Xuất khẩu ô tô Mexico tăng 5%
Theo số liệu của Hiệp hội Công nghiệp ô tô Mexico (AMIA) công bố ngày 8/5, trong bốn tháng đầu năm 2019, sản lượng ô tô của nước này đạt 1,292 triệu xe và xuất khẩu đạt 1,121 triệu xe, với các mức tăng tương ứng là 2,3% và 5% so với cùng kỳ năm 2018.
Chủ tịch AMIA Eduardo Solís dự báo ngành công nghiệp ô tô của Mexico trong năm nay sẽ không đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ như những năm trước và ước đạt 3,5%, do những tác động bất lợi từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như sức mua của thị trường nội địa giảm. Thống kê cho thấy từ tháng 1-4/2019, doanh số ô tô tại thị trường trong nước liên tục sụt giảm và chỉ đạt 430.118 xe, giảm 3,9% so với cùng giai đoạn của năm 2018. Trong tháng Tư vừa qua, thị trường trong nước chỉ tiêu thụ 98.105 xe, giảm tới 10,4%. AMIA cho biết với sản lượng 4,07 triệu xe các loại, Mexico đã vượt Hàn Quốc (4,03 triệu xe) để trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ sáu thế giới.Bên cạnh đó, Mexico cũng đứng thứ năm thế giới về sản xuất phụ tùng ô tô, với doanh thu hằng năm đạt 92 tỷ USD, và thứ năm toàn cầu về sản xuất và xuất khẩu xe và phụ tùng xe ô tô hạng nặng phục vụ ngành công nghiệp xây dựng và nông nghiệp.
Chính sách ưu đãi và nhân công chất lượng cao, giá rẻ đã biến Mexico trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực ô tô. Hầu như tất cả các hãng xe lớn trên thế giới đều hiện diện tại Mexico, trong đó có Audi, Baic Group, FCA Group, Ford, General Motors, Honda, Kia, Mazda, Nissan, Toyota, Volkswagen, Hyundai, BMW và Mercedes Benz.Hiện tại, hãng xe Nisan của Nhật Bản chiếm 25,9% thị phần thị trường ô tô Mexico, tiếp đến là General Motors (16,8%), Volkswagen (13,8%), Fiat (6,8%), Toyota (6,5%), Honda (6,1%) và Ford (6,0%).
Với đà tăng trưởng này, Mexico đang từng bước tiến gần tới mục tiêu trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ năm trên thế giới vào năm 2020, với sản lượng 5 triệu xe/năm. Ngành công nghiệp ôtô của Mexico hiện đóng góp trên 3% GDP và tạo trên 840.000 việc làm trực tiếp.Trong giai đoạn 2012-2018, lĩnh vực này đã thu hút trên 29 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Thuế cà chua Mexico sẽ gây sốc giá với người tiêu dùng Mỹ
11:10' - 08/05/2019
Theo Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm tươi của Mỹ, việc áp thuế với cà chua nhập khẩu từ Mexico "sẽ gây ra một cú sốc giá nghiêm trọng đối với người tiêu dùng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 4%/năm
10:35' - 03/05/2019
Mexico vừa đưa ra Chương trình Phát triển quốc gia 2019-2024 với mục tiêu đưa đất nước trở lại con đường tăng trưởng với mức tăng trưởng GDP bình quân 4%/năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico kêu gọi Mỹ đẩy nhanh thông quan tại biên giới
14:32' - 27/04/2019
Bộ Ngoại giao Mexico ngày 26/4 đã gửi công hàm tới Đại sứ quán Mỹ tại nước này đề nghị phía Mỹ đẩy nhanh quá trình thông quan tại cửa khẩu biên giới chung giữa hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đối thoại với doanh nghiệp du lịch
16:13'
Ngày 21/5, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Lê Hải Hòa đã có buổi đối thoại với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn.
-
DN cần biết
Vĩnh Long đổi tư duy làm nông nghiệp: Chuẩn hóa để vươn xa
13:55'
Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã tại Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là trong ngành hàng dừa và nông sản chủ lực, vẫn gặp khó khăn trong việc quản lý hồ sơ, truy xuất nguồn gốc.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản
15:26' - 20/05/2026
Ngày 20/5, Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản lần thứ 10 (ILDEX Vietnam 2026) chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
-
DN cần biết
Hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng quy định mới khi xuất khẩu sang Campuchia
15:11' - 20/05/2026
Chi cục Hải quan khu vực XX chỉ đạo hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân về hồ sơ, nhằm giúp doanh nghiệp kịp thời thích ứng với những thay đổi trong chính sách quản lý của Campuchia.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Thụy Điển trình làng giải pháp tích hợp cho ngành sữa
14:02' - 20/05/2026
Đại diện Tập đoàn Tetra Pak vừa công bố kế hoạch tham gia Triển lãm Quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa 2026 lần thứ năm tại Việt Nam. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 28 – 31/5 tới đây tại Hà Nội.
-
DN cần biết
Thương mại Việt Nam - Singapore tiếp tục tích cực
09:29' - 20/05/2026
Nổi bật là con số xuất siêu hàng hóa có xuất xứ nội địa từ Việt Nam sang Singapore đạt tới gần 5,4 tỷ SGD (khoảng 4,5 tỷ USD).
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Bỉ, châu Âu quan tâm hợp tác đầu tư, thương mại với Việt Nam
08:55' - 20/05/2026
Việc tăng cường kết nối giữa các hội doanh nghiệp Việt kiều với các cơ quan xúc tiến thương mại sẽ góp phần xây dựng cầu nối hiệu quả, đưa doanh nghiệp Bỉ và châu Âu đến gần hơn với Việt Nam.
-
DN cần biết
Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp
19:47' - 19/05/2026
Ngày 19/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phùng Thị Kim Nga chủ trì hội nghị về tiến độ triển khai các cụm công nghiệp và việc tiếp nhận các cụm công nghiệp đầu tư từ ngân sách nhà nước.
-
DN cần biết
Đà Nẵng chấm dứt hợp đồng với nhiều nhà thầu chậm tiến độ thi công dự án
19:02' - 19/05/2026
UBND phường Hòa Xuân (thành phố Đà Nẵng) thông tin, phường đã chấm dứt hợp đồng với các nhà thầu thi công tại 3 dự án bị UBND thành phố Đà Nẵng nhắc nhở vì chậm tiến độ.
