Bắt đầu thảo luận về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung "Giai đoạn 2"
Ngày 15/1, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo các cuộc thảo luận về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung "Giai đoạn 2" đã bắt đầu trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh chỉ vài giờ trước vừa ký thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" nhằm xoa dịu một phần căng thẳng thương mại giữa hai nước.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News, Phó Tổng thống Pence nêu rõ: "Chúng tôi đã bắt đầu thảo luận về thỏa thuận Giai đoạn 2". Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết.
Trước đó, cùng ngày, Mỹ và Trung Quốc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" tại Nhà Trắng, theo đó, Bắc Kinh cam kết mua 200 tỉ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm tới và đổi lại Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12/2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc.
Tuy nhiên, mức thuế của Mỹ đối với 375 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc vẫn được áp đặt cho tới giai đoạn 2.
Phát biểu trên Fox Business, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết nếu Tổng thống Donald Trump nhanh chóng tiến tới được thỏa thuận giai đoạn 2, ông sẽ xem xét dỡ bỏ thuế quan như một phần của thỏa thuận này.
Chính quyền Tổng thống Trump cũng đặt ra mục tiêu sẽ tiếp tục đàm phán giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận trước cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11/2020.
Thỏa thuận này cũng bao gồm các điều khoản nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc, cũng như việc Trung Quốc tăng mua hàng của Mỹ.
Tuy nhiên, với các điều khoản này, giới phân tích cho rằng vấn đề lớn nhất chính là việc thực thi thỏa thuận bởi không có một cơ chế giám sát hay trọng tài độc lập để đảm bảo rằng hai bên sẽ giữ cam kết của mình trong thời gian tới.
Trong khi đó, phát biểu tại Washington sau khi ký thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" với Mỹ, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này ước tính đã tăng hơn 6% trong năm 2019 và dữ liệu trong tháng 1/2020 cho thấy triển vọng kinh tế tốt hơn mong đợi. Ông Lưu Hạc nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ tăng cường cải cách trong nước và mở cửa thị trường hơn nữa./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu điều kiện dỡ bỏ thuế áp với hàng hóa Trung Quốc
07:54' - 16/01/2020
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, nếu Tổng thống Donald Trump nhanh chóng tiến tới được thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 2", ông sẽ xem xét dỡ bỏ thuế quan áp với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1
07:53' - 16/01/2020
Ngày 15/1, Mỹ và Trung Quốc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế bổ sung nếu Trung Quốc vi phạm thỏa thuận
21:55' - 15/01/2020
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ có thể tăng thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc nếu Bắc Kinh không tuân thủ thỏa thuận thương mại một phần giữa hai bên sắp được ký kết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57'
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44'
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43'
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43'
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải, phía trước) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái, phía trước) tại lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một ở Washington DC., ngày 15/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN