Xuất khẩu nông sản trong 9 tháng năm 2020 đạt trên 30 tỷ USD

17:35' - 15/10/2020
BNEWS Năm 2020, trong hoàn cảnh thiên tai, dịch bệnh nhưng sản xuất nông nghiệp Việt Nam vẫn phát triển bền vững.

 

Chiều 15/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm lần thứ 40 Ngày Lương thực Thế giới (WFD) và 75 năm thành lập tổ chức FAO tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
Ngày Lương thực Thế giới năm nay có chủ đề “Chung tay hành động vì tương lai: tăng trưởng, ấm no, bền vững”, kêu gọi toàn thế giới đoàn kết, cùng nhau hành động để hướng về tương lai với ba thông điệp chính. Đó là: ứng phó, phục hồi và phòng ngừa đại dịch; chuyển đổi hệ thống lương thực thông qua đổi mới sáng tạo; thay đổi hành vi để có chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo dinh dưỡng.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, năm 2020 là năm đầu tiên của thập kỷ hành động để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030. Liên hợp quốc cũng công bố năm 2020 là “Năm quốc tế về Sức khỏe cây trồng 2020” với mục đích là nâng cao nhận thức toàn cầu về bảo vệ sức khỏe cây trồng, có thể giúp chấm dứt nạn đói, giảm nghèo, bảo vệ môi trường và tăng cường phát triển kinh tế.
Trong bối cảnh dịch COVID-19, việc đảm bảo tiếp cận lương thực, thực phẩm an toàn và đảm bảo dinh dưỡng là vấn đề quan trọng, đặc biệt là người nghèo. Theo ước tính, đại dịch COVID-19 có thể khiến thế giới có thêm từ 83 - 132 triệu người rơi vào cảnh thiếu ăn và thêm 6,7 triệu trẻ em bị đói và suy dinh dưỡng trong năm 2020. 
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, nông nghiệp Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực, ổn định xã hội, sinh kế cho khoảng 65 triệu dân số trong khu vực nông thôn, đóng góp 14% vào GDP quốc gia.

 

Ngoài đảm bảo vững chắc an ninh lương thực cho gần 100 triệu dân, Việt Nam còn xuất khẩu nông sản trong 9 tháng năm 2020 đạt trên 30 tỷ USD,  trong đó xuất siêu 7,3 tỷ USD. Đặc biệt giá trị xuất khẩu gạo trong 9 tháng đã đạt 2,48 tỷ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2019. 

Năm 2020, trong hoàn cảnh thiên tai, dịch bệnh nhưng sản xuất nông nghiệp Việt Nam vẫn phát triển bền vững. Ngoài đảm bảo vững chắc an ninh lương thực cho gần 100 triệu dân, Việt Nam còn xuất khẩu nông sản trong 9 tháng năm 2020 đạt trên 30 tỷ USD,  trong đó xuất siêu 7,3 tỷ USD. Đặc biệt giá trị xuất khẩu gạo trong 9 tháng đã đạt 2,48 tỷ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2019.
Về chủ đề năm nay, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, đây là cơ hội để cộng đồng quốc tế cùng nhau hành động, xây dựng và định hướng về tương lai.  Ngày Lương thực Thế giới năm nay kêu gọi sự đoàn kết trên toàn thế giới và cung nhau giúp đỡ những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất để phục hồi thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra; xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm vững chắc có khả năng chống chịu tốt hơn để có thể chịu được những biến động thời tiết bất thường và đảm bảo sinh kế của người lao động.
Bảo vệ sức khỏe cây trồng có thể giúp xóa đói, giảm nghèo, bao vệ môi trường và phát triển kinh tế. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các cơ quan liên quan cùng triển khai các hoạt động hưởng ứng “Năm quốc tế về Sức khỏe cây trồng 2020”.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với FAO xây dựng hoàn thiện “Chiến lược và Kế hoạch hành động Quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho hay.
Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện lâm thời FAO tại Việt Nam cho biết, nếu chúng ta không chuyển đổi hệ thống lương thực thì tình trạng suy dinh dưỡng sẽ còn gia tăng đáng kể trong thời gian tới. Sự gia tăng này cũng sẽ diễn biến phức tạp hơn nếu tình trạng bất bình đẳng về thu nhập, việc làm hay khả năng tiếp cận cơ bản dịch vụ tiếp tục chưa được giải quyết ổn thỏa.
FAO cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), đồng thời ủng hộ phương châm của Việt Nam về góp phần đảm bảo an ninh lương thực – dinh dưỡng, cùng nhau xây dựng một tương lai phồn vinh.
Nhân lễ kỷ niệm, Bà Rana Flowers cũng trao thư cam kết của FAO cho lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tài trợ dự án hỗ trợ kỹ thuật về xây dựng “Chiến lược và Kế hoạch hành động Quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp” nhân  “Năm quốc tế về Sức khỏe cây trồng 2020”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục