Nghi phạm liên quan vụ chìm phà Sewol bị dẫn độ từ Pháp về Hàn Quốc
Ngày 7/6, giới chức Hàn Quốc thông báo đã bắt giữ con gái chủ phà Sewol, người đã sang Pháp để trốn tránh các cáo tội biển thủ liên quan đến công ty Cheonghaejin Marine, doanh nghiệp sở hữu phà Sewol chịu trách nhiệm gây ra vụ tai nạn thảm khốc 3 năm trước.
Văn phòng Công tố Quận Incheon cho biết giới chức Pháp đã trao Yoo Sum-na (Du Xăm Na) cho giới chức Hàn Quốc tại sân bay Charles de Gaulle ở Paris để dẫn độ về nước.
Dự kiến, chuyến bay sẽ đáp xuống sân bay Incheon vào chiều 7/6. Trước đó, cảnh sát Pháp đã bắt giữ Yoo Sum-na tại nhà riêng gần Điện Elysees, Paris sau khi Tham chính viện - tòa án hành chính cấp cao nhất của Pháp - bác đơn kháng cáo của bà này đối với lệnh dẫn độ của một tòa án cấp thấp hơn.
Đây là trường hợp dẫn độ đầu tiên theo hiệp định dẫn độ giữa Hàn Quốc và Pháp có hiệu lực từ năm 2008.
Người phụ nữ 51 tuổi này sẽ bị thẩm vấn về các hành vi phạm pháp liên quan đến tài chính của công ty Cheonghaejin Marine thuộc sở hữu của bố bà.
Trước khi trốn ra nước ngoài, bà Yoo từ chối lệnh triệu tập vì bị nghi biển thủ khoảng 49 tỷ Won (tương đương 43,7 triệu USD) của công ty Cheonghaejin Marine.
Sau đó, bà Yoo đã bị liệt vào danh sách truy nã của Tổ chức cảnh sát quốc tế (Interpol) theo yêu cầu của Hàn Quốc.
Chiếc phà 6.825 tấn này đã chìm ở bờ biển tỉnh Nam Jeolla, cách thủ đô Seoul khoảng 400km về phía Tây Nam, khi đang trên đường tới đảo nghỉ dưỡng Jeju ở miền Nam.
Vụ tai nạn cách đây hơn 2 năm này đã khiến 304 hành khách, chủ yếu là học sinh, thiệt mạng trong đó có 9 người vẫn mất tích.
Vụ việc đã gây chấn động dư luận Hàn Quốc.
Chủ phà Sewol sau đó đã tự sát.
- Từ khóa :
- hàn quốc
- chìm phà sewol
- chìm phà
- vụ chìm phà sewol
- dẫn độ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xác định bộ hài cốt của một nạn nhân mất tích trong vụ chìm phà Sewol
16:32' - 25/05/2017
Giới chức Hàn Quốc thông báo bộ hài cốt được tìm thấy trong phà Sewol hồi giữa tháng 5 vừa qua được xác định là một học sinh bị mất tích trong vụ chìm phà Sewol hồi năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xác định xương của một nạn nhân mất tích trong vụ chìm phà Sewol
16:15' - 17/05/2017
Giới chức Hàn Quốc thông báo đã xác định được một mảnh xương người tìm thấy bên trong phà Sewol bị chìm tại vùng biển phía Nam nước này 3 năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tưởng niệm 3 năm ngày xảy ra vụ chìm phà Sewol
15:07' - 16/04/2017
Nhiều hoạt động đã diễn ra tại Hàn Quốc để tưởng niệm 3 năm ngày xảy ra thảm họa chìm phà Sewol.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tìm thấy di hài nghi của một nạn nhân mất tích trong vụ chìm phà Sewol
16:12' - 28/03/2017
Các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy một di hài được cho là của một trong những hành khách bị mất tích trong vụ chìm phà Sewol.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Kinh tế Nhật Bản “đang khởi sắc”
18:32' - 08/01/2026
Trong Báo cáo kinh tế khu vực hàng quý, BoJ cho biết các khu vực đều được đánh giá ở trạng thái “hồi phục vừa phải”, “đang khởi sắc” hoặc “khởi sắc vừa phải”, dù vẫn tồn tại một số điểm yếu cục bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ một số mẫu drone và linh kiện quan trọng khỏi lệnh cấm nhập khẩu
15:45' - 08/01/2026
FCC Mỹ quyết định miễn trừ tạm thời một số drone và linh kiện quan trọng sản xuất ở nước ngoài khỏi lệnh cấm nhập khẩu, nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức của ngành dầu mỏ Canada sau biến động tại Venezuela
15:01' - 08/01/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 7/1, những biến động tại Venezuela có thể sẽ tác động lớn đến ngành dầu mỏ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: Venezuela cam kết mua hàng sản xuất tại Mỹ
14:26' - 08/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Venezuela sẽ dùng nguồn thu từ thỏa thuận dầu mỏ mới để mua độc quyền hàng hóa Mỹ, đánh dấu bước chuyển lớn trong quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1/2026
21:33' - 07/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan năm 2026 dự báo tăng trưởng dưới 2%
19:44' - 07/01/2026
Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan năm 2026 dự báo sẽ ở mức 1,6-2%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch trực tuyến Nam Phi bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới
15:27' - 07/01/2026
Thị trường du lịch trực tuyến tại Nam Phi đang đón đầu giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ tới, nhờ sự chuyển đổi số nhanh chóng và việc ứng dụng AI trong toàn bộ chuỗi giá trị du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lệnh cấm xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc
14:57' - 07/01/2026
Nhật Bản đang đánh giá liệu lệnh kiểm soát xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc có bao gồm đất hiếm hay không, trong bối cảnh căng thẳng song phương tiếp tục gia tăng liên quan vấn đề Đài Loan

Nghi phạm liên quan vụ chìm phà Sewol bị dẫn độ từ Pháp về Hàn Quốc. Ảnh: EPA