Xuất khẩu thanh long qua cửa khẩu Lào Cai tiếp tục gặp khó
Chiều 12/1, ông Phạm Văn Phúc – Phó Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cho biết, mặc dù Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai có thông báo phía Trung Quốc sẽ cho nhập mặt hàng quả thanh long qua cửa khẩu Quốc tế Kim Thành- Lào Cai từ ngày 12/1 nhưng trong suốt buổi sáng cùng ngày vẫn chưa có doanh nghiệp nào làm thủ tục xuất khẩu mặt hàng này qua đây.
Phải đến đầu giờ chiều doanh nghiệp mới có thể mở tờ khai thông quan cho hai xe thanh long (khoảng 50 tấn) nhưng đến 17h chiều cùng ngày phía doanh nghiệp Trung Quốc mới đón được 1 xe, còn 1 xe vì nhiều lý do vẫn chưa thể thông quan.
Theo nắm bắt của lực lượng Hải quan, hiện đã có một số doanh nghiệp đang cho chuyển hàng quả thanh long lên cửa khẩu Lào Cai nhưng vì nhiều lý do vẫn chưa thể làm thủ tục mở tờ khai để xuất khẩu hàng. Lực lượng Hải quan cửa khẩu Lào Cai cam kết nếu các doanh nghiệp mở tờ khai sẽ tạo điều kiện nhanh nhất để thông quan mặt hàng nông sản trên của Việt Nam. Anh Hồ Phương Hòa, lái xe người Bình Định chở thanh long từ Bình thuận ra Lào Cai chia sẻ, anh ở Lạng Sơn 25 ngày nhưng không thông quan được hàng nên đã đưa hàng sang Lào Cai được 9 ngày nay những vẫn không thông quan được nên đành bỏ ra bán lẻ nhưng số lượng không được nhiều.Theo Anh Hòa, hiện việc xuất khẩu thanh long qua cửa khẩu Lào Cai hết sức khó khăn do phía Trung Quốc một lượng lớn lao động chuyên sang tải hàng hóa đã nghỉ về quê ăn tết nên rất khó thuê được lao động sang tải hàng hóa tại các bãi hàng bên phía Trung Quốc.
Mặt khác, do lao động bốc vác hạn chế nên mức phí tăng rất cao, trước một xe hàng mất khoảng 4 triệu tiền Việt Nam để sang tải thì nay phải mất tới 10 triệu đồng nên việc xuất khẩu thanh long đã khó lại khó hơn. Nhiều chủ hàng trong Bình thuận đã bỏ hàng và cho phép lái xe tự tìm cách tiêu thụ thanh long trước khi về quê ăn tết.Ngoài ra, trước đó có thông tin mặt hàng quả thanh long xuất đường biển từ Hải Phòng- Việt Nam sang Thâm Quyến- Trung Quốc khi xét nghiệm có phát hiện COVID-19 nên nhiều địa phương của Trung Quốc đã cấm bán mặt hàng quả thanh long của Việt Nam nên đã gây khó khăn hơn cho việc xuất khẩu mặt hàng này.
Ông Hà Đức Thuận, Phó Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết thêm, do phía tỉnh Lào Cai đang trong quá trình thiết lập “vùng xanh” xuất khẩu hàng hóa nên cần thời gian hoàn thiện một số thủ tục cần thiết và xây dựng đội lái xe trung chuyển lên khu vực cửa khẩu.Mặt khác, một số hàng hóa nông sản của Việt Nam, trong đá có quả thanh long cần đáp ứng nhiều điều kiện bắt buộc về phòng dịch COVID-19 của phía Trung quốc nên chưa thể xuất khẩu mặt hàng này qua biên giới.
Tuy nhiên, hiện Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai và các lực lượng liên quan đang nỗ lực hỗ trợ các danh nghiệp xuất khẩu thanh long của Việt Nam để có thể thông quan hàng nhanh nhất. Hiện nay, tại cửa khẩu Lào Cai đã có khoảng 25-30 xe thanh long của các doanh nghiệp đưa lên chờ làm thủ tục thông quan./.Tin liên quan
-
Thị trường
Thanh long được phép xuất khẩu trở lại qua cửa khẩu Lào Cai
15:29' - 12/01/2022
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Bộ vừa nhận được thông tin tại cửa khẩu Lào Cai đã chính thức được phép xuất khẩu thanh long trở lại sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Yên Bái khởi công đường nối Quốc lộ 32 với cao tốc Nội Bài - Lào Cai
14:57' - 09/01/2022
Đây là dự án giao thông thứ 3 được tỉnh Yên Bái khởi công trong tháng đầu năm 2022 và là một trong những công trình trọng điểm của địa phương.
-
Hàng hoá
Thông tin cửa khẩu Lào Cai tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu từ 8/1 là chưa chính xác
18:21' - 07/01/2022
Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai vừa thông tin về việc cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành - Lào Cai sẽ bị hạn chế hoặc tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu từ ngày 8/1.
-
Hàng hoá
Lào Cai thu hồi chứng nhận 3 sản phẩm OCOP
13:26' - 07/01/2022
Lào Cai thu hồi Giấy chứng nhận 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao gồm: Gạo Séng cù Lương Sơn, Thịt chua Trường Phát và Dưa lưới.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Lo ngại về nền kinh tế Mỹ kéo giá dầu tại châu Á đi xuống
15:01'
Trong phiên 18/9 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 26 xu Mỹ, tương đương 0,38%, xuống 67,69 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 28 xu Mỹ, tương đương 0,44%, xuống 63,77 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng nhẹ trong phiên điều hành ngày 18/9
14:41'
Chiều 18/9, giá các loại xăng, dầu đồng loạt tăng nhẹ theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Phản ứng trái chiều của các thị trường châu Á sau quyết định của Fed
12:09'
Các thị trường tài chính toàn cầu đã có những phản ứng trái chiều trong sáng ngày 18/9, sau khi Fed quyết định cắt giảm lãi suất như dự kiến nhưng thận trọng về các động thái tương lai.
-
Hàng hoá
Khai mạc Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền năm 2025 tại Hà Nội
12:07'
Phiên chợ quy tụ 60 gian hàng giới thiệu hàng trăm sản phẩm nông sản đặc trưng vùng miền, tiêu biểu.
-
Hàng hoá
Mang hương vị cà phê Việt Nam đến gần hơn với thực khách Canada
11:44'
Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam, phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Canada, Hiệp hội Cà phê Canada tổ chức Ngày Cà phê Việt Nam để quảng bá các sản phẩm của Việt Nam tại thị trường Bắc Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá tôm cuối vụ tại Đồng Tháp tăng mạnh
13:31' - 17/09/2025
Theo ghi nhận từ ngành nông nghiệp, giá tôm loại 40 con/kg được thương lái thu mua ở mức khoảng 130.000 đồng/kg, loại 30 con/kg đạt 165.000 đồng/kg và loại 25 con/kg lên tới 210.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường năng lượng tràn ngập sắc xanh
11:54' - 17/09/2025
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới hơn 3,5% do thời tiết tại các vùng trồng sản xuất lớn thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá gạo toàn cầu dự kiến tiếp tục giảm do dư dôi nguồn cung
10:40' - 17/09/2025
Giá gạo trên thị trường toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm, bất chấp những lo ngại về thiệt hại mùa màng ở một số vùng của Ấn Độ và Pakistan.
-
Hàng hoá
Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá dầu tăng mạnh
07:07' - 17/09/2025
Phiên 16/9, giá dầu tăng hơn 1 USD, khi giới giao dịch cân nhắc khả năng nguồn cung của Nga bị gián đoạn do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cảng và nhà máy lọc dầu.