Yêu cầu chuyển đổi Thời báo Kinh tế Việt Nam thành Tạp chí Kinh tế Việt Nam

19:48' - 15/08/2020
BNEWS Bộ Thông tin và Truyền Thông đã chính thức có văn bản chỉ đạo và yêu cầu Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam làm đúng với chủ trương về quy hoạch báo chí, ngăn chặn việc “hiểu nhầm, hiểu sai”.

Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) đã chính thức có văn bản chỉ đạo và yêu cầu Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam (KHKTVN) làm đúng với chủ trương của Đảng và quy định của Nhà nước về quy hoạch báo chí, ngăn chặn việc “hiểu nhầm, hiểu sai” trong tư tưởng và cách thức tổ chức triển khai quy hoạch Thời báo Kinh tế Việt Nam (TBKTVN) của Hội KHKTVN thời gian qua.


Công văn số 3087/BTTT-CBC của Bộ TT&TT do Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo ký ngày 13/08/2020 gửi Hội KHKTVN, Tạp chí kinh tế Việt Nam (TCKTVN), Công đoàn TBKTVN nêu rõ: theo quy hoạch quản lý báo chí đến năm 2025, phương án sắp xếp đối với báo, tạp chí điện tử tương tự như đối với báo, tạp chí in. 
Các báo điện tử hiện có cơ quan chủ quản là các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, doanh nghiệp Nhà nước thì thực hiện chuyển đổi cơ quan chủ quản hoặc chuyển thành tạp chí.
Bộ TT&TT đề nghị cũng Hội KHKTVN thực hiện đúng nội dung quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 362/ QĐ-TTg ngày 3/4/2019.
Theo đó, Hội KHKTVN chuyển đổi hình thức của pháp nhân TBKTVN thành TCKTVN; chỉ đạo tạp chí xây dựng phương án, lộ trình cụ thể, phù hợp về cơ cấu tổ chức, vị trí việc làm của tạp chí, tạo điều kiện cho đội ngũ những người làm công tác báo chí cống hiến và phát triển
TCKTVN sớm xuất bản sản phẩm báo chí theo Giấy phép hoạt động báo chí đã được cấp. Quá thời hạn 3 tháng, kể từ ngày Giấy phép có hiệu lực, TCKTVN không có sản phẩm báo chí xuất bản, Bộ TT&TT sẽ ra quyết định thu hồi Giấy phép.  
Ý kiến chính thức của Bộ TT&TT đối với việc thực hiện quy hoạch báo chí của Thời báo Kinh tế Việt Nam được công bố ngay sau cuộc họp ngày 3-8-2020 giữa Cục báo chí (Bộ TT&TT), Vụ báo chí - xuất bản (Ban tuyên giáo trung ương), Ban Kiểm tra (Hội nhà báo Việt Nam) với đại diện lãnh đạo Hội Khoa học kinh tế Việt Nam, lãnh đạo Tạp chí Kinh tế Việt Nam, tập thể người lao động Thời báo Kinh tế Việt Nam.

Thông qua cuộc họp này, Cục báo chí và các cơ quan liên quan đã trực tiếp lắng nghe, trao đổi về các nội dung liên quan việc chuyển đổi Thời báo Kinh tế Việt Nam thành Tạp chí Kinh tế Việt Nam, nhằm tăng cường công tác quản lý và tạo điều kiện cho đội ngũ những người làm công tác báo chí cống hiến và phát triển.
Được biết, trước đó, ngày 1-7-2020, Hội Khoa học kinh tế Việt Nam ban hành Quyết định về việc chấm dứt hoạt động báo chí và giải thể Thời báo Kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, tập thể người lao động Thời báo Kinh tế Việt Nam đã có đơn gửi các cấp lãnh đạo bày tỏ bất bình và không đồng ý đối với Quyết định trên.
Cùng ngày, Bộ TT&TT cũng có Công văn số 3088/BTTT-CBC gửi Bộ Nội vụ xem xét và giải quyết theo quy định pháp luật về “tính chính danh” của Hội KHKTVN với tư cách là cơ quan chủ quản. Bởi theo phản ánh, nhân sự lãnh đạo Hội KHKTVN tuổi đã quá cao (Chủ tịch 94 tuổi, 2 Phó Chủ tịch và 1 Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký đều trên 80 tuổi và 2 Phó Tổng thư ký trên 70 tuổi) và Ban Thường vụ Trung ương Hội được bầu từ năm 2006, hoạt động cho tới nay chưa tổ chức đại hội.
TBKTVN là cơ quan trực thuộc Hội KHKTVN, ra đời năm 1991. TBKTVN có các ấn phẩm: nhật báo Thời báo Kinh tế Việt Nam (tiếng Việt); báo điện tử VnEconomy tiếng Việt; ấn phẩm Vietnam Economic Times (VET) tiếng Anh, xuất bản tháng 1 kỳ; chuyên trang điện tử tiếng Anh VET Online; ấn phẩm The Guide tiếng Anh, xuất bản tháng 1 kỳ; ấn phẩm Tư vấn Tiêu & Dùng tiếng Việt, xuất bản tháng 1 kỳ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục