Xung đột tại Ukraine làm giảm tăng trưởng của các nền kinh tế châu Âu
Trong nghiên cứu công bố ngày 22/9, Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ (SNB) cho biết xung đột tại Ukraine đã làm giảm tăng trưởng kinh tế và làm gia tăng “đáng kể” lạm phát trên toàn châu Âu, đồng thời cảnh báo sẽ còn nhiều tác động tồi tệ hơn ở phía trước.
Báo cáo của SNB nêu rõ kể từ khi xung đột bùng phát tại Ukraine vào tháng 2/2022, châu Âu đã chứng kiến giá năng lượng tăng vọt, thị trường tài chính rối loạn và các nền kinh tế Nga và Ukraine suy giảm mạnh.
Khi đánh giá tác động đến các nền kinh tế Đức, Anh, Pháp, Italy và Thụy Sĩ, nghiên cứu chỉ ra rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý IV/2022 lẽ ra sẽ cao hơn từ 0,1 – 0,7% nếu không xảy ra xung đột tại Ukraine. Lạm phát tại mỗi quốc gia nói trên đáng lẽ phải thấp hơn từ 0,2 - 0,4%.
Theo nghiên cứu trên, Đức là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất. GDP của nước này lẽ ra có thể cao hơn 0,7% và lạm phát thấp hơn 0,4% trong quý IV/2022 nếu không xảy ra xung đột. Anh cũng chịu tác động nặng, khi GDP giảm 0,7% và lạm phát tăng 0,2%.
Pháp đáng lẽ sẽ ghi nhận lạm phát thấp hơn 0,3% và GDP cao hơn 0,1% nếu không có xung đột, trong khi lạm phát tại Italy sẽ thấp hơn 0,2% và GDP sẽ cao hơn 0,3%. Tương tự, GDP của Thụy Sĩ lẽ ra sẽ cao hơn 0,3% và lạm phát thấp hơn 0,4% nếu căng thẳng không leo thang.
Vì xung đột tại Ukraine gần châu Âu hơn so với các cuộc xung đột trước đó, nên các nước châu Âu cũng bị ảnh hưởng nhiều hơn trong vấn đề người di cư và chi tiêu quân sự bổ sung so với trước đây.
SNB nhấn mạnh: “Các tác động tiêu cực của cuộc xung đột tại Ukraine có thể sẽ còn lớn hơn nữa trong trung và dài hạn, đặc biệt liên quan đến nền kinh tế thực. Trong 1-2 năm tới, tác động này có thể lớn gấp đôi”./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Brexit có thực sự là “thủ phạm” cho những vấn đề của kinh tế Anh hiện nay?
05:39' - 22/09/2023
Hiện đang có thông tin trái chiều về tăng trưởng kinh tế Anh, trong đó có nhiều ý kiến đổ lỗi cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không hẳn như vậy.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản sẽ phác thảo các kế hoạch kích thích kinh tế mới vào tuần tới
20:56' - 21/09/2023
Thủ tướng Kishida cho biết Chính phủ Nhật Bản đang đặt mục tiêu hoàn tất gói kích thích kinh tế mới vào cuối tháng 10/2023 và đệ trình dự thảo ngân sách bổ sung lên Quốc hội.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon tại Việt Nam
16:26' - 21/09/2023
Lĩnh vực tài chính khí hậu ở Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong việc bảo đảm sự phù hợp giữa các cơ hội đầu tư lớn và mục tiêu về môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Chiến sự Trung Đông khó gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu
08:36' - 20/03/2026
Các chuyên gia đánh giá dù giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng do phong tỏa eo biển Hormuz, tác động tới kinh tế thế giới hiện chỉ mang tính gián tiếp, chưa gây khủng hoảng quy mô lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cập nhật thông tin bảo hộ công dân Việt Nam ở Trung Đông
17:31' - 19/03/2026
Cho đến nay, cơ bản công dân Việt Nam đi du lịch, quá cảnh tạm thời bị hủy chuyến bay do không phận bị đóng đã về Việt Nam hoặc lên chuyến bay tiếp theo rời khỏi khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
ODA thế hệ mới thúc đẩy chuyển đổi xanh: Góc nhìn từ JICA
16:11' - 19/03/2026
ODA “thế hệ mới” khoảng 320 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản giúp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, hoàn thiện chính sách, phát triển thị trường và tăng cường hợp tác công nghệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Pháp: Việt Nam vươn lên nhóm dẫn đầu bất động sản hàng hiệu toàn cầu
09:51' - 18/03/2026
Việt Nam đang nổi lên là một trong những thị trường phát triển năng động nhất thế giới trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu, nhờ sự tham gia mạnh mẽ của các thương hiệu khách sạn quốc tế.

Trụ sở Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) tại Bern. ảnh: reuters