Xuất khẩu vẫn là động lực của kinh tế Hàn Quốc
Báo cáo đánh giá kinh tế hàng tháng còn được gọi “Sách Xanh” của Bộ Tài chính Hàn Quốc cho thấy đà tăng trưởng kinh tế có phần bị hạn chế bởi sự "trì trệ" của nhu cầu trong nước, gồm cả nhu cầu đầu tư và tiêu dùng tư nhân.
Cùng với đó là tình hình khó khăn của thị trường lao động và tốc độ tăng thu nhập của các hộ gia đình thấp.
“Sách Xanh” đưa ra đánh giá dựa trên các chỉ số kinh tế quan trọng, gồm các chỉ số xuất-nhập khẩu, tiêu dùng và đầu tư kinh doanh, qua đó cho thấy nền kinh tế “ảm đạm” trong mấy tháng gần đây.
Theo “Sách Xanh”, xuất khẩu là nhân tố đóng góp lớn nhất cho việc phục hồi nền kinh tế nước này trong mấy tháng qua.
Các đơn hàng xuất khẩu trong tháng Năm vừa qua đã tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ vào sự tăng cường sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng thiết bị bán dẫn và sản phẩm dầu mỏ.
Đây là lần đầu tiên, xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng liên tiếp trong bảy tháng kể từ tháng 12/2011.
Dù vậy, sản lượng công nghiệp và nguồn vốn đầu tư đang có các dấu hiệu chững lại sau khi tăng trưởng cao trong nhiều tháng nhờ nhu cầu cao của thị trường thế giới đối với bộ vi xử lý do doanh nghiệp Hàn Quốc sản xuất.
Sản lượng của ngành khai khoáng và chế tạo trong tháng Tư giảm 3,3% so với tháng trước đó. Hơn thế nữa, doanh số bán lẻ vẫn duy trì ở mức thấp khi chỉ tăng 0,7% trong tháng Tư so với tháng Ba.
Số liệu của Bộ Tài chính cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên lứa tuổi 15-29 trong tháng Tư là 11,2%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc ở mức 4%.
Bộ Tài chính Hàn Quốc nhấn mạnh rằng sự hồi phục tâm lý người tiêu dùng là tín hiệu khả quan cho tăng trưởng trong thời gian tới, khi mà chỉ số tâm lý người tiêu dùng tổng hợp trong tháng Năm vừa qua ở mức 108, mức cao trong vòng ba năm qua, sau khi tụt xuống mức thấp 93,3 trong tháng Một đầu năm nay. /.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tỉnh Gangwon, Hàn Quốc xúc tiến đầu tư vào Tp. Hồ Chí Minh
15:03' - 09/06/2017
Các doanh nghiệp tỉnh Gangwon (Hàn Quốc) mong muốn thiết lập các mối quan hệ hợp tác và mở rộng đầu tư vào Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tuyên bố không lùi bước trước các hành động của Triều Tiên
18:35' - 08/06/2017
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định nước này sẽ không thỏa hiệp trong vấn đề đảm bảo an ninh quốc gia và an toàn cho người dân trước các hành động của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc, Hàn Quốc lên tiếng về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
15:46' - 08/06/2017
Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và hành động giúp ổn định tình hình sau khi Triều Tiên dường như đã phóng một số tên lửa đất đối hạm ra vùng biển ngoài khơi phía Đông nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Nghi phạm liên quan vụ chìm phà Sewol bị dẫn độ từ Pháp về Hàn Quốc
10:44' - 07/06/2017
Giới chức Hàn Quốc thông báo đã bắt giữ con gái chủ phà Sewol, người đã sang Pháp để trốn tránh các cáo tội biển thủ liên quan đến công ty Cheonghaejin Marine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Xuất khẩu vẫn là động lực của kinh tế Hàn Quốc 2017. Ảnh: EPA