Xuất khẩu nông sản Việt - Bài 2: Tận dụng tối đa cơ hội
Một trong những chìa khóa là “biết người biết ta”, đặc biệt là nắm được những thế mạnh, những ưu điểm để phát huy triệt để.
Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Singapore Trần Thu Quỳnh, hiện giá trị kim ngạch các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam có thế mạnh (như gạo, thủy sản, rau củ quả…) chỉ chiếm chưa đến 5% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Singapore, song doanh nghiệp Việt Nam vẫn có cơ hội rất lớn để thâm nhập thị trường có đòi hỏi cao này và thông qua đó để đi ra thế giới.Việc Singapore thận trọng trong chính sách thương mại, tránh phụ thuộc vào một thị trường cả về xuất khẩu lẫn nhập khẩu chính đang là thời cơ cho các doanh nghiệp Việt Nam. Hiện nay, Singapore đang khống chế tỷ lệ xuất khẩu vào một thị trường đơn lẻ không quá 15% tổng giá trị xuất khẩu của nước này. Dự kiến, tỷ lệ này sẽ được xem xét giảm đối với cả xuất khẩu lẫn nhập khẩu, để tránh các đứt gãy cung cầu trong tương lai ở các thị trường truyền thống của Singapore như Malaysia, Trung Quốc, Mỹ…
Mặc dù Singapore có thể là một thị trường nhỏ, nhưng đây là địa bàn trung chuyển với mạng lưới doanh nhân người Hoa năng động, nếu doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thành công vào địa bàn sẽ có cơ hội để mở rộng thị trường ra thế giới; đặc biệt là cơ hội thâm nhập vào các thị trường ngách cực kỳ tiềm năng như: thị trường cung cấp thức ăn hàng không, thị trường cung cấp thức ăn cho các chuỗi nghỉ dưỡng, khách sạn và tàu biển và đặc biệt là thị trường Halal. Trong khi đó, tại thị trường Australia, nông sản Việt Nam có khá nhiều điểm tương đồng với nông sản bản địa, và đây cũng chính là những lợi thế. Theo ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia, xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Australia có những điều kiện thuận lợi nhất định. Thứ nhất, về khí hậu, Việt Nam và Australia nằm ở hai nửa bán cầu khác nhau nên vụ mùa thu hoạch thường trái ngược, góp phần tạo ra sự tương hỗ, bổ sung trong việc tiêu thụ nông sản của hai nước. Thứ hai, có hơn 300.000 kiều bào Việt Nam sinh sống trên khắp Australia, chưa kể vài chục nghìn du học sinh và cán bộ đang học tập và công tác ở đây, nhiều người đem theo cả gia đình, tạo ra một thị trường đáng kể. Số lượng doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng rau, củ, quả do người Việt Nam làm chủ tại Australia rất đông. Các thương gia Việt kiều tại các thành phố lớn như Sydney và Melbourne luôn sẵn sàng ưu tiên lựa chọn nguồn hàng của Việt Nam.Thứ ba, tháng 3/2018, Việt Nam và Australia đã nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược, qua đó tạo ra nhiều cơ hội đầu tư - thương mại mới giữa hai nước. Hai quốc gia còn là đối tác thương mại thông qua hai hiệp định thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA) và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), và sắp tới là Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Nhờ các hiệp định này, phần lớn hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang Australia được hưởng mức thuế suất ưu đãi 0% và nhiều điều kiện thuận lợi khác.
Với Liên minh châu Âu (EU), việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã mở ra nhiều cơ hội cho nông sản Việt tại thị trường tiềm năng này. Tham tán Nông nghiệp tại EU và Bỉ Trần Văn Công đánh giá khi hiệp định này có hiệu lực từ 1/8 tới, nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ được hưởng lợi về thuế. Đáng chú ý là nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam được hưởng thuế suất về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực như cà phê, mật ong tự nhiên, sản phẩm rau củ quả tươi và chế biến, nước hoa quả, hoa tươi… EU cam kết sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu hầu hết các mặt hàng, gần 100% kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy- sản của Việt Nam. Gần như toàn bộ các sản phẩm thủy sản, rau quả tươi, rau củ quả chế biến, cà phê, hạt tiêu, hạt điều, mật ong, gạo tấm, gỗ và sản phẩm gỗ, hàng song mây cói thảm... về cơ bản sẽ được xóa bỏ thuế quan ngay khi hiệp định có hiệu lực. Đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong các FTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam hiện nay. Thêm vào đó, EU sẽ bảo hộ 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam. Các chỉ dẫn địa lý của Việt Nam đều liên quan tới nông sản, thực phẩm, tạo điều kiện cho một số chủng loại nông sản của Việt Nam xây dựng và khẳng định thương hiệu của mình tại thị trường EU. Với thị trường Mỹ, Tham tán Thương mại Việt Nam Bùi Huy Sơn đánh giá hai nước có nhiều triển vọng hợp tác trong thương mại nông sản trên cơ sở khai thác lợi thế cạnh tranh mang tính bổ trợ lẫn nhau của mỗi bên. Các nông sản như bông, đỗ tương của Mỹ hỗ trợ tích cực cho ngành dệt, may và chăn nuôi của Việt Nam. Các loại quả ôn đới đặc trưng như chery, nho, táo Mỹ sẽ mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam nhiều lựa chọn phong phú. Ngược lại, Việt Nam có thể cung cấp các sản vật như cà phê, hạt tiêu, chè, gạo, hạt điều, hoa quả tươi nhiệt đới cho thị trường Mỹ. Có thể thấy nông sản Việt, đặc biệt là hoa quả vẫn còn nhiều tiềm năng và dư địa tại thị trường các nước. Vấn đề là các doanh nghiệp biết tận dụng lợi thế để biến thành cơ hội phát triển./.Tin liên quan
-
Thị trường
Xuất khẩu nông sản – Bài 1: Dấu chân trên bản đồ thế giới
22:08' - 21/07/2020
Sau thanh long, xoài và chuối, vải thiều là loại hoa quả tươi thứ tư của Việt Nam đã thâm nhập thành công vào thị trường Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Sầu riêng, mít rớt giá: Đồng Tháp kiến nghị gỡ nghẽn kiểm nghiệm
10:12'
Đồng Tháp đang bước vào vụ thu hoạch chính với sản lượng lớn. Sản lượng sầu riêng ước đạt hơn 111.200 tấn; riêng tháng 5 khoảng 74.387 tấn và tháng 6 khoảng 36.834 tấn.
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông làm chao đảo ngành hàng xa xỉ thế giới
07:49'
Tập đoàn Pháp LVMH – chủ sở hữu các thương hiệu Louis Vuitton, Dior, Givenchy hay Moët & Chandon – cho biết doanh thu quý I chỉ tăng 1% theo cùng kỳ, đạt 19,1 tỷ euro (khoảng 21,6 tỷ USD).
-
Thị trường
CEO của Saudi Aramco cảnh báo thị trường dầu mỏ sẽ bị gián đoạn kéo dài đến năm 2027
07:27'
Ông Amin Nasser, CEO của Saudi Aramco, nhận định kể cả trong trường hợp dòng chảy thương mại qua eo biển Hormuz được khôi phục ngay lập tức, thì thị trường dầu mỏ vẫn sẽ mất vài tháng để tái cân bằng.
-
Thị trường
FAO cảnh báo tình trạng khan hiếm phân bón
08:05' - 09/05/2026
FAO cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz có thể làm khan hiếm phân bón toàn cầu, kéo giảm năng suất nông nghiệp và thắt chặt nguồn cung thực phẩm từ nửa cuối năm 2026 sang năm 2027.
-
Thị trường
Vĩnh Long: Sắp đấu giá quyền khai thác 20 ngôi chợ truyền thống
19:35' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Ban Chuyển đổi mô hình quản lý chợ tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động, đồng thời đề ra phương hướng nâng hiệu quả quản lý chợ và chuyển đổi mô hình quản lý chợ.
-
Thị trường
Nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Lotte Mart
10:06' - 08/05/2026
Lotte Mart đang triển khai chương trình khuyến mãi “Hàng thiết yếu, giá cực rẻ” với nhiều ưu đãi hấp dẫn, chương trình kéo dài từ 06/05/2026 đến 19/05/2026.
-
Thị trường
Hải Phòng tạo thuận lợi tiêu thụ vải thiều
19:20' - 07/05/2026
Thành phố Hải Phòng có khoảng 9.500 ha vải. Hiện nay, mùa thu hoạch vải đã bắt đầu, nông dân Hải Phòng phấn khởi với giá bán đầu vụ cao.
-
Thị trường
Khai mở thị trường Halal cho nông sản Việt Nam
18:39' - 07/05/2026
Thị trường Halal tăng trưởng hơn 10% mỗi năm được xem là “mỏ vàng” cho nông sản Việt Nam trong bối cảnh các hiệp định thương mại mở rộng cơ hội xuất khẩu.
-
Thị trường
Thị trường tài chính và hàng hóa toàn cầu phản ứng tích cực trước kỳ vọng hòa bình Mỹ – Iran
10:42' - 07/05/2026
Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh ngày 6/5 khi tín hiệu tích cực về đàm phán hòa bình Mỹ - Iran khiến giá vàng tăng vọt, giá dầu lao dốc và chứng khoán đồng loạt đi lên.

Thu hoạch chôm chôm, đặc sản trái cây tại Trà Vinh. Ảnh: TTXVN
Thu hoạch thanh long xuất khẩu. Ảnh minh hoạ: TTXVN