Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ phá dỡ công trình vi phạm 8B Lê Trực
Sở Xây dựng yêu cầu nhà thầu thực hiện phá dỡ là Công ty Hải Anh Phát (đơn vị được UBND phường Điện Biên ký hợp đồng phá dỡ theo hồ sơ của chủ đầu tư lập đã được thẩm định) tiếp tục đẩy nhanh tiến độ phá dỡ.
Ttăng cường nhân lực, máy móc đảm bảo 15 - 20 máy, trên 20 nhân công trực tiếp phá dỡ nhằm tăng khối lượng phá dỡ theo yêu cầu của UBND phường Điện Biên. Tuy nhiên, quá trình phá dỡ phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người, tài sản và công trình xung quanh.
Bên cạnh đó, UBND phường Điện Biên có nhiệm vụ ký hợp đồng với đơn vị bảo vệ độc lập kiểm soát lực lượng cưỡng chế ra vào công trường, chỉ cho phép lực lượng thi hành nhiệm vụ phá dỡ ra vào công trường. Yêu cầu chủ đầu tư bàn giao thang vận cho đơn vị phá dỡ phục vụ việc phá dỡ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, tại thời điểm kiểm tra hiện trạng công trình tòa nhà 8B Lê Trực ngày 2/4 vừa qua, đơn vị phá dỡ đã bố trí 10 máy móc, cùng 15 nhân công tham gia phá dỡ. Đến nay, toàn bộ tum nhỏ với diện tích khoảng 39m2 đã phá dỡ xong.
Đối với phần tum thang lớn với tổng diện tích khoảng 220m2, đã phá dỡ xong khoảng 200m2, chỉ còn lại 20m phần kỹ thuật thang máy để xả phế thải. Riêng tại mái tầng 19, các công nhân đã phá dỡ được hơn gần 300/18.000m2 sàn bêtông.
Trao đổi với Phóng viên TTXVN, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội, quận đã yêu cầu UBND phường Điện Biên và các lực lượng chức năng trong quá trình triển khai phương án cưỡng chế phải bảo đảm yêu cầu về tiến độ, quản lý đô thị.
Đặc biệt, phải đảm bảo về kết cấu, độ an toàn công trình khi đưa vào sử dụng sau này và an toàn tuyệt đối đối cho công nhân trực tiếp phá dỡ cũng như người dân sinh sống, đi lại xung quanh khu vực.
Theo Chủ tịch UBND quận quận Ba Đình, với các giải pháp phá dỡ hết sức cẩn trọng theo đúng các quy định, quy chuẩn, sau 4 tuần phá dỡ, đến nay, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hải Anh Phát đã thực hiện khối lượng cao hơn khối lượng chủ đầu tư tự khắc phục trước đó.
Tuy nhiên, thừa nhận việc phá dỡ vẫn còn chậm, chưa đạt tiến độ đề ra, UBND quận Ba Đình yêu cầu đơn vị phá dỡ từ ngày 1/4 cùng với việc tăng nhân công và phương tiện, máy khoan cắt bê tông phải xây dựng kế hoạch cũng như khối lượng phá dỡ hàng ngày để các cấp chính quyền và lực lượng Thanh tra Xây dựng theo dõi, giám sát.
Hàng ngày, UBND phường Điện Biên cử cán bộ trực tại hiện trường để kịp thời ghi nhận, giải quyết những phát sinh vướng mắc trong quá trình phá dỡ.
Quận Ba Đình cũng yêu cầu Công ty Hải Anh Phát tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh phương án phá dỡ phần sai phạm giai đoạn 2 để quận tổ chức họp với các sở ngành thành phố và Bộ Xây dựng cho ý kiến về phương án kiến trúc, kết cấu toàn bộ công trình theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố tại Thông báo 351 ngày 2/11/2015.
Ông Đỗ Viết Bình nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ trọng tâm nhất của địa phương trong tháng 4 và 5 nhằm xử lý dứt điểm phần vi phạm giai đoạn 1. /.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cưỡng chế sai phạm tại 8B Lê Trực: Tiến độ vẫn chậm
10:33' - 04/04/2016
Người dân thủ đô đang rất bức xúc khi chủ đầu tư (Công ty Cổ phần May Lê Trực) tại dự án 8B Lê Trực vẫn quá chậm chạp trong việc tự phá dỡ phần sai phạm.
-
Kinh tế Việt Nam
Sở Xây dựng Hà Nội điều chuyển 5 cá nhân liên quan đến vụ 8B Lê Trực
21:01' - 24/03/2016
Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, từ ngày 1/4 quyết định điều động, giáng chức, thực hiện kỷ luật công tác đối với 5 cán bộ thuộc Đội Thanh tra Xây dựng quận Ba Đình chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ 8B Lê Trực: Dư luận hoài nghi sự “quyết liệt" của chính quyền phường, quận
18:27' - 18/03/2016
Có hay không việc chính quyền phường và quận đang chậm trễ trong việc tiến hành phá dỡ phần sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực?
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lũ
21:04' - 10/06/2025
Ngày 10/6, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 86/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch phụ trách Quản trị toàn cầu, Tập đoàn Qualcomm
19:41' - 10/06/2025
Chiều 10/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Alex Rogers, Chủ tịch phụ trách Quản trị toàn cầu, Tập đoàn Qualcomm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bế mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
18:43' - 10/06/2025
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình Phiên họp thứ 46 đề ra với 39 nội dung thảo luận tại phiên họp và 5 nội dung cho ý kiến bằng văn bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Peru Dina Boluarte
17:55' - 10/06/2025
Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 của Liên hợp quốc về Đại dương (UNOC 3) tại Nice (Pháp), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Peru Dina Boluarte.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiềng 3 chân tạo lập niềm tin cho thị trường
16:23' - 10/06/2025
Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả được cả hệ thống chính trị vào cuộc như bom tấn dội thẳng vào tụ điểm, cơ sở kinh doanh hàng giả nhằm tái lập lại lòng tin của người tiêu dùng và siết lại kỷ cương.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm tra, hậu kiểm việc cấp mã vùng trồng sâm Ngọc Linh
14:23' - 10/06/2025
Chi cục Nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Kon Tum) đã có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra, hậu kiểm cấp mã số vùng trồng tại Công ty cổ phần Rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum (số 349/QĐ-CCNN).
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ ra mắt sách ảnh “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam 1925 - 2025”
14:10' - 10/06/2025
Sách ảnh là sự tri ân sâu sắc đối với các thế hệ người làm báo cách mạng Việt Nam, ghi lại hành trình gian khổ, kiên cường, nỗ lực dấn thân, sáng tạo và cống hiến của đội ngũ những người làm báo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh Trà Vinh kêu gọi 17 dự án đầu tư vào Khu kinh tế Định An
12:26' - 10/06/2025
Tỉnh Trà Vinh vừa kêu gọi 17 dự án đầu tư vào Khu kinh tế Định An năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Dương: Chuẩn bị vận hành thử 12 xã, phường mới từ ngày 15/6
09:10' - 10/06/2025
UBND tỉnh Hải Dương đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức vận hành thử nghiệm 12 xã, phường mới sau sắp xếp, bắt đầu từ ngày 15/6.