Xuất khẩu vào thị trường Chile còn nhiều dư địa
Nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Chile, từ ngày 23-24/9, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile và Phòng Thương mại Chile tại Việt Nam tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến “Xúc tiến thương mại và hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Chile”. Hội nghị đã thu hút sự tham dự của hơn 50 doanh nghiệp sản xuất của hai nước Việt Nam - Chile.
Ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, mặc dù chịu sự tác động của dịch COVID-19 nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn được dự báo có sự tăng trưởng lạc quan trong năm 2021. Theo Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt mức 3,8% trong năm 2021. Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi nếu đại dịch được kiểm soát vào cuối năm nay và đến quý II/2022 khi có 70% dân số cả nước được tiêm chủng. Với giả định này, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mức 6,5% vào năm 2022.
Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhiều biện pháp để khôi phục lại nền kinh tế như việc loại bỏ các rào cản về thủ tục hành chính; thúc đẩy chuyển đổi số; tạo tối đa các điều kiện giúp doanh nghiệp tham gia vào mạng lưới kinh doanh toàn cầu.
Cũng theo ông Lê Hoàng Tài, Việt Nam có thế mạnh trong việc xuất khẩu các mặt hàng như điện thoại, linh kiện máy tính, hàng dệt may, giày dép, nông sản, thực phẩm, gỗ và các sản phẩm từ gỗ… Ngược lại, Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu nhiều loại hàng hóa như: máy móc thiết bị, linh kiện phụ tùng, nguyên vật liệu cho ngành dệt may… Hơn nữa, thương mại giữa Việt Nam - Chile những năm qua ngày càng khởi sắc nhờ đòn bẩy từ các Hiệp định thương mại tự do mà cả hai nước cùng tham gia. Cụ thể như Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Chile, FTA Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Theo thống kê từ Bộ Công Thương, mặc dù chịu tác động của dịch COVID-19 nhưng tính đến hết tháng 8, trao đổi kim ngạch thương mại hai chiều của hai nước đạt 1,27 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Chile tăng trưởng 44%, nhập khẩu tăng 15% so với cùng kỳ.Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Chile gồm: điện thoại, linh kiện , máy móc, thiết bị, giày dép, hàng dệt may... nhập khẩu từ Chile hàng thủy sản, hoa quả và nguyên phụ liệu sản xuất...
Vì thế, ông Lê Hoàng Tài kỳ vọng, thông qua hội nghị giao thương này, doanh nghiệp hai nước có thêm cơ hội tìm hiểu sâu hơn về cơ hội, khả năng cung ứng, tiêu thụ đa dạng các mặt hàng của nhau, tiến tới hợp tác kinh doanh lâu bền. Giới thiệu rõ hơn về thị trường Chile, ông Phạm Trường Giang, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Chile cho biết, kể từ khi FTA Việt Nam-Chile có hiệu lực năm 2014, trao đổi thương mại của hai nước tăng trưởng nhanh chóng. Nhiều mặt hàng do Việt Nam sản xuất đã có mặt tại thị trường Chile và mới đây nhất, quả bưởi Việt Nam đã được xuất khẩu thành công sang thị trường này. Ông Phạm Trường Giang khẳng định, FTA Việt Nam - Chile phát huy tác dụng rất tốt trong việc mở cửa thị trường giữa hai nước. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận nguồn nguyên liệu có chất lượng tốt, giá cả phù hợp như bột giấy, bột cá và nhiều sản phẩm tiêu dùng có chất lượng cao của Chile như cá hồi, rượu vang… đã có mặt tại thị trường Việt Nam. Nhận định về cơ hội hợp tác đầu tư trong thời gian tới, ông Phạm Trường Giang cho rằng, quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước còn nhiều tiềm năng phát triển khi hai bên có nhiều điều kiện để mở rộng quan hệ hợp tác, đặc biệt khi có những FTA làm bản lề. Tuy nhiên, ông Phạm Trường Giang khuyến cáo, thời gian tới, các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường xuất khẩu sang Chile các sản phẩm trong lĩnh vực y tế, xơ sợi các loại, túi tự phân hủy sinh học, dây thừng cho nuôi trồng cá hồi... Phía Chile tăng cường xuất khẩu gỗ xẻ, bột giấy cho Việt Nam. Thị trường Chile vẫn còn nhiều cơ hội xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam do đây là thị trường mở, thuế nhập khẩu trung bình xếp vào loại trung bình thấp của thế giới, dưới 2%. Đáng chú ý, thông qua thị trường Chile, các doanh nghiệp Việt Nam có thể mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước