BNEWS Với đà tăng trưởng trong những tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2017 được dự báo sẽ đạt 8 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2016.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) sau khi tăng trưởng nhẹ gần 5% trong quý I/2017, chủ yếu nhờ các mặt hàng hải sản như cá ngừ, mực bạch tuộc và cá biển, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực từ quý II đến nay với tốc độ tăng mạnh hơn nhờ đẩy mạnh xuất khẩu tất cả các mặt hàng chủ lực.
Xuất khẩu thủy sản trong tháng 7 cũng tăng trưởng khá mạnh, ước đạt 714 triệu USD và tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong 7 tháng qua đạt khoảng 4,32 tỷ USD, tăng 15%.
Ngoại trừ sản phẩm cua, ghẹ và một số loại giáp xác có kim ngạch xuất khẩu trong 7 tháng giảm đến 11,9% so với cùng kỳ thì tất cả các sản phẩm khác đều có sự tăng trưởng khá mạnh về xuất khẩu.Trong đó, mực và bạch tuộc có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất, lên đến 50,8% so với cùng kỳ năm 2016; cá ngừ tăng 18,9%; tôm tăng 15,6%.
Riêng xuất khẩu cá tra dù gặp nhiều khó khăn ở thị trường Hoa Kỳ nhưng cũng tăng đến 6,1% so với cùng kỳ.
Về thị trường, xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đều tăng trưởng 2 con số, chủ yếu nhờ mặt hàng tôm sang những thị trường này tăng mạnh.Ngoài ra, xuất thủy sản sang các thị trường khác như Nga, Canada, Brazil… cũng tăng trưởng 2 con số, góp phần đáng kể cho tăng trưởng tổng xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm nay.
Trong khi đó, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ và Australia giảm mạnh cũng chủ yếu do xuất khẩu tôm sang những thị trường này bị ảnh hưởng.
Do nhu cầu của thị trường gia tăng trong những tháng cuối năm cùng với sự điều chỉnh cơ cấu sản phẩm và thị trường của các doanh nghiệp trong ngành ngày càng tốt hơn, VASEP dự báo tổng giá trị xuất khẩu thủy sản trong nửa cuối năm sẽ tiếp tục tăng.Tuy nhiên, khó khăn từ thị trường Hoa Kỳ đối với sản phẩm tôm và cá tra sẽ hạn chế phần nào mức tăng trong những tháng cuối năm./.
Xem thêm:>>>6 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản ước đạt 3,5 tỷ USD
>>>Xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm: Cá ngừ, hải sản “thắng” lớn
Tin liên quan
Xuất khẩu thủy sản ước đạt 2,8 tỷ USD
Giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 5/2017 ước đạt 618 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm 2017 ước đạt 2,8 tỷ USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpHiện đại hóa quản lý bay theo chuẩn quốc tế
Trong nỗ lực nhằm nâng cao an toàn, điều hòa và hiệu quả của hoạt động bay, Việt Nam đang thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong hoạt động hàng không.
-
Doanh nghiệpNgành thép Hàn Quốc kỳ vọng bứt phá nhờ làn sóng AI
Hiệp hội Sắt thép Hàn Quốc cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, tổng lượng thép xuất khẩu đạt 14,34 triệu tấn, tăng nhẹ so với mức 14,23 triệu tấn của cùng kỳ năm trước.
-
Doanh nghiệpBảo hiểm Agribank dự kiến đưa doanh thu bảo hiểm lên 3.100 tỷ đồng
Bảo hiểm Agribank nhiều khả năng sẽ chia cổ tức 15% bằng tiền mặt và dự kiến phát hành cổ phiếu riêng lẻ để đáp ứng điều kiện về cổ đông theo quy định.
-
Doanh nghiệpCo.copmart: 30 năm dấu ấn của bán lẻ hiện đại và kinh tế tập thể
Tối 10/7 tại TP. Hồ Chí Minh, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) kỷ niệm 30 năm thành lập thương hiệu Co.opmart.
-
Doanh nghiệpPetrovietnam đóng góp quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc ghi nhận Petrovietnam đóng góp quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
-
Doanh nghiệpHàng loạt chuyến bay đi, đến Đài Loan (Trung Quốc) do ảnh hưởng của bão BAVI
Một số chuyến bay đến và đi từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cũng có thể bị ảnh hưởng do kế hoạch khai thác phải điều chỉnh.
-
Doanh nghiệpDoanh nghiệp khởi nghiệp cần gì để vay vốn khi chưa đủ 3 năm hoạt động?
Thiếu lịch sử hoạt động, chưa đủ điều kiện “ba năm báo cáo tài chính” nhưng lại cần vốn để mở rộng sản xuất là bài toán mà nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đang đối mặt.
-
Doanh nghiệpKhủng hoảng tại Volkswagen: Nguy cơ mất 100.000 việc làm và đóng cửa 4 nhà máy
Volkswagen (VW) đang đối diện với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng khi kế hoạch tái cấu trúc có thể dẫn đến đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất trong lịch sử ngành ô tô.
-
Doanh nghiệpHơn 2,6 tỷ USD đầu tư vào khu chế xuất, khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
Trong 6 tháng đầu năm, các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã thu hút đầu tư được hơn 2,6 tỷ USD, tương đương hơn 61% kế hoạch cả năm.













