Yên Bái: Hàng trăm doanh nghiệp còn nợ bảo hiểm xã hội
Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái, tính đến hết tháng 10, toàn tỉnh có trên 400 đơn vị nợ tiền bảo hiểm xã hội với tổng số tiền là 37,827 tỷ đồng. Trong đó, nợ bảo hiểm xã hội là 31,648 tỷ đồng, nợ bảo hiểm thất nghiệp là 1,691 tỷ đồng, nợ bảo hiểm y tế là 4,488 tỷ đồng.
Đáng chú ý, có nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội với số tiền lớn và kéo dài nhiều năm. Điển hình là Lâm trường Lục Yên nợ 77 tháng với số tiền 3,2 tỷ đồng; Công ty cổ phần Chè Văn Hưng nợ 18 tháng với số tiền trên 2,6 tỷ đồng; Công ty Vật tư Vinasin nợ 65 tháng với số tiền trên 1,8 tỷ đồng, Công ty cổ phần Xây lắp Thủy lợi - Thủy điện Yên Bái nợ 24 tháng với số tiền trên hơn 1 tỷ đồng...
Nguyên nhân tích tụ tạo ra số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp kể trên. Bên cạnh nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải phá sản hoặc tạm dừng hoạt động không có khả năng đóng bảo hiểm xã hội cho lao động thì cũng có không ít doanh nghiệp chây ì, cố tình trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động do chế tài xử phạt vẫn chưa đủ sức răn đe.
Do các đơn vị sử dụng lao động nợ bảo hiểm xã hội nên đã ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động, nhất là khi họ đang trong thời kỳ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động không được thanh toán chế độ; một số người lao động đến tuổi nghỉ hưu không được hưởng trợ cấp hưu trí.
Trong đó có nhiều công nhân của Công ty Vật tư Vinasin Yên Bái, Lâm trường Lục Yên... đã chốt sổ bảo hiểm xã hội khi đến tuổi không thể giải quyết được chế độ hưu trí hay, trợ cấp thất nghiệp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Triển khai các giải pháp khởi kiện, thu hồi nợ bảo hiểm xã hội
16:29' - 16/11/2016
Đến 15/11, kế hoạch thu hồi nợ bảo hiểm mới đạt 78%, không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người lao động mà còn làm cho các công cụ, biện pháp thi hành pháp luật chưa nghiêm.
-
DN cần biết
Hà Nội sẽ khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội
14:48' - 01/11/2016
Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đang tích cực phối hợp với các ngành liên quan triển khai công tác khởi kiện tranh chấp về bảo hiểm xã hội theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Dân sự và Luật BHXH.
-
Kinh tế & Xã hội
Tăng tuổi nghỉ hưu – nhiều vấn đề đặt ra
18:47' - 28/10/2016
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Điều 187 Bộ luật lao động 2012 theo hướng điều chỉnh quy định tuổi nghỉ hưu đối với từng nhóm đối tượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn tượng Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II năm 2025
21:58' - 22/11/2025
Tối 22/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ II – 2025 với chủ đề “Hương rừng - Vị biển” đã chính thức bế mạc.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng yêu cầu các công ty thủy điện xả nước hồ chứa để đón lũ
21:03' - 22/11/2025
Ngày 22/11 Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các công ty thủy điện trên địa bàn xả nước trên hồ chứa với lưu lượng lớn hơn nước chảy về hồ.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị: Đã tìm thấy thi thể lái xe container bị lũ cuốn trôi
20:45' - 22/11/2025
Tối 22/11, UBND xã La Lay, tỉnh Quảng Trị cho biết, các lực lượng chức năng và người dân đã phát hiện thi thể lái xe container trên sông Đakrông sau nhiều ngày tìm kiếm.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk tập trung mọi nguồn lực, khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra
20:40' - 22/11/2025
Chiều tối 22/11, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp trực tuyến với 34 xã, phường phía Đông và 15 xã, phường phía Tây nhằm triển khai các biện pháp cấp bách khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Châu Âu đưa ra quan điểm về kế hoạch hòa bình của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine
20:30' - 22/11/2025
Ngày 21/11, các nguồn thạo tin cho biết Ukraine, Pháp, Đức và Anh đang soạn thảo một đề xuất phản đối kế hoạch hòa bình 28 điểm do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga.
-
Kinh tế & Xã hội
Sân bay Tuy Hòa hoạt động trở lại, các hãng tích cực vận chuyển hàng cứu trợ tới Trung Bộ
20:30' - 22/11/2025
Hiện sân bay Tuy Hòa (tỉnh Đắk Lắk) đã hoạt động trở lại, trừ đài LOC chuyên cung cấp về hướng, dùng để xác định trục tâm đường hạ canh, vẫn đang phải dừng hoạt động để sửa chữa.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa tất bật gượng dậy giữa ngổn ngang sau lũ
20:30' - 22/11/2025
Cùng với việc hỗ trợ tích cực thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người dân vùng lụt, người dân và chính quyền địa phương tỉnh Khánh Hòa khẩn trương, tích cực dọn dẹp rác thải, sớm ổn định cuộc sống.
-
Kinh tế & Xã hội
Thông tuyến Quốc lộ 1 đi qua Đắk Lắk
20:08' - 22/11/2025
Mưa lũ liên tiếp đã khiến nhiều đoạn trên tuyến Quốc lộ 1, đặc biệt đoạn qua phía Đông tỉnh Đắk Lắk, liên tục bị sạt lở và ngập sâu.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk: Nỗ lực tiếp tế lương thực thiết yếu cho người dân
19:31' - 22/11/2025
Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh, từ ngày 15-21/11, tại Đắk Lắk xảy ra mưa rất lớn, liên tục trên diện rộng. Đây là đợt mưa lũ lớn trong nhiều thập kỷ qua, gây thiệt hại nặng nề.

Nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội với số tiền lớn và kéo dài nhiều năm. Ảnh minh họa:TTXVN