Xuất khẩu với xu hướng chuyển đổi số

15:44' - 21/11/2019
BNEWS Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU đã chính thức được ký kết, mở ra cánh cửa mới và tạo động lực cho sự phát triển kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp xuất khẩu nói riêng.
Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Xuất khẩu với xu hướng chuyển đổi số. Ảnh: Ngọc Quỳnh/Bnews-TTXVN

Ngày 21/11, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tập đoàn Alibaba và Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ OSB tổ chức hội thảo "Xuất khẩu Việt Nam trước thềm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) và xu hướng chuyển đổi số".
Khai mạc hội thảo, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) đã chính thức được ký kết, mở ra cánh cửa mới và tạo động lực cho sự phát triển kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp xuất khẩu nói riêng.
Theo đó, EU cam kết xóa bỏ thuế quan ngay khi EVFTA có hiệu lực đối với hàng hóa Việt Nam thuộc 85,6% số dòng thuế trong biểu thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU. Bên cạnh đó, xu hướng chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang các nền tảng số đang ngày càng trở nên phổ biến và được coi là giải pháp hữu hữu giúp các doanh nghiệp thâm nhập và mở rộng thị trường xuất khẩu, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu, rộng vào nền kinh tế thế giới.
Hội thảo đã cung cấp những thông tin bổ ích cho doanh nghiệp về EVFTA; xu hướng chuyển đổi số cũng như tầm quan trọng của việc ứng dụng thương mại điện tử trong tìm kiếm nguồn hàng hiện nay của các nhà nhập khẩu quốc tế.
Cùng với đó, hội thảo cũng đem tới những giải pháp giúp các chủ doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam thích ứng với sự thay đổi trong giao thương quốc tế hiện nay. Đồng thời, chia sẻ các bí quyết quảng bá hiệu quả trên Alibaba.com và đẩy mạnh tương mại điện tử để tận dụng lợi thế của EVFTA.
Cũng tại hội thảo, diễn giả Bernard Dewamme đến từ Tập đoàn Mentally Fit Global có trụ sở tại Vương quốc Bỉ chia sẻ những thông tin bổ ích giúp các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cập nhật những giải pháp chuyển dịch năng lực lãnh đạo. Từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trong bối cảnh Việt Nam đang ngay càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới.
Bà Judy Ke, Chuyên gia đào tạo và tư vấn thương mại quốc tế đã đem tới cho các doanh nghiệp những phân tích, đánh giá về xu hướng chuyển đổi số có ảnh hưởng sâu rộng tới xuất nhập khẩu toàn cầu. Đây thực sự là cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đặc biệt trong bối cảnh hiện nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục