BNEWS 9 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản đạt gần 52,8 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu đạt 30,05 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019; nhập khẩu khoảng 22,8 tỷ USD, giảm 2,2%.
Những mặt hàng giảm nhiều như: hồ tiêu đạt 489 triệu USD, giảm 17,6%; quả khoảng 1,9 tỷ USD, giảm 16,3%; cá tra đạt trên 1,1 tỷ USD, giảm 23,5%.
Về thị trường xuất khẩu, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường chiếm thị phần lớn nhất với kim ngạch xuất khẩu đạt trên 7,5 tỷ USD, tăng 19,3% so với cùng kỳ và chiếm gần 25% thị phần. Tiếp đến là Trung Quốc ước đạt 7,24 tỷ USD, giảm 7,7% so với cùng kỳ và chiếm 24,1% thị phần. Thị trường ASEAN ước đạt 2,93 tỷ USD, tăng 4,6% và chiếm 9,75% thị phần. EU đạt khoảng 2,83 tỷ USD, giảm 0,6% và chiếm 9,4% thị phần. Nhật Bản đạt 2,51 tỷ USD, tương đương cùng kỳ và chiếm gần 8,4% thị phần. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định, việc tiêu thụ nông sản, nhất là xuất khẩu sẽ tốt hơn nhưng sẽ vẫn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, để đạt mục tiêu tăng trưởng, xuất khẩu cả năm, mọi lĩnh vực sản xuất cần tập trung triển khai các giải pháp phòng chống thiên tai; thúc đẩy sản xuất, kiểm soát dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, mở cửa thị trường. Các đơn vị chức năng tiếp tục phối hợp với địa phương nắm bắt tình hình sản xuất, khó khăn vướng mắc trong tiêu thụ nông sản; kịp thời thông tin, cảnh báo các quy định mới của thị trường xuất khẩu, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu nông sản trước diễn biến mới của dịch COVID-19 trên thế giới, tập trung vào các thị trường trọng điểm. Cùng với đó là kịp thời thông tin, cảnh báo các quy định mới của thị trường xuất khẩu, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 9 tháng, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản khoảng 22,8 tỷ USD, giảm 2,2% so với cùng kỳ năm 2019. Ngoại trừ các mặt hàng nhập khẩu như dầu mỡ động thực vật, lúa mì, ngô, đậu tương và chăn nuôi có giá trị tăng, các mặt hàng khác đều giảm so với cùng kỳ năm 2019, như: phân bón giảm, thuốc trừ sâu giảm 22%, bông, hạt điều, rau quả, gỗ và sản phẩm gỗ, thủy sản./.Tin liên quan
Hiệp định EVFTA: Tận dụng ưu đãi gia tăng xuất khẩu vào thị trường EU
Số liệu thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, chỉ một tháng sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực đã có 7.200 bộ chứng nhận quy tắc xuất xứ được cấp cho doanh nghiệp xuất khẩu vào EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngNgười tiêu dùng Mỹ "quay lưng" với đồ ăn vặt khi áp lực chi phí sinh hoạt tăng cao
Cả doanh thu và lợi nhuận quý II tài khóa 2026 (kết thúc ngày 13/6) của tập đoàn kinh doanh nước ngọt và đồ ăn nhẹ PepsiCo đều vượt kỳ vọng của các nhà phân tích trên Phố Wall.
-
Thị trườngĐà Nẵng quảng bá sâm Ngọc Linh và dược liệu đến với du khách
Thành phố Đà Nẵng tổ chức Chương trình giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâm Ngọc Linh và dược liệu thành phố Đà Nẵng năm 2026.
-
Thị trườngNgành gỗ trước bài toán duy trì tăng trưởng xuất khẩu
Xuất khẩu gỗ vẫn tăng trưởng trong nửa đầu năm 2026 nhưng đang chịu sức ép từ chi phí logistics, rào cản xanh và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe.
-
Thị trườngNông nghiệp Hòa Phát xuất bán hơn 212.000 con heo
6 tháng đầu năm, Nông nghiệp Hòa Phát tiêu thụ gần 177.000 tấn thức ăn chăn nuôi, xuất bán hơn 212.000 con heo, hơn 10.000 con bò và 170,7 triệu quả trứng gà.
-
Thị trườngQuảng bá nông sản Mỹ tại hệ thống MM Mega Market
Chương trình nhằm mở rộng khả năng tiếp cận của người tiêu dùng Việt Nam với các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm chất lượng cao của Hoa Kỳ.
-
Thị trườngPhilippines nhập khẩu gạo cao kỷ lục trong 6 tháng đầu năm
Theo số liệu mới nhất của BPI, lượng gạo nhập khẩu trong giai đoạn từ tháng 1 đến hết tháng 6 tăng 20,1%, tương đương khoảng 460.000 tấn, so với mức 2,29 triệu tấn của cùng kỳ năm 2025.
-
Thị trườngXuất khẩu cà phê 2026: Tăng sản lượng, khó tăng kim ngạch khi giá giảm sâu
6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cà phê của Việt Nam ghi nhận nghịch lý khi sản lượng tiếp tục tăng nhưng kim ngạch lại giảm mạnh do giá xuất khẩu lao dốc.
-
Thị trườngKhi nông dân đất Sen hồng đưa quả xoài đi làm du lịch
Những năm gần đây, một số nông dân ở xã Mỹ Thọ (Đồng Tháp) đã kết hợp canh tác xoài với kinh doanh dịch vụ du lịch, giúp nâng cao giá trị kinh tế, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh địa phương.
-
Thị trườngOPEC+ tăng hạn ngạch sản lượng dầu
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, quyết định tiếp tục nâng hạn ngạch sản lượng dầu.













