Trải nghiệm với "hồn quê"
Làm du lịch kiểu homestay đã quá quen thuộc trong những năm gần đây, nhất là khi nhu cầu du lịch giá rẻ “lên ngôi”. Rời bỏ trung tâm thành phố, với tất cả niềm đam mê, tài sản để thực hiện cho được giấc mơ làm du lịch xanh, sạch, có lẽ chỉ có ở lão nông Lê Tấn Giao, chủ khu du lịch sinh thái mini Sông Hang – Hà Nội.
Theo lời kể về một khu du lịch homestay mini cách Hà Nội chỉ khoảng 30 km, với giá cả hợp lý, tiêu chí phục vụ xanh, sạch. Đồng thời, lại có cảnh quan đẹp, đậm chất quê, với vườn rau, vó kéo cá, con sông nhỏ chảy quanh nhà…, tôi háo hức lên đường cùng một vài người bạn để trải nghiệm "hồn quê" nơi đây.Sau thời gian vất vả hỏi đường, chúng tôi cũng đến được phố Cầu Hang, phường Xuân Khanh, cách Trung tâm thị xã Sơn Tây khoảng vài kilômét (nay thuộc Hà Nội). Ngõ nhỏ, phố nhỏ thấm đẫm không khí "Tháng giêng vừa Tết đầu xuân. Xanh um lá mạ, trắng ngần hoa cam."Gây bất ngờ cho tôi khi bước vào ngôi nhà ở cuối ngõ nhỏ, mọi thứ chợt mở rộng ra hết tầm mắt, có thể bao quát gần như toàn cảnh một vùng quê Việt Nam đúng nghĩa "xanh mát mắt với vườn rau, ruộng lúa, con sông nhỏ và những rặng núi mờ xa."Đón chúng tôi chẳng có lễ tân, phục vụ phòng mà là những anh em, con cháu trong nhà gia chủ, với ấm trà xanh bên những bộ bàn trà bày dưới tán cây rủ và dưới bóng mát nhà sàn.
Trò chuyện với chủ nhà Lê Tấn Giao đang tất bật với đàn gà tự nuôi, vườn rau tự trồng…, ông Giao cho biết, ông chuyển lên đây làm du lịch khoảng hơn một năm trước. Ai cũng cười chê ông là người gàn dở, bỏ nơi phồn hoa thành phố để tìm về vùng quê vắng vẻ, heo hút.
Thế nhưng, ông Giao lại có được triết lý sống rất riêng của mình: “Con người ta càng sống hiện đại, gấp gáp, ồn ào, xô bồ nơi thành thị bao nhiêu, thì càng nhiều người mong mỏi về cái chất quê, được “hít hà” cái mùi khói bếp hương quê mỗi buổi chiều tà, được thưởng thức những món ăn dân dã, xanh, sạch”.
Bất chợt, nhớ tới những vần thơ trong “Quê tôi” của nhà thơ Nguyễn Bính: "Quê tôi có gió bốn mùa. Có giăng giữa tháng, có chùa quanh năm. Chuông hôm, gió sớm, trăng rằm.Chỉ thanh đạm thế, âm thầm thế thôi." Chỉ thế thôi, nhưng ông Giao đã đầu tư cả chục tỷ đồng cho dự án tâm huyết này, với mong muốn có được một nơi du lịch đảm bảo ăn sạch, uống sạch, nghỉ sạch, với giá rẻ cho khách.
Khu homestay của “lão nông” Lê Tấn Giao có đủ cả, hai hồ bơi bằng nước giếng mát lạnh, không tẩy rửa hóa chất, một cho người lớn, một cho trẻ nhỏ, có đủ áo phao treo sẵn. Mùa đông, sẽ được quây kín và đốt sưởi để tắm.
“Nước bể bơi này sạch đến nỗi, vừa bơi, có thể vừa uống cho đỡ khát những ngày hè”, ông Giao dí dỏm đùa.
Ngoài bể bơi, homestay này còn phục vụ mọi nhu cầu “cây nhà lá vườn” với đúng tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp. Rau tươi tại vườn, gà chạy bộ nuôi bằng thóc nên thịt đậm đà thơm ngon, cá tươi, canh cua, cà muối, chuối, mít… hầu hết đều là các sản phẩm ngay tại vườn nhà, ao nhà.Khách đến chơi, cũng có thể thoải mái luyện giọng tại phòng karaoke hay đi thuyền trên con sông nhỏ, câu cá, kéo vó… “thoải mái như ở nhà”. Với giá trọn gói chỉ 150.000 đồng/người trong ngày bao gồm: ăn một bữa, nghỉ lại, bơi và hát karaoke...Còn nếu ở lại qua đêm được phục vụ 3 bữa ăn chính và 1 bữa phụ giá là 500.000 đồng/người, có thể nghỉ tại nhà sàn, hoặc phòng riêng...
