cấp, đối với các khách hàng sử dụng nhiều từ ngày 13/12, nhằm kiềm chế nhu cầu nhiên liệu đang tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Thị trường đồng nguyên liệu nóng lên trước làn sóng AI và chuyển đổi năng lượng
12:22' - 13/12/2025
Tính từ đầu năm đến nay, giá đồng đã tăng 35%, hướng tới mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, do gián đoạn hoạt động khai thác và xu hướng đẩy mạnh dự trữ tại Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá hàng nhập khẩu ở Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 19 tháng
10:57' - 13/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won và đồng USD ở mức cao trung bình trên 1.450 won trong tháng 11/2025 dẫn đến giá hàng nhập khẩu hàng hóa ở Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 19 tháng.

Người tiêu dùng mua sắm tại hệ thống siêu thị Co.op mart - TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN