1. >

Vinamilk phối hợp với TPHCM xây dựng mô hình sản xuất lớn trong chăn nuôi bò sữa

Facebook Share

BNEWS.VN Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã đến thăm Nhà máy sữa Việt Nam - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) nhân dịp năm mới Đinh Dậu 2017.

 Vinamilk phối hợp với TPHCM xây dựng mô hình sản xuất lớn trong chăn nuôi bò sữa

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tham quan sản phẩm của Vinamilk vừa được sản xuất.

Báo cáo với đoàn công tác TPHCM, bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk cho biết, năm 2016, Vinamilk nộp ngân sách hơn 4.130 tỷ đồng, trong đó nộp ngân sách tại TPHCM đạt trên 2.000 tỷ đồng.

Hiện nay, Vinamilk là công ty sữa lớn nhất Việt Nam, nắm giữ hơn 50% thị phần với danh mục sản phẩm đa dạng như: sữa nước, sữa chua uống, sữa bột và bột dinh dưỡng; sữa đặc, kem, phô-mai, sữa đậu nành,…

Về phát triển nguồn nguyên liệu, đến nay, tổng đàn bò bao gồm trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết hợp đồng bán sữa cho Vinamilk là gần 120.000 con, mỗi ngày cung cấp khoảng 750 tấn sữa bò tươi nguyên liệu. Vinamilk hiện có 10 trang trại đang hoạt động với quy mô tổng đàn gần 20.000 con.

Tất cả bò của Vinamilk là bò cao sản, được nhập từ Úc, Mỹ. Nguồn cung cấp sữa tươi trong nước từ nông dân hiện chỉ chiếm khoảng 30% nhu cầu sản xuất của Vinamilk…

Hiện Vinamilk thu mua toàn bộ sữa tươi của bà con nông dân sản xuất với mỗi ngày trên 300 - 400 tấn sữa. Trong năm 2017, Nhà máy sữa Việt Nam sẽ tăng 50% công suất thành 600 triệu lít/năm và đến 2018 sẽ đạt 800 triệu lít/năm.

Vinamilk sẵn sàng liên kết với các hộ nông dân, trong đó có nông dân huyện Củ Chi, để phát triển đàn bò sữa cao sản nhằm giúp nông dân tăng thu nhập, giảm chi phí, tăng năng suất bò và chất lượng sữa khi chăn nuôi bằng bò cao sản nhập từ New Zealand. Vì vậy, Vinamilk mong muốn chính quyền TPHCM có giải pháp phối hợp với Vinamilk hỗ trợ nguồn vốn cho nông dân chuyển sang nuôi bò sữa cao sản.

Hiện nay, nguồn nguyên liệu trong nước chỉ đáp ứng 30% nhu cầu nhà máy và Vinamilk đã thu mua hết nguồn sữa sản xuất từ nông dân; nguồn nguyên liệu sữa bột vẫn phải nhập khẩu. Vinamilk đã kết hợp với gần 4.000 hộ nông dân TPHCM để trong vòng 3 năm tới sẽ tăng năng suất. Hiện Vinamilk đã sản xuất thức ăn nuôi bò; về nguồn giống, Vinamilk có thể hỗ trợ để chuyển đổi đàn bò đã thoái hóa để nuôi bò cao sản.

Do chăn nuôi manh mún, chất lượng giống thấp nên hiện năng suất sữa của người nuôi bò ở Củ Chi rất thấp. Hiện Vinamilk đã nhập bò giống từ Mỹ và New Zealand, sau đó thuần hóa phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Việt Nam và chuyển giao cho người nuôi. Dự tính giống bò sữa sau khi thuần hóa có giá 50 - 60 triệu đồng/con và trong 2 - 3 năm người nuôi sẽ thu hồi được vốn.

Trả lời câu hỏi: “Chính quyền TP cần hợp tác gì với Vinamilk?” của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, bà Mai Kiều Liên cho biết, Vinamilk chỉ mong TP ủng hộ các bước hợp tác của Vinamilk với bà con nông dân để sản xuất theo mô hình mới là chăn nuôi tập trung, tăng quy mô đàn.

Vinamilk sẽ hướng dẫn kỹ thuật, bao tiêu sản lượng sữa để người dân yên tâm sản xuất. Vì vậy, cần có lộ trình thực hiện và cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP với Vinamilk trong hỗ trợ nông dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cũng đã đề nghị Vinamilk phối hợp với TPHCM để xây dựng mô hình sản xuất lớn trong chăn nuôi bò sữa. TP sẽ giúp cho nông dân vay vốn với lãi suất ưu đãi để chuyển đổi đàn bò sữa hiện nay. Bà Mai Kiều Liên cho biết thêm Vinamilk sẵn sàng cho vay 50% vốn mà không tính lãi suất.

Về chương trình sữa học đường, Vinamilk đã thực hiện từ lâu và rất mong TPHCM cùng Vinamilk thực hiện chương trình này. Bí thư Đinh La Thăng đã yêu cầu các sở ngành TP quan tâm thực hiện đề án sữa học đường và hoàn thành ngay trong quý I/2017.

Nhân dịp năm mới, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã chúc mừng những thành tựu mà Vinamilk đạt được trong 40 năm qua và trong năm 2016; khẳng định Vinamilk là thương hiệu đem lại tự hào cho doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường thế giới. Công ty phát triển đã kéo theo hàng ngàn hộ nông dân sản xuất kinh doanh tiêu thụ được sản phẩm sữa.

Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND TP có chỉ đạo để trong quý I/2017, TP phải hoàn thành đề án chuyển đổi chăn nuôi bò sữa theo quy trình của Vinamilk. Vinamilk sẽ chọn những hộ nuôi điển hình, có nhiều bò hay dồn đàn bò của các hộ có cùng điều kiện lại với nhau để cung cấp và thí điểm nuôi giống bò chất lượng cao với khoảng 50 - 100 con.

>>>  Khám phá dây chuyền sản xuất của thương hiệu sữa số 1 Việt Nam

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.