AIIB phê chuẩn thêm 13 thành viên mới
Thông báo trên do một người phát ngôn của Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) đưa ra tại một cuộc họp báo tại trụ sở ngân hàng ở Bắc Kinh. Đây là lần đầu tiên ngân hàng này kết nạp thành viên mới kể từ khi thành lập năm 2015.
Các thành viên mới được chấp thuận trên gồm năm nước và vùng lãnh thổ tại khu vực châu Á là Afghanistan, Armenia, Fiji, Hong Kong (Trung Quốc), Timor Leste, bên cạnh tám quốc gia thuộc các châu lục khác là Bỉ, Canada, Hungary, Ireland, Peru, Venezuela, Ethiopia và Sudan.
13 quốc gia và vùng lãnh thổ trên sẽ chính thức gia nhập AIIB khi hoàn tất các thủ tục nội bộ theo yêu cầu và đóng góp khoản vốn đầu tiên vào ngân hàng này.
Chủ tịch Jin Liquin của AIIB cho biết AIIB hiện có thành viên tại hầu hết các châu lục trên thế giới. Ông cũng đề cập đến việc có nhiều thêm đơn xin tham gia sẽ được ban lãnh đạo xem xét vào cuối năm nay.
Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến chỉ trích rằng AIIB sẽ hạ thấp tiêu chuẩn của các dự án, đồng thời làm xói mòn những quy tắc về phát triển kinh tế, xã hội và môi trường bền vững mà đã được Ngân hàng Thế giới (WB) và các thể chế tài chính đa phương khác thiết lập và tuân thủ.
Chính thức thành lập ngày 25/12/2015 và đặt trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc), AIIB là thể chế tài chính đa phương mới, cung cấp hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và kết nối khu vực châu Á.
Với số vốn cơ bản ban đầu 100 tỷ USD, AIIB bắt đầu đi vào hoạt động ngày 16/1/2016 và phê duyệt bốn khoản vay đầu tiên với tổng giá trị hơn 500 triệu USD vào hồi tháng Sáu năm ngoái.
>>> AIIB đưa ra những ưu tiên chiến lược cho năm 2017
>>> AIIB hỗ trợ Philippines phát triển cơ sở hạ tầng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á
20:19' - 07/03/2017
Chiều 7/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần.
-
Ngân hàng
Ngân hàng NDB ưu ái tài trợ các dự án đổi mới công nghệ
17:24' - 26/02/2017
Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) thuộc Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) quan tâm đến việc cho vay đối với các dự án đổi mới công nghệ.
-
Ngân hàng
AIIB đưa ra những ưu tiên chiến lược cho năm 2017
15:19' - 18/01/2017
Ưu tiên chiến lược đầu tư của AIIB trong năm 2017 là ba lĩnh vực chính gồm cơ sở hạ tầng bền vững, kết nối xuyên quốc gia và huy động nguồn vốn tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh tham gia các thể chế tài chính - tiền tệ - ngân hàng
20:00' - 14/11/2016
Đề án “Đẩy mạnh việc tham gia vào các thể chế tài chính - tiền tệ - ngân hàng khu vực và quốc tế” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 7/10: Giảm nhẹ giá USD và NDT
09:26' - 07/10/2025
Tỷ giá hôm nay 7/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ.
-
Ngân hàng
OCB năm thứ 2 liên tiếp công bố Báo cáo Phát triển bền vững độc lập
13:53' - 06/10/2025
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã công bố Báo cáo Phát triển bền vững 2024 với chủ đề “Hành trình kiến tạo Tương lai Xanh”, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp phát hành báo cáo độc lập về lĩnh vực này.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng MB mới nhất tháng 10/2025
09:40' - 06/10/2025
Trong tháng 10/2025, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) áp dụng lãi suất huy động cao nhất dành cho tiền gửi tại các kỳ hạn 18 - 60 tháng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 6/10: Giá USD và NDT tăng, giảm trái chiều
08:58' - 06/10/2025
Tỷ giá hôm nay 6/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng tăng, giảm trái chiều.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc tiêu hủy lượng tiền cũ khổng lồ do hư hỏng
10:45' - 05/10/2025
BoK cho biết, mặc dù mức tiêu hủy giảm nhẹ từ năm 2023 sang năm 2024 do người dân sử dụng tiền mặt ít hơn, nhưng quy mô vẫn rất lớn.
-
Ngân hàng
Fed hạ lãi suất, chi phí phòng ngừa rủi ro đối với đồng USD giảm mạnh
05:30' - 04/10/2025
Việc Fed quay trở lại lộ trình cắt giảm lãi suất không chỉ giúp các nhà đầu tư nước ngoài giảm bớt chi phí phòng ngừa rủi ro cho đồng USD, mà còn tạo thêm động lực bảo vệ tài sản của mình tại Mỹ.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước: Làm sạch 154 triệu tài khoản, ngăn chặn 1.500 tỷ đồng giao dịch bất thường
18:53' - 03/10/2025
Toàn bộ 154 triệu tài khoản ngân hàng đã được làm sạch và gần 300.000 khách hàng được cảnh báo ngừng giao dịch do nghi ngờ lừa đảo, gian lận với tổng số tiền khoảng 1.500 tỷ đồng.
-
Ngân hàng
Tín dụng tăng trưởng 13,37%, vốn chảy mạnh vào sản xuất kinh doanh và an sinh xã hội
10:28' - 03/10/2025
Từ đầu năm 2025 đến nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục duy trì lãi suất điều hành ở mức thấp để định hướng thị trường giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng LPBank mới nhất tháng 10/2025: Kỳ hạn nào lãi cao nhất?
10:16' - 03/10/2025
Trong tháng 10/2025, Ngân hàng TPCP Lộc Phát (LPBank) áp dụng lãi suất huy động cao nhất dành cho tiền gửi tại các kỳ hạn 18 - 60 tháng.