Xuất khẩu năng lượng của Mỹ sang Trung Quốc sẽ tăng sau khi ký thỏa thuận thương mại
Theo các nhà quan sát, quản lý cấp cao và nhà giao dịch, xuất khẩu các mặt hàng năng lượng của Mỹ sang Trung Quốc, chủ yếu là dầu thô và khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), sẽ tăng lên sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”.
Ngày 15/1 (rạng sáng 16/1 theo giờ Việt Nam), Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” tại Nhà Trắng.Đây là một sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm bởi nó đánh dấu đi bước đầu tiên trong việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài gần 2 năm qua.
Theo thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”, Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm tới, trong đó giới quan sát chú ý tới thông tin Bắc Kinh sẽ dành ít nhất 52,4 tỷ USD để mua sản phẩm năng lượng từ Mỹ vào cùng giai đoạn. Con số trên tương đương mức tăng 18,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,9 tỷ USD vào năm sau đó. Để so sánh, Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ 9,1 tỷ USD hàng hóa năng lượng vào năm 2017 Các nhà phân tích tại ngân hàng Goldman Sachs cho biết cam kết trên có thể đồng nghĩa Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu dầu thô lên 500.000 thùng/ngày trong năm 2020 và 800.000 thùng/ngày vào năm 2021. Ngân hàng này cũng nhận định Trung Quốc có thể nhập khẩu tới 10 triệu tấn LNG trong năm nay và 15 triệu tấn trong năm sau, với tổng trị giá đạt 38,2 tỷ USD. Tuy nhiên, giới phân tích lưu ý rằng yếu tố nhu cầu, giá cả và chi phí vận chuyển sẽ quyết định liệu mức xuất khẩu năng lượng của Mỹ sang Trung Quốc trong hai năm tới có chạm mốc 52,4 tỷ USD hay không. Ông Sandy Fielden, một nhà phân tích thị trường năng lượng tại công ty dịch vụ tài chính Morningstar, nói rằng do thỏa thuận “Giai đoạn 1” không hề đề cập tới hạn ngạch mua bán cụ thể, mọi thứ còn chưa rõ ràng. Ngoài ra, Washington và Bắc Kinh sẽ vẫn duy trì thuế quan áp lên nhiều sản phẩm của nhau, bao gồm cả LNG. Trung Quốc hiện đang áp mức thuế 25% đối với LNG nhập khẩu, qua đó “chặn đứng” hầu hết các hoạt động giao dịch mặt hàng này với Mỹ. Theo ông Charlie Riedl, Giám đốc điều hành của hội đoàn thương mại Center for LNG, Trung Quốc sẽ phải hoặc miễn trừ thuế quan hiện đang áp dụng đối với LNG hoặc dỡ bỏ chúng trước khi LNG của Mỹ thực sự vào được thị trường này với khối lượng đủ lớn. Các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường Capital Economics cũng nói rằng việc thu mua theo thỏa thuận sẽ yêu cầu Trung Quốc mua một lượng LNG rất lớn Mỹ. Tuy nhiên, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc hiện chưa được trang bị để xử lý loại dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ. Theo các số liệu thống kê chính thức, tỷ trọng dầu nhập khẩu của Trung Quốc trong tổng khối lượng xuất khẩu dầu thô của Mỹ đã giảm từ hơn 20% ghi nhận trong nửa đầu năm 2018 xuống còn gần 6% trong nửa đầu năm 2019. Trong năm 2018, Mỹ đã xuất khẩu lượng dầu thô trị giá khoảng 5,4 tỷ USD sang Trung Quốc. Nhưng giá trị của những lô hàng này đã giảm xuống chỉ còn 2,6 tỷ USD tính đến tháng 10/2019./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán ngập sắc xanh sau khi Mỹ - Trung ký thỏa thuận
10:23' - 16/01/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam mở đầu phiên sáng 16/1 với sắc xanh lan tỏa sau khi Mỹ - Trung ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
-
Chuyển động DN
Huawei không phải là "quân cờ" trong thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
10:00' - 16/01/2020
Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin khẳng định không xem Huawei như một quân cờ và các vấn đề an ninh quốc gia là mối quan tâm chính.
-
Kinh tế Thế giới
Bắt đầu thảo luận về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung "Giai đoạn 2"
09:27' - 16/01/2020
Ngày 15/1, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo các cuộc thảo luận về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung "Giai đoạn 2" đã bắt đầu.
-
Chứng khoán
Dow Jones và S&P 500 lên mức cao kỷ lục sau thỏa thuận Mỹ - Trung
08:49' - 16/01/2020
Các chỉ số chủ chốt trên thị trường chứng khoán Mỹ đã leo lên mốc kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày 15/1 sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đối ngoại Quốc hội đóng góp vào thành tựu đối ngoại của đất nước trong 80 năm qua
20:57' - 26/08/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trả lời phỏng vấn báo chí về những thành tựu nổi bật của đối ngoại Quốc hội, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Việt Nam có đủ nền tảng để hướng tới mục tiêu thu nhập cao vào năm 2045
17:02' - 26/08/2025
Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Campuchia và CHDCND Lào, về những thành tựu, cơ hội và thách thức trong chặng đường phát triển mới của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Nội lực là điểm tựa cho tăng trưởng
20:37' - 25/08/2025
Việt Nam đã vươn lên trở thành một điểm sáng tăng trưởng của châu Á, với một nền kinh tế có độ mở cao, năng động và đang từng bước hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương Nhật hé lộ khả năng tăng lãi suất
13:10' - 25/08/2025
BoJ sẽ nối lại chu kỳ tăng lãi suất vào cuối năm nay, vốn đã bị tạm dừng do lo ngại về tác động từ thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu này.
-
Ý kiến và Bình luận
Nợ công Mỹ: Con số 250% GDP có thực sự đáng lo ngại?
06:30' - 25/08/2025
Theo một nghiên cứu mới đây, nợ công của Mỹ có thể đạt mức 250% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà không gây sức ép làm tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Hãng thông tấn quốc gia Venezuela đề cao vai trò của TTXVN, mong muốn tăng cường hợp tác
14:11' - 23/08/2025
Theo Chủ tịch Hãng thông tấn quốc gia Venezuela (AVN), những thành tựu và đóng góp to lớn của TTXVN là một hình mẫu để nhiều hãng thông tấn Mỹ Latinh học tập, trong đó có AVN.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
10:29' - 22/08/2025
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 khoảng 8% và những năm sau đó sẽ nâng dần mức tăng trưởng lên hai con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nêu điều kiện tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
10:08' - 22/08/2025
Ngoại trưởng Nga cho rằng khi tiến tới khả năng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine, việc xác định cơ chế thực thi và bảo đảm tính lâu dài của văn kiện sẽ là yếu tố quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Từ giảm nghèo ngoạn mục đến tăng trưởng xanh
17:42' - 21/08/2025
Phó Giám đốc AFD tại Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về chặng đường phát triển ấn tượng của Việt Nam, những dấu mốc hợp tác nổi bật, triển vọng phía trước và một số khuyến nghị chính sách.