Xuất khẩu thủy sản 9 tháng năm 2022 tăng 38%
Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 9/2022, xuất khẩu thuỷ sản ước đạt trên 850 triệu USD. Dù vẫn cao hơn 36% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đây là lần đầu sau 7 tháng, xuất khẩu thuỷ sản rơi xuống mức dưới 900 triệu USD. Tính chung 9 tháng năm 2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam chạm mốc 8,5 tỷ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2021.
Bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Xúc tiến thương mại VASEP cho biết, lạm phát đang tác động giảm nhu cầu nhập khẩu của các thị trường nên xuất khẩu thủy sản sang các thị trường chính đều tăng trưởng chậm lại trong tháng 9.
Xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc mang về doanh số cao nhất trong tháng 9 với 153 triệu USD, tăng 97% so với cùng kỳ năm 2021, tuy nhiên vẫn thấp hơn 1,4% so với tháng 7/2022. Xuất khẩu sang Mỹ giảm 11% so với cùng kỳ đạt 140 triệu USD, trong khi xuất khẩu sang EU và Hàn Quốc vẫn giữ được mức tăng lần lượt 31% và 19% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong tháng 9, xuất khẩu các sản phẩm thủy sản chính đều tăng so với cùng kỳ năm 2021; trong đó, cá tra vẫn giữ mức tăng trưởng cao nhất, tăng 97% đạt 161 triệu USD. Lạm phát làm giảm nhu cầu nhiều sản phẩm thủy sản, nhưng cá tra vẫn là mặt hàng lợi thế vì có giá phù hợp với túi tiền người tiêu dùng bình dân.Xuất khẩu tôm trong tháng 9 đạt gần 350 triệu USD, tăng 13%, mức tăng thấp nhất trong các sản phẩm chính. Thiếu tôm nguyên liệu cộng với nhu cầu tại các thị trường đang chững lại vì lạm phát giá, khiến xuất khẩu tôm giảm so với tháng trước. Trong khi đó, các sản phẩm hải sản như cá ngừ tăng 44%, mực, bạch tuộc tăng 40% và các loại cá biển khác tăng 55% trong tháng 9/2022.
Như vậy, luỹ kế đến hết tháng 9/2022, xuất khẩu tôm mang về gần 3,4 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2021; cá tra cũng thu về gần 2 tỷ USD, tăng 82%; các sản phẩm hải sản đạt gần 3,2 tỷ USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Về thị trường, trong 9 tháng, Mỹ vẫn là thị trường chiếm tỷ trọng cao nhất với gần 1,8 tỷ USD, tăng 22%; xuất khẩu sang các nước khối ác nức thuộc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đạt gần 2,2 tỷ USD, tăng 41%; xuất khẩu thuỷ sản sang Liên minh châu Âu (EU) đã vượt 1 tỷ USD, tăng 41% so với cùng kỳ. Trung Quốc vẫn là thị trường có tăng trưởng cao nhất 76% đạt 1,35 tỷ USD trong 9 tháng qua. Theo các doanh nghiệp, mặc dù, Trung Quốc đang là thị trường khó đoán định, nhưng đây vẫn là thị trường mục tiêu của các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam trong những tháng cuối năm vì nhu cầu đang hồi phục và yếu tố địa lý thuận lợi cũng là ưu tiên của nhiều doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh chi phí vận tải và ách tắc vận chuyển vẫn là vấn đề lớn của thương mại toàn cầu. Dù mức tăng trưởng và kim ngạch xuất khẩu thủy sản 3 tháng gần đây có xu hướng giảm dần nhưng VASEP dự báo đến hết tháng 11, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã có thể hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD như kỳ vọng của toàn ngành và mục tiêu mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề ra từ đầu năm. Tháng cuối cùng của năm 2022 sẽ là thời điểm các doanh nghiệp hướng tới mục tiêu tăng trưởng vượt kế hoạch./.>>>Để thủy sản Việt Nam phát triển bền vững – Bài 1: Quyết liệt gỡ “thẻ vàng” IUU
Tin liên quan
-
Thị trường
Tiền Giang dự kiến xuất khẩu hàng hóa cả năm tăng gần 16%
09:37' - 03/10/2022
Tiền Giang đang đặt mục tiêu phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cả năm 2022 đạt 3,6 tỷ USD, tăng hơn 15,9% so năm 2021 và vượt 7,46% kế hoạch năm 2022.