Nhìn cơ ngơi của ông, tôi không dám tin vào một mô hình kinh doanh, làm du lịch mạo hiểm với giá rẻ như vậy tại nơi hoang vắng này không biết đến bao giờ mới thu được lợi nhuận. Mặc dù mô hình du lịch homestay nhà sàn Sông Hang mới mở ra hơn 1 năm, nhưng đã liên tục có khách và nhận được rất nhiều lời khen ngợi, đánh giá tốt của du khách.Rất nhiều nhóm bạn trẻ đã kết hợp tham quan những điểm đến du lịch gần đó như: Đá Chông, Suối Hai, Đền Và, Khoang Xanh,… sau đó về Sông Hang nghỉ lại giao lưu lửa trại, cùng ca hát, nhảy múa.Ông Lê Tấn Giao cho biết, mỗi tuần, homestay của ông đón hàng trăm lượt khách. Khách quen có, khách lạ có, người lớn tuổi có, người trẻ tuổi có, họ truyền miệng nhau để đến du lịch, và rủ nhau quay lại nơi đây.“Chúng tôi vui vì đã thỏa mãn được nhu cầu của nhiều lứa tuổi, nhiều giai tầng trong xã hội, với tiêu chí xanh, sạch, rẻ; gắn kết được nhiều nhóm bạn bè.Sắp tới, homestay sẽ tiếp tục đầu tư mạnh hơn vào việc nuôi trồng, mở rộng diện tích trồng rau sạch, cây ăn quả, tạo cảnh quan ven sông. Đồng thời, hướng đến phục vụ thêm các dịch vụ về đám cưới, hội họp…”, ông Giao nói.
Tạm biệt gia đình ông Giao sau bữa cơm thanh đạm cùng gia đình, chúng tôi lại trở về chốn kinh thành phồn hoa trong không khí cả nước đón Tết. Đem theo dư vị và tình cảm chân thành, hồn hậu của những “người quê” với mong ước một ngày, tôi lại có dịp cùng gia đình, bạn bè trở lại để lại được tận hưởng chốn thanh đạm thế thôi./.Xem thêm:Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Thành phố du lịch nổi tiếng Cape Town gấp rút sản xuất nước ngọt từ nước biển
13:58' - 10/02/2018
Nhà máy khử muối Strandfontein trước mắt ưu tiên cấp nước sạch phục vụ hệ thống khách sạn - nhà hàng nhằm "trấn an" du khách trước nhiều thông tin liên quan đến “Day Zero – Ngày không nước”.
-
Kinh tế Thế giới
Thiên đường du lịch Maldives vắng bóng du khách
09:50' - 09/02/2018
Tình trạng bất ổn chính trị đang xảy ra ở Maldives đã tác động nặng nề tới ngành du lịch của nước này khi các công ty lữ hành và các hãng hàng không thông báo hủy hàng loạt tour và đặt vé.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành du lịch Australia bị đe dọa vì nhiệt độ cao và nước biển dâng
15:13' - 08/02/2018
Ngành du lịch trị giá hàng tỷ USD của Australia đang đối mặt với mối đe dọa lớn do biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh thu của ngành du lịch Campuchia đạt 3,63 tỷ USD năm 2017
18:05' - 07/02/2018
Ngày 7/2, Vụ Thống kê và Kế hoạch thuộc Bộ Du lịch Campuchia cho biết ngành du lịch của nước này trong năm 2017 đạt doanh thu 3,63 tỷ USD tổng cộng, tăng 13% so với năm trước đó.
-
DN cần biết
Hỗ trợ khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ- khách sạn, công nghệ lữ hành
13:58' - 07/02/2018
Dự án Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI) và Destination Mekong bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký từ các công ty sơ khởi trong ngành du lịch, dịch vụ-khách sạn và công nghệ lữ hành.
-
Kinh tế tổng hợp
Tết đi du lịch ở đâu cùng gia đình?
10:23' - 04/02/2018
Tết là thời khắc quan trọng nhất trong năm, khi mỗi gia đình Việt Nam có thời gian được trở về quây quần bên nhau và có những chuyến du xuân tưng bừng khắp nơi.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 16/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Mái che rộng hàng trăm mét vuông tại một sân Pickleball bị đổ sập
21:37' - 15/06/2025
Mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại phần mái che rộng hàng trăm mét vuông tại một sân Pickleball được cho là nằm trên đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội bị đổ sập.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/6
05:00' - 15/06/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025: Kết nối tâm hồn bằng ánh sáng và âm nhạc
21:35' - 14/06/2025
Tối 14/6, trong tiết trời đẹp và mát mẻ, dòng sông Hàn lung linh thơ mộng lại được thắp sáng với đêm thi thứ ba của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2025, với chủ đề “Hành trình kết nối”.
-
Đời sống
Dự án Bệnh viên đa khoa vùng Tây Nguyên sau nhiều năm hoạt động vẫn chưa hoàn thành quyết toán
08:50' - 14/06/2025
Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên được khởi công từ năm 2010, khánh thành ngày 26/2/2019 với quy mô 1.200 giường bệnh do Sở Y tế làm chủ đầu tư.
-
Đời sống
Giải mã về “chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay”
08:04' - 14/06/2025
Các chuyên gia hàng không khẳng định: Không có "ghế vàng" nào đảm bảo sống sót tuyệt đối nếu máy bay gặp nạn.
-
Đời sống
Vụ rơi máy bay ở Ấn Độ: Hai hộp đen hỗ trợ đáng kể cho công tác điều tra
07:24' - 14/06/2025
Công tác điều tra sẽ được hỗ trợ đáng kể khi cả hai hộp đen của máy bay xấu số đã được tìm thấy một ngày sau đó.
-
Đời sống
Vụ tai nạn máy bay ở Ấn Độ: Anh và Ấn Độ đang hợp tác để xác minh sự thật
07:23' - 14/06/2025
Ngày 13/6, Cao ủy Vương quốc Anh tại Ấn Độ, bà Lindy Cameron đã gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và chia buồn về vụ tai nạn máy bay xảy ra trước đó một ngày ở Ahmedabad, bang Gujarat.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 14/6
05:00' - 14/06/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.