Nam Mỹ. Hơn nữa, để thâm nhập sâu hơn vào thị trường này Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Chile khuyến cáo, các sản phẩm xuất sang thị trường Chile phải ghi xuất xứ, nhãn mác trên bao bì. Ngoài ra, thông số trên mỗi sản phẩm đóng gói phải thể hiện rõ chất lượng vệ sinh, sự pha trộn nguyên liệu, giá trị dinh dưỡng, tỷ lệ thành phần cấu thành… và phải được in bằng tiếng Tây Ban Nha. Mặt khác, các nhà nhập khẩu phải thực hiện quy trình ghi nhãn mới hàng hóa tới Chile, hoặc các nhà xuất khẩu phải dán thêm nhãn Tây Ban Nha lên hàng hóa trước khi xuất khẩu, “Giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha là một thế mạnh của doanh nghiệp Việt Nam. Vì thế, doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ văn hóa con người, văn hóa kinh doanh… của người dân, doanh nghiệp Chile để khai thác tối đa những cơ hội hợp tác, đầu tư”. Ngay sau phần hội nghị, doanh nghiệp hai nước bước vào các phiên giao thương trực tuyến để trao đổi, tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực như: y tế, gỗ và các sản phẩm gỗ, linh kiện điện tử./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Được đánh giá 5 sao, thanh long Việt Nam rộng đường xuất khẩu sang Australia
10:10' - 24/09/2021
Mặc dù đang chờ thống kê mới nhất nhưng với “sắc đỏ đang phủ nhiều siêu thị”, chắc chắn thanh long Việt Nam sẽ có một năm thành công lớn tại Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Khuyến cáo tránh bẫy vay trả góp tại các phòng tập gym
18:22'
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo người tiêu dùng trước sự gia tăng các chiêu thức biến phí tập luyện thành khoản vay tín dụng ngầm tại các phòng tập gym.
-
DN cần biết
Khai mạc hội chợ OCOP gắn với ẩm thực Tây Nguyên
17:15'
Ngày 20/12, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai mạc Hội chợ – Triển lãm quà tặng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và sản phẩm OCOP gắn với Lễ hội Ẩm thực món ngon Tây Nguyên năm 2025.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Festival OCOP Việt Nam 2025
15:43' - 19/12/2025
Festival OCOP Việt Nam 2025 là kịp thời biểu dương và tôn vinh các kết quả OCOP gắn với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; định hướng tiếp cận, yêu cầu phát triển sản phẩm OCOP trong thời gian tới.
-
DN cần biết
Cảng cạn Tân Cảng - Mộc Bài (Tây Ninh) chính thức đi vào vận hành
18:07' - 18/12/2025
Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài nằm trong Khu Kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài, xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh có tổng diện tích trên 16 ha, công suất thiết kế: 247.000 Teus/năm.
-
DN cần biết
Chống hàng giả trên thương mại điện tử: Thách thức lớn từ sự thiếu minh bạch
16:17' - 18/12/2025
Ngày 18/12, Tạp chí Tiếp thị và Gia đình tổ chức Toạ đàm Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước.
-
DN cần biết
Công bố Bản đồ chuỗi giá trị điện, điện tử Việt Nam
13:58' - 18/12/2025
Hơn một thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu vượt bậc trong ngành công nghiệp điện, điện tử (E&E), vươn lên trở thành người dẫn đầu, là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
DN cần biết
IGHE 2025 quy tụ hơn 250 doanh nghiệp quà tặng, đồ gia dụng
12:44' - 18/12/2025
Triển lãm quốc tế Quà tặng và Đồ gia dụng Việt Nam 2025 (IGHE 2025) khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, thu hút hơn 250 doanh nghiệp, trưng bày 10.000 sản phẩm, thúc đẩy giao thương và xu hướng tiêu dùng.
-
DN cần biết
Trụ cột chiến lược của thương mại điện tử Việt Nam giai đoạn mới
11:48' - 18/12/2025
Năm 2025, thương mại điện tử là một trong những lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất của nền kinh tế dự kiến trên 25%. Quy mô cán mốc 31 tỷ USD và chiếm 10% tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng.
-
DN cần biết
Xuất khẩu dệt may năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD, giữ vị thế Top 3 thế giới
17:18' - 17/12/2025
Năm 2025 đánh dấu sự phục hồi ấn tượng của ngành với các chỉ số nổi bật như: kim ngạch xuất khẩu ước đạt 46 tỷ USD, tăng 5,6% so với năm 2024.

Ông Lê Hoàng Tài-Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương). Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN
Doanh nghiệp Cà Mau chế biến thủy sản xuất khẩu. Ảnh: TTXVN