Xuất khẩu trái cây sang Italy còn nhiều tiềm năng
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 14/9, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng đã có buổi gặp làm việc với Chủ tịch Hiệp hội trái cây Italy (Fruitimprese), ông Marco Salvi và Tổng Giám đốc Fruitimprese, ông Pietro Mauro. Tham dự buổi làm việc còn có các đại diện từ Liên đoàn giới chủ nông nghiệp Italy (Confagricoltura) và một số doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội cùng dự trực tuyến.
Tại buổi làm việc, Đại sứ Dương Hải Hưng đã giới thiệu sự đa dạng, những ưu điểm của mặt hàng nông sản, trái cây Việt Nam, thế mạnh và sự phát triển hết sức năng động của kinh tế Việt Nam hiện nay, các điều kiện thuận lợi trong quan hệ kinh tế giữa hai bên. Đại sứ khẳng định Việt Nam là nhà cung ứng nông sản sạch, chất lượng cao, phát thải thấp, có trách nhiệm, minh bạch và bền vững trên thị trường quốc tế.
Đại sứ Dương Hải Hưng bày tỏ mong muốn Việt Nam và Italy tăng cường trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực này, trong đó có việc mở rộng thị trường cho các sản phẩm nông sản trái cây Việt Nam tại Italy, đặc biệt là các loại quả như thanh long, măng cụt, vải, chanh dây, bơ, xoài, dừa... đã được Đại sứ quán giới thiệu và người tiêu dùng Italy quan tâm, thích thú tại các Hội chợ Macfrut trong những năm gần đây.Về phần mình, Chủ tịch Marco Salvi cho biết, Việt Nam và Italy đều là những nước có thế mạnh về nông nghiệp, có quan hệ chính trị tốt đẹp và là đối tác thương mại lớn của nhau. Theo ông Salvi, hiện là thời điểm vàng để hai bên có sự phối hợp cụ thể thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này và mọi sáng kiến hợp tác sẽ được Fruitimprese hết sức hoan nghênh và ủng hộ.
Ông Marco Salvi cho biết thêm Italy nhập khẩu rất nhiều hạt điều từ Việt Nam và đồng thời Italy vừa là nước xuất khẩu, vừa là nước nhập khẩu trái cây lớn của thế giới. Năm 2022, Italy đã nhập khẩu lượng sản phẩm rau, củ, quả trị giá 4,5 tỷ euro từ nhiều quốc gia, trong khi nhập khẩu từ Việt Nam còn nhiều tiềm năng. Fruitimprese hoan nghênh và đánh giá cao đề xuất của Đại sứ Dương Hải Hưng về việc đẩy mạnh hợp tác giữa hai bên.Ông Salvi đề xuất trước mắt hai bên sẽ thảo luận việc xây dựng khuôn khổ phù hợp nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu trái cây với Việt Nam. Phía Italy có thể cung cấp nhiều loại trái cây thế mạnh của mình như kiwi, lê, táo... cũng như các loại máy móc nông nghiệp tiên tiến.
Fruitimprese được thành lập năm 1949 với tên gọi đầy đủ là Hiệp hội quốc gia các nhà xuất nhập khẩu hoa quả, rau và trái cây có múi của Italy. Đây là hiệp hội độc lập, đại diện và bảo vệ các doanh nghiệp trong lĩnh vực rau quả. Hiệp hội có số lượng thành viên lớn, bao gồm các công ty hoạt động trong nhiều công đoạn khác nhau của chuỗi cung ứng, gồm nhà sản xuất, nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu, nhà bán lẻ, tổ chức sản xuất, các nhóm thương mại và công nghiệp nhỏ và lớn./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tiềm năng thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam-Italy
07:20' - 01/09/2023
Nông sản là ngành xuất khẩu nổi trội của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu năm 2022 đạt 53,2 tỷ USD, trong đó có nhiều mặt hàng nổi tiếng như cà phê, cao su, gạo, rau quả, hạt tiêu và hạt điều.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển sản phẩm OCOP xuất khẩu
14:30' - 01/08/2025
Hội nghị nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể OCOP ứng dụng công nghệ số mở rộng kênh phân phối và nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển thị trường trong nước và hướng tới thị trường quốc tế.
-
DN cần biết
Ông Hoàng Nam Tiến - Phó chủ tịch Hội đồng Trường đại học FPT đột ngột qua đời
18:23' - 31/07/2025
Tin từ Tập đoàn FPT, Phó Chủ tịch Hội đồng trường - Trường đại học FPT Hoàng Nam Tiến vừa đột ngột qua đời lúc 16h10 ngày 31/7 vì đột quỵ và ngừng tim ngoại viện.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương cử 34 lãnh đạo về địa phương triển khai mô hình hai cấp
15:33' - 31/07/2025
Đây là quyết định cần thiết vì mục tiêu cải cách hành chính, vận hành chính quyền hai cấp chỉ đạt được khi Trung ương, cấp Bộ hoàn thiện thể chế, địa phương sắp xếp bộ máy, nhân sự, triển khai đồng bộ
-
DN cần biết
Xúc tiến thương mại sản phẩm công nghệ mở đường cho trí tuệ Việt ra thế giới
14:51' - 31/07/2025
Việc phát triển thị trường không chỉ là yêu cầu tất yếu để hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết 57-NQ/TW mà còn là động lực quan trọng đưa khoa học, công nghệ trở thành nền tảng phát triển bền vững.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương bác thông tin bổ nhiệm đại sứ VIETNAM OCOPEX 2025
14:51' - 31/07/2025
Ngày 31/7, Cục Xúc tiến thương mại đã ban hành Văn bản số 2425/XTTM-HTXT gửi cơ quan truyền thông về thông tin liên quan đến Hội chợ các sản phẩm OCOP xuất khẩu (VIETNAM OCOPEX 2025).
-
DN cần biết
Gỡ rối thủ tục BIS cho doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường Ấn Độ
08:26' - 31/07/2025
Với các doanh nghiệp Việt Nam, việc tiếp cận thông tin, nắm rõ quy trình và thủ tục cấp giấy chứng nhận BIS là chìa khóa để mở rộng xuất khẩu sang thị trường hơn 1,46 tỷ dân này.
-
DN cần biết
Thương mại điện tử bước vào giai đoạn “lọc người chơi”
17:16' - 30/07/2025
Hàng chục nghìn gian hàng đã rời khỏi các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki và TikTok Shop vì không phát sinh đơn hàng trong thời gian dài.
-
DN cần biết
Gỡ rào cản nhập khẩu nông sản, khoáng sản
14:47' - 30/07/2025
Ngày 30/7, Chi cục Hải quan khu vực XX tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp với Chuyên đề về nhập kinh doanh đối với tài nguyên - khoáng sản, nông sản, đường, máy móc thiết bị.
-
DN cần biết
Đồng Tháp thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế
10:29' - 30/07/2025
Sáng 30/7, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Đồng Tháp.