Yêu cầu khởi tố đối tượng trộm 116 quả trứng vích tại Côn Đảo
Chiều 6/1, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết, 5 tháng sau vụ tranh cãi liên quan đến việc xử lý đối tượng trộm 116 quả trứng vích tại Côn Đảo, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã nhận được thông tin cho biết, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã gửi văn bản tới Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Phạm Văn Tân.
Phó Giám đốc phụ trách chương trình Chính sách - Pháp luật của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Bùi Thị Hà cho biết, mọi hành vi gây tổn hại đến các loài động vật hoang dã được pháp luật bảo vệ đều phải bị trừng trị nghiêm minh, làm gương cho những đối tượng có ý định vi phạm tương tự.
Liên quan đến vấn đề này, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã gửi công văn tới Viện kiểm sát nhân dân Tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đưa ra những cơ sở pháp lý xác đáng khẳng định chỉ cần có hành vi vận chuyển sản phẩm của loài động vật hoang dã nguy cấp quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ là đã có đầy đủ căn cứ để khởi tố đối tượng vi phạm.
Đồng thời Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cũng dẫn ra những ví dụ từ các vụ việc tương tự đã từng bị đưa ra xét xử để củng cố luận điểm trên.
Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao và cơ quan Cảnh sát điều tra đều khẳng định: “Hành vi trộm cắp 116 quả trứng vích để đem bán của Phạm Văn Tân đã cấu thành tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ” theo Điều 190 Bộ luật Hình sự” và “có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 190 Bộ luật hình sự”.
Trước đó, vào chiều 17/6/2016, lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo bắt quả tang Phạm Văn Tân (28 tuổi, thường trú tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, tạm trú tại khu dân cư số 7, huyện Côn Đảo) đang vận chuyển 116 quả trứng vích.
Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo và Công an huyện Côn Đảo phối hợp điều tra, lấy lời khai của Tân và tiến hành trưng cầu giám định mẫu trứng. Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật giám định 116 quả trứng là trứng của loài vích có tên khoa học Chelonia mydas.
Ngày 27/7/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Côn Đảo ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Tân về hành vi “vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”. Tuy nhiên, hai lệnh này không được viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.
Dư luận xôn xao việc Viện kiểm sát nhân huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) không phê chuẩn quyết định khởi tố một đối tượng có hành vi trộm 116 quả trứng vích với lý do “trứng vích không phải là sản phẩm của vích vì không qua chế biến từ một cá thể vích, trứng cũng không được xem là một cá thể hay bộ phận của cá thể”.
Sau khi tranh luận này được làm sáng tỏ, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục xin ý kiến Viện kiểm sát nhân dân tối cao để tìm căn cứ khởi tố Phạm Văn Tân về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cần khởi tố đối tượng trộm 116 trứng Vích tại Côn Đảo
15:46' - 23/08/2016
Những vi phạm liên quan đến Vích nói riêng và rùa biển nói chung vẫn chưa được xử lý thỏa đáng, dù hậu quả để lại có đặc biệt nghiêm trọng cho loài này và các quy định pháp luật thì đã rõ ràng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Xây dựng chỉ đạo nhiều nhiệm vụ để ứng phó với bão số 8 trên biển Đông
16:59'
Ngày 19/9, Bộ Xây dựng đã có Công điện Về việc chủ động ứng phó với bão số 8 trên biển Đông, gửi Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam; Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo giả mạo Tổng đài các hãng taxi trên không gian mạng
15:56'
Công an thành phố Hà Nội cho biết gần đây có tình trạng giả mạo Tổng đài các hãng taxi trên không gian mạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Chế độ, chính sách cho cán bộ công đoàn chuyên trách bị ảnh hưởng sau sắp xếp
14:51'
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chính thức thông tin về chế độ, chính sách đối với cán bộ công đoàn chuyên trách làm việc theo chế độ hợp đồng bị ảnh hưởng do sắp xếp tổ chức bộ máy.
-
Kinh tế & Xã hội
Đai rừng phòng hộ đê biển Gò Công bị xâm thực nghiêm trọng
10:47'
Trong 10 năm trở lại đây, đai rừng phòng hộ ven biển Gò Công bị xâm thực nghiêm trọng, nhiều vị trí đai rừng phòng hộ chỉ còn từ 4-20 m.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát động Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN năm 2025
09:54'
Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN nhằm tôn vinh và khen thưởng các trường học có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục môi trường, bảo vệ môi trường.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng tập trung 90 ngày làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu về đất đai
08:43'
Hải Phòng đang quyết liệt tập trung trong 90 ngày triển khai nhiều giải pháp để thực hiện chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai của thành phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam vươn lên vị trí thứ 3 trong top điểm đến ưa chuộng của khách Nga
08:22'
Theo ATOR, mùa Đông 2025/26, Việt Nam vươn lên vị trí thứ 3 trong top điểm đến ưa chuộng của khách Nga, nhờ mở rộng các chuyến bay thuê bao, cạnh tranh mạnh với Thái Lan và UAE.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất 7,8 độ rung chuyển Viễn Đông Nga, cảnh báo sóng thần
07:57'
Một trận động đất mạnh 7,8 độ đã xảy ra lúc 18h58 GMT ngày 18/9 (tức 1h58 ngày 19/9 theo giờ Việt Nam) cách thành phố Petropavlovsk-Kamchatsky ở vùng Viễn Đông của Nga 143 km về phía Đông.
-
Kinh tế & Xã hội
Biến đổi khí hậu đang tàn phá chu trình nước toàn cầu
06:30'
Chu trình nước trên thế giới ngày càng khó lường, với những tác động tàn khốc như sông băng co lại, hạn hán, mất cân bằng lưu vực sông và lũ lụt nghiêm trọng.