BNEWS Tháng 1/2017, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm xuống dưới 3.000 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc bao gồm tiền mặt, trái phiếu và các tài sản tài chính bằng ngoại tệ mà Ngân hàng trung ương nước này (PBoC) nắm giữ.
Mặc dù Chính phủ Trung Quốc không công bố chính xác nước này đang nắm giữ những ngoại tệ nào với tỷ lệ bao nhiêu, song giới chuyên gia cho rằng khoảng 2/3 dự trữ ngoại hối của Trung Quốc là bằng đồng USD, đặc biệt là trái phiếu Chính phủ Mỹ.
Lượng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc gia tăng nhanh chóng qua mỗi năm do nước này đạt thặng dư thương mại khổng lồ với phần còn lại của thế giới, và đây được xem là biểu tượng cho sức mạnh quốc gia đang lên của Bắc Kinh. Nắm trong tay một lượng lớn trái phiếu Chính phủ Mỹ, Trung Quốc đang khiến giới chính trị gia Mỹ lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ lợi dụng điều này để gây ảnh hưởng đối với Washington. Đồng USD đã khởi sắc kể từ khi ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2016, do giới đầu tư đặt cược vào khả năng rằng ông Trump sẽ thực hiện các cam kết tăng mạnh chi tiêu và cắt giảm thuế. Các chính sách này sẽ khiến lạm phát tăng lên và buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất, qua đó thu hút đầu tư vào Mỹ.Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế chậm lại đã gây ra tình trạng vốn tháo chạy khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, khiến đồng NDT mất giá hơn nữa và hiện đang ở các mức thấp nhất trong gần tám năm qua.
Để ngăn chặn tình trạng "chảy máu" vốn và bình ổn đồng NDT, ngân hàng trung ương nước này đã dùng dự trữ ngoại hối để mua đồng nội tệ. Theo số liệu của PBoC, dự trữ ngoại hối của nước này chỉ riêng trong tháng 1/2017 đã giảm 12,3 tỷ USD xuống còn 2.998 tỷ USD .
Nhiều nhà quan sát cho rằng con số 3.000 tỷ USD là một ngưỡng quan trọng đối với tâm lý của giới đầu tư, chính vì vậy, tình trạng tháo vốn và áp lực giảm giá của đồng NDT được dự đoán sẽ gia tăng khi Trung Quốc hiện đã phá vỡ con số này. Tuy nhiên, Bắc Kinh đang nỗ lực cải thiện tình hình bằng các quy định nhằm hạn chế việc mua ngoại tệ và hoạt động mua bán - sáp nhập ở nước ngoài của giới doanh nghiệp nước này.Giới chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ đến từ các chính sách của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nếu ông D.Trump giữ lập trường bảo hộ thương mại và thực hiện những cam kết thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, “đồng bạc xanh” sẽ còn khởi sắc hơn nữa, qua đó thu hút các dòng vốn từ Trung Quốc và gây áp lực giảm giá lên đồng NDT.
PBoC đang rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan khi giữ cho đồng nội tệ ổn định có thể sẽ khiến Bắc Kinh phải trả giá đắt. Nhưng phương án ngược lại, thả đồng NDT rớt giá, có thể sẽ khiến các thị trường khủng hoảng và châm ngòi cho bất ổn./.
Tin liên quan
Trung Quốc sẽ lấy dấu vân tay của du khách nước ngoài
Ngày 9/2, Bộ Công an Trung Quốc thông báo nước này sẽ lấy dấu vân tay của người nước ngoài đến nước này, trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh tăng cường an ninh biên giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhChuyển trọng tâm từ “lập quy hoạch” sang “tổ chức thực hiện quy hoạch”
Ngày 13/8, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, tập huấn pháp luật về Quy hoạch giữa Bộ Tài chính với các bộ, ngành và Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Tài chínhHàn Quốc: Doanh thu của các công ty tư vấn đầu tư tăng mạnh
Trong tổng doanh thu phí, nhóm doanh nghiệp kinh doanh đồng thời nhiều lĩnh vực như công ty quản lý tài sản, công ty chứng khoán và ngân hàng chiếm phần lớn.
-
Tài chínhJICA phát hành trái phiếu nông nghiệp hỗ trợ các nước đang phát triển
JICA dự kiến phát hành lượng trái phiếu kỳ hạn hai năm trị giá từ 10 tỷ đến 15 tỷ yen, tương đương 63 - 94 triệu USD.
-
Tài chínhRò rỉ dữ liệu tại Sampro TV, hàng nghìn thông tin tài khoản ngân hàng bị lộ
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 9/8 đã xảy ra sự cố rò rỉ thông tin cá nhân trên ứng dụng Sampro TV, trong đó có dữ liệu tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của người dùng.
-
Tài chínhChính sách thuế tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nhiều chính sách giảm, gia hạn và miễn thuế đang giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm chi phí, cải thiện dòng tiền và có thêm nguồn lực phục hồi, đầu tư.
-
Tài chínhTác nhân AI khởi đầu chu kỳ mới của thị trường tiền điện tử
Hiện nay, một số doanh nghiệp lớn nhất của ngành này cho rằng các tác nhân AI là thế hệ người dùng tiếp theo.
-
Tài chínhThuế TP. Hồ Chí Minh đưa AI vào đôn đốc nợ
Thuế TP. Hồ Chí Minh chính thức đưa tổng đài ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào vận hành, hướng tới tự động hóa việc đôn đốc nợ thuế, thông báo cưỡng chế và hỗ trợ người nộp thuế 24/7.
-
Tài chínhChuyên gia quốc tế đánh giá tích cực về tiền đồng của Việt Nam
Tiền đồng của Việt Nam dự kiến sẽ duy trì ổn định trong nửa cuối năm 2026, với tỷ giá giữa tiền đồng Việt Nam và USD dao động trong khoảng 25.700 - 26.600 đồng/USD.
-
Tài chínhCục Thuế yêu cầu rà soát kỹ trước khi tạm hoãn xuất cảnh người nộp thuế
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 5622/CT-NVT gửi cơ quan thuế các cấp hướng dẫn việc triển khai thực hiện quy định về tạm hoãn xuất cảnh theo Nghị định số 252/2026/NĐ-CP của Chính phủ.












