Xung đột Trung Đông: Nhiều hãng hàng không điều chỉnh lịch bay
Trong bối cảnh các cuộc xung đột giữa Israel với Iran và lực lượng Hezbollah ở Liban vẫn leo thang nguy hiểm, sân bay Ben Gurion trong tuần này đã chuyển sang chế độ hoạt động hạn chế, làm dấy lên lo ngại về khả năng Israel duy trì vận tải hành khách bằng đường hàng không trong thời chiến. Quyết định giới hạn chỉ 50 hành khách cho mỗi chuyến bay xuất cảnh — thay vì quy định trước đó cho phép lấp đầy 50% đối với máy bay thân rộng — khiến nhiều đường bay trở nên không còn khả thi về mặt kinh tế.
Trên thực tế, tác động đã thấy rõ. Các hãng hàng không Israel đang phải xử lý việc hủy hàng chục nghìn vé, trong khi hành khách gần như không nhận được câu trả lời rõ ràng. Trong bối cảnh bất ổn, các hãng buộc phải xác định thứ tự ưu tiên về điểm đến cũng như lựa chọn hành khách nào được lên những chuyến bay ít ỏi còn lại. Bên cạnh đó, kể từ khi các chuyến bay rời Israel được nối lại vào đầu tháng này, hơn 50.000 công dân Israel đã ra nước ngoài. Tuy nhiên, dù quy định của chính phủ yêu cầu họ phải cam kết ở lại nước ngoài ít nhất 30 ngày, trên thực tế việc này không phải lúc nào cũng được tuân thủ nghiêm ngặt.
Hãng hàng không El Al sẽ tập trung khai thác các đường bay đến một số điểm đến lớn, đồng thời cắt giảm những tuyến du lịch. Các chặng bay được duy trì bao gồm Tel Aviv – New York, Miami, Los Angeles (Mỹ), London (Vương quốc Anh), Paris (Pháp), Athens (Hy Lạp) và thành phố Rome của Italy, những tuyến được xem là thiết yếu cho hoạt động kinh doanh cũng như kết nối với cộng đồng Do Thái và người Israel ở nước ngoài. Các chuyến bay tới châu Á và các điểm nghỉ dưỡng sẽ bị tạm dừng. Hãng cũng không mở bán vé mới mà sẽ sắp xếp lại hành khách hiện có theo mức độ ưu tiên và nhu cầu, bao gồm cả những trường hợp nhân đạo.
Hãng hàng không Israir dự kiến tiếp tục khai thác các chuyến bay từ sân bay Ben Gurion theo hạn chế của Bộ Giao thông, đồng thời vận hành thêm những chuyến bay từ Taba tùy theo nhu cầu. Trong khi đó, hãng hàng không Arkia có kế hoạch chuyển phần lớn hoạt động sang Taba và Aqaba. Trong thông báo chính thức, Arkia cho biết các hạn chế hiện tại không cho phép vận hành bình thường và hãng không muốn rơi vào tình huống phải lựa chọn giữa các hành khách đã mua vé. Để tránh việc từ chối hành khách một cách tùy tiện, Arkia quyết định chuyển phần lớn hoạt động sang những sân bay tại Aqaba và Taba, ngoại trừ một số chuyến bay hạn chế đến Athens và thành phố Larnaca của CH Cyprus (Síp) vẫn xuất phát từ Ben Gurion. Các chuyến bay đường dài tới Bangkok (Thái Lan) và Mỹ sẽ khởi hành từ Aqaba mà không bị giới hạn số lượng hành khách.
Trong khi đó, hãng hàng không Cathay Pacific của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 24/3 cho biết tiếp tục đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Dubai ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Riyadh ở Saudi Arabia đến hết ngày 31/5. Cathay Pacific đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ phản ứng linh hoạt. Những hành khách bị ảnh hưởng đã được thông báo và những người có nhu cầu thay đổi chuyến bay đến hoặc đi từ Trung Đông sẽ không phải chịu phí đặt lại vé, đổi lộ trình hoặc phí hoàn tiền. Trước đó, Cathay Pacific hủy toàn bộ chuyến bay đến Dubai và Riyadh trong tháng 3 và tháng 4.
Tuy nhiên, Cathay Pacific sẽ tăng cường các chuyến bay giữa Hong Kong với Paris (Pháp) và Zurich (Thụy Sĩ) nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại đến châu Âu tăng cao. Hãng cũng đã bổ sung thêm các tuyến bay đến London trong tháng này, đồng thời ghi nhận sự gia tăng nhu cầu chung từ các khu vực khác do hành khách đang tìm kiếm những lựa chọn thay thế cho các lộ trình vốn phụ thuộc nhiều vào những trung tâm trung chuyển tại Trung Đông. Do giá dầu tăng vọt vì xung đột, trong tháng này, Cathay Pacific cũng đã tăng gấp đôi mức phụ phí nhiên liệu đối với hầu hết các chặng bay của hãng.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mỹ và TotalEnergies ký thỏa thuận phát triển khí tự nhiên
13:23'
Chính phủ Mỹ và tập đoàn năng lượng Pháp TotalEnergies ngày 23/3 ký thỏa thuận trị giá gần 1 tỷ USD nhằm chấm dứt các dự án điện gió ngoài khơi tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy lọc dầu chủ chốt của Nigeria bắt đầu xuất khẩu
07:31'
Nhà máy lọc dầu Dangote chủ chốt của Nigeria cho biết đã bắt đầu xuất khẩu sản phẩm sang một số quốc gia châu Phi, trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc hỗ trợ 134.000 USD/doanh nghiệp FDI tạo việc làm
05:30'
Thành phố Seoul của Hàn Quốc triển khai chương trình hỗ trợ tài chính đến hơn 134.000 USD/doanh nghiệp FDI nhằm thúc đẩy tạo việc làm, đào tạo nhân lực và thu hút đầu tư vào các ngành tăng trưởng mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Điều hành linh hoạt thủy điện trước áp lực cung ứng điện mùa khô 2026
20:19'
Chiều 24/3, TGĐ Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) Nguyễn Đức Ninh chủ trì cuộc họp về công tác phối hợp vận hành các nhà máy thủy điện trong mùa khô năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Giải mã "lỗ hổng" rủi ro và giải pháp bảo hiểm cho doanh nghiệp logistics
20:10'
Theo pháp luật Việt Nam và các công ước quốc tế như công ước Warsaw, Montreal, Hague-Visby, người giao nhận luôn có một giới hạn bồi thường nhất định.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp trước áp lực đổi mới để bứt phá
19:56'
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động nhanh, yêu cầu đổi mới không còn là lựa chọn mang tính chiến lược, mà đã trở thành điều kiện tiên quyết đối với cộng đồng doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Hơn 580 doanh nghiệp đạt Hàng Việt Nam chất lượng cao 2026
14:18'
Với 581 doanh nghiệp được vinh danh, kết quả khảo sát 2026 khẳng định sự chuyển dịch từ "giá rẻ" sang "chất lượng - bền vững", định vị lại năng lực cạnh tranh của hàng Việt tại thị trường nội địa.
-
Doanh nghiệp
Cơ hội đào tạo - nghiên cứu trong chuỗi giá trị bán dẫn
14:17'
Trường Đại học Việt Đức tổ chức Ngày Nhận thức về bán dẫn 2026, hợp tác với Fraunhofer ENAS và các doanh nghiệp, giúp sinh viên tiếp cận toàn bộ chuỗi giá trị và cơ hội nghề nghiệp ngành bán dẫn.
-
Doanh nghiệp
Mỹ và TotalEnergies ký thỏa thuận phát triển khí tự nhiên
13:23'
Chính phủ Mỹ và tập đoàn năng lượng Pháp TotalEnergies ngày 23/3 ký thỏa thuận trị giá gần 1 tỷ USD nhằm chấm dứt các dự án điện gió ngoài khơi tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy lọc dầu chủ chốt của Nigeria bắt đầu xuất khẩu
07:31'
Nhà máy lọc dầu Dangote chủ chốt của Nigeria cho biết đã bắt đầu xuất khẩu sản phẩm sang một số quốc gia châu Phi, trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc hỗ trợ 134.000 USD/doanh nghiệp FDI tạo việc làm
05:30'
Thành phố Seoul của Hàn Quốc triển khai chương trình hỗ trợ tài chính đến hơn 134.000 USD/doanh nghiệp FDI nhằm thúc đẩy tạo việc làm, đào tạo nhân lực và thu hút đầu tư vào các ngành tăng trưởng mới.
-
Doanh nghiệp
Toyota lan tỏa giáo dục an toàn giao thông học đường
20:08' - 23/03/2026
Ngày 23/3, Công ty Toyota Việt Nam phối hợp Bộ GD&ĐT và Ủy ban ATGT Quốc gia triển khai chương trình giáo dục an toàn giao thông, nâng cao kỹ năng cho học sinh tiểu học trên cả nước năm học 2025-2026.

Sân bay quốc tế Ben Gurion ở phía Đông Nam thành phố Tel Aviv, Israel. Ảnh: IRNA/TTXVN