-
Thị trường
Thị trường gạo thế giới: Bấp bênh sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ
09:06' - 01/10/2022
Trong lúc áp lực giá lương thực trên toàn cầu vốn đã tăng vì hạn hán và xung đột Nga-Ukraine, việc Ấn Độ thông báo lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm hồi đầu tháng Chín đã gây thêm lo ngại.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu Sóc Trăng gần đạt kế hoạch năm 2022
16:30' - 30/09/2022
Trong 9 tháng năm 2022, kinh tế của tỉnh Sóc Trăng tiếp đà tăng trưởng mạnh, đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đã gần đạt kế hoạch cả năm 2022.
-
Thị trường
Nhu cầu giảm gây khó cho xuất khẩu cao su
08:50' - 30/09/2022
Hoạt động xuất nhập khẩu cao su của doanh nghiệp Việt Nam bị ảnh hưởng do nhu cầu giảm và lãi suất liên tục tăng tại các nước châu Âu và Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Gia Lai xây dựng các phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu
16:53'
Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã xây dựng phương án theo chuỗi cung ứng xăng dầu gồm ba khâu liên kết chặt chẽ: tạo nguồn - vận chuyển - phân phối.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng hơn 5% do căng thẳng Mỹ-Iran
16:24'
Trong phiên giao dịch chiều 20/4, giá dầu thế giới bất ngờ bật tăng mạnh sau khi niềm hy vọng về hòa bình tại Trung Đông bị dập tắt.
-
Hàng hoá
Xác định có thuốc diệt chuột trong sản phẩm HiPP dành cho trẻ em
12:55'
Các cơ quan chức năng cho biết vụ việc có thể liên quan đến âm mưu tống tiền khi chất độc được nghi ngờ đưa vào sản phẩm sau quá trình sản xuất.
-
Hàng hoá
Thái Nguyên tăng tốc đưa chè thành “cây trồng tỷ USD”
09:51'
Thái Nguyên được định danh trên bản đồ chè của Việt Nam với thương hiệu “Đệ nhất danh trà”.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng gần 7% khi eo biển Hormuz lại bị đóng cửa
07:46'
Trong phiên sáng 20/4 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 6,11 USD, tương đương 6,76%, lên 96,49 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 6,53 USD, tương đương 7,79%, lên 90,38 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá lúa gạo tiếp đà tăng, gạo thơm chạm ngưỡng 500 USD/tấn
17:32' - 19/04/2026
Đà tăng của giá lúa gạo trong nước và xuất khẩu trong tuần qua (từ 12 - 18/4) tiếp tục được củng cố; trong đó, giá gạo thơm 5% tấm đã tiến sát mốc 500 USD/tấn.
-
Hàng hoá
Áo: Hãng HiPP thu hồi sản phẩm cho trẻ em do nguy cơ sức khỏe
20:00' - 18/04/2026
Thông báo của HiPP nêu rõ hãng đang thu hồi "toàn bộ dòng sản phẩm thực phẩm trẻ em dạng hũ bán tại SPAR Áo" do “khả năng một chất nguy hiểm đã bị đưa vào sản phẩm HiPP Cà rốt/Khoai tây - 190 gram”.
-
Hàng hoá
Nâng tầm giá trị cà phê Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa
19:16' - 18/04/2026
Trong bối cảnh toàn cầu hóa, nhiều quốc gia đã thành công trong việc “di sản hóa” cà phê, chuyển hóa cà phê từ một sản phẩm nông nghiệp thành một biểu tượng văn hóa gắn với bản sắc quốc gia.
-
Hàng hoá
Duy trì mạch xuất khẩu nông sản Việt sang Trung Đông bằng vận tải hàng không
16:33' - 18/04/2026
Thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 18/4, một chuyến bay chở hàng do Tập đoàn Lulu thu xếp đã vận chuyển thành công khoảng 98 tấn rau quả tươi từ Việt Nam đến Trung Đông.

Chế biến sản phẩm cá ngừ đông lạnh xuất khẩu. Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN