Yếu tố nào khiến lượng kiều hối về TP. Hồ Chí Minh quý I giảm?
Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2, lượng kiều hối chuyển qua các tổ chức tín dụng và các tổ chức kinh tế trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong quý I/2026 đạt hơn 2 tỷ USD. Con số này giảm 15,6% so với quý IV/2025 và giảm 16,9% so với cùng kỳ năm 2025.
Dữ liệu thống kê cho thấy dòng kiều hối đã có xu hướng suy giảm rõ rệt từ quý IV/2025 sang đầu năm 2026. Cụ thể, trong quý cuối năm 2025, lượng kiều hối đạt gần 2,38 tỷ USD, giảm 13,3% so với quý trước đó. Sang quý I năm 2026, quy mô dòng tiền này tiếp tục thu hẹp xuống còn trên 2 tỷ USD, tương ứng mức giảm 15,6% so với quý liền kề.
Bà Trần Thị Ngọc Liên, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh nhận định, mức suy giảm kiều hối trong quý I phản ánh tác động tổng hợp của nhiều yếu tố trong bối cảnh kinh tế quốc tế và trong nước, cùng với các biến động địa chính trị.
Trong đó, kinh tế toàn cầu phục hồi chậm và thiếu ổn định đã ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của người Việt Nam ở nước ngoài. Lạm phát tại nhiều quốc gia vẫn duy trì ở mức cao, kéo theo chi phí sinh hoạt gia tăng, làm suy giảm khả năng tích lũy và chuyển tiền về nước.
Ngoài ra, chính sách tiền tệ thắt chặt kéo dài tại các nền kinh tế lớn tiếp tục gây sức ép lên hoạt động sản xuất, kinh doanh, qua đó gián tiếp ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động và dòng kiều hối về Việt Nam.Yếu tố địa chính trị, đặc biệt là xung đột tại khu vực Trung Đông, cũng góp phần làm gia tăng biến động giá năng lượng và áp lực lạm phát toàn cầu. Điều này ảnh hưởng đến thu nhập thực tế của người lao động. Tại một số quốc gia Trung Đông có lao động Việt Nam làm việc, hoạt động kinh tế còn có nguy cơ gián đoạn cục bộ, tác động tiêu cực đến việc làm và thu nhập, từ đó làm giảm khả năng chuyển tiền về nước.Tuy nhiên, theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, do tỷ trọng kiều hối từ khu vực này không lớn nên tác động chủ yếu mang tính gián tiếp.Ở trong nước, kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định, song một số kênh đầu tư chưa đủ hấp dẫn để thu hút mạnh dòng vốn kiều hối. Bên cạnh đó, chênh lệch lãi suất giữa đồng VND và USD không lớn cũng phần nào ảnh hưởng đến quyết định chuyển tiền của người gửi.Yếu tố mùa vụ cũng là một nguyên nhân đáng chú ý. Sau giai đoạn cao điểm chuyển tiền vào cuối năm để phục vụ nhu cầu chi tiêu dịp lễ, Tết, lượng kiều hối trong quý đầu năm thường có xu hướng giảm, khiến mức suy giảm theo năm trở nên rõ nét hơn.Dự báo trong thời gian tới, dòng kiều hối có thể chưa ghi nhận xu hướng tăng rõ ràng, do còn phụ thuộc vào diễn biến của kinh tế trong nước và quốc tế. Thông thường, sau giai đoạn thấp điểm đầu năm, kiều hối sẽ phục hồi nhẹ trong các quý tiếp theo khi hoạt động kinh tế và thị trường lao động ở nước ngoài dần ổn định trở lại.Tuy nhiên, những bất định từ xung đột địa chính trị, đặc biệt tại Trung Đông và các khu vực khác, vẫn tiềm ẩn phức tạp. Các yếu tố này tiếp tục ảnh hưởng đến giá năng lượng, lạm phát và tâm lý thị trường toàn cầu, từ đó tác động đến thu nhập và khả năng tích lũy của kiều bào, khiến dòng kiều hối có thể tiếp tục chịu áp lực giảm.Ở một số địa phương khác, xu hướng suy giảm cũng được ghi nhận. Tại Đồng Nai, tính đến ngày 31/3/2026, lượng kiều hối chuyển qua các tổ chức tín dụng đạt hơn 36,4 triệu USD, giảm 15,7% so với quý IV/2025.- Từ khóa :
- kiều hối
- TP. Hồ Chí Minh
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thông qua loạt nghị quyết hạ tầng quy mô lớn
13:50'
HĐND TP. Hồ Chí Minh thông qua nhiều nghị quyết quan trọng về đầu tư hạ tầng, gồm dự án trung tâm hành chính, điều chỉnh cao tốc TP.HCM – Mộc Bài và thúc đẩy mô hình PPP.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh chi gần 30.000 tỷ xây trung tâm hành chính mới
13:29'
TP. Hồ Chí Minh thông qua dự án hơn 29.590 tỷ đồng xây tổ hợp Quảng trường và Trung tâm hành chính tại Thủ Thiêm, hướng tới nâng cao quản lý, dịch vụ công và phát triển đô thị hiện đại.
-
Chuyển động DN
TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng đồng hành dài hạn cùng doanh nghiệp Slovakia
15:46' - 15/04/2026
TP. Hồ Chí Minh luôn xem trọng và thúc đẩy hợp tác toàn diện với các đối tác Slovakia.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Vì sao tín dụng nhà ở xã hội vẫn khó đi vào thực tế?
16:02' - 17/04/2026
Lãi suất tăng kéo theo chi phí tài chính tăng, giá vật liệu xây dựng cũng tăng từ 10–30%. Điều này dẫn đến thực tế là càng triển khai, doanh nghiệp càng thua lỗ.
-
Tài chính & Ngân hàng
SHB đồng hành cùng hộ kinh doanh số hóa với ưu đãi lên tới 3 tỷ đồng
07:51' - 17/04/2026
Chương trình góp phần hiện thực hóa các định hướng lớn về khoa học – công nghệ, chuyển đổi số và phát triển kinh tế tư nhân.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ chồng nợ, kinh tế tự doanh Hàn Quốc đối mặt nguy cơ đổ vỡ
07:13' - 16/04/2026
Số liệu đến cuối năm 2025 cho thấy khoảng 3,35 triệu cá nhân kinh doanh tại Hàn Quốc có khoản vay tại các tổ chức tài chính trong nước, trong đó gần một nửa là con nợ đa tổ chức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ ủng hộ cắt giảm lãi suất
08:21' - 15/04/2026
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent ngày 14/4 bày tỏ tin tưởng rằng lạm phát tại Mỹ sẽ giảm dần trong năm nay, qua đó tạo dư địa để Cục Dự trữ liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng shekel của Israel mạnh nhất 30 năm
08:59' - 14/04/2026
Tỷ giá shekel/USD những ngày qua đã chạm mức 3,04 shekel đổi 1 USD – mức kỷ lục trong khoảng 30 năm, tiến sát ngưỡng 3 shekel/USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bưu điện Cuba nối lại dịch vụ chuyển tiền quốc tế
09:25' - 13/04/2026
Theo thông báo, hạn mức tối thiểu là 20 USD và tối đa là 1.000 euro hoặc 1.000 USD, theo tỷ giá hối đoái có hiệu lực vào ngày phát hành lệnh chuyển tiền.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giảm lãi suất đồng loạt, tiếp sức mục tiêu tăng trưởng cao
15:30' - 12/04/2026
Đã có gần 20 ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất trên cả hai chiều huy động và cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bảo hiểm liên kết đầu tư: Vừa bảo vệ rủi ro, vừa đón sóng nâng hạng thị trường
16:21' - 11/04/2026
Bên cạnh những cơ hội từ thị trường, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là khách hàng cần hiểu đúng bản chất của bảo hiểm liên kết đầu tư.
-
Tài chính & Ngân hàng
USD chiếm lĩnh vị thế “đồng tiền dầu mỏ”
12:26' - 11/04/2026
Đồng đô la Canada (CAD) đã mất đi vị thế là “đồng tiền dầu mỏ” vào tay đồng USD do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang diễn ra.

Nhiều yếu tố khiến lượng kiều hối về TP. Hồ Chí Minh quý I giảm. Ảnh minh hoạ: TTXVN