Anh cam kết thanh toán "hóa đơn ly dị" EU ít nhất 20 tỷ euro
Theo báo trên, cố vấn cao cấp của Thủ tướng May về EU, ông Olly Robbins đã thông báo với các đối tác tại châu Âu về quyết định này. Dự kiến Thủ tướng May sẽ chính thức công bố quyết định này trong bài phát biểu về Brexit tại thành phố Florence, Italy, vào ngày 22/9.
Chính phủ Anh hiện vẫn chưa đưa ra con số cụ thể về "hóa đơn ly dị" để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính với EU khi Anh rời khỏi liên minh, dự kiến vào ngày 29/3/2019. Việc khó đạt được thỏa thuận trong dàn xếp thủ tục ra đi đang là rào cản chính tại các phiên thảo luận Brexit. Trong khi đó, EU cũng chưa công bố con số chính thức về "hóa đơn ly dị", mặc dù các quan chức hàng đầu của EU cũng ước tính sơ bộ có thể khoảng 60-100 tỷ euro.
Theo hồ sơ của Ủy ban châu Âu (EC) và Nghị viện châu Âu (EP), đóng góp ròng của Anh trong năm 2015 là 10,75 tỷ euro. Do đó, con số 20 tỷ euro cho thấy các khoản thanh toán phù hợp với trách nhiệm của Anh đối với khoản ngân sách của EU trong vòng 7 năm, tính đến năm 2020, và có thể được thanh toán trong giai đoạn chuyển tiếp.
Văn phòng Thủ tướng May hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông báo trên.Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết ông sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Anh May tại London vào ngày 26/9 tới nhằm thảo luận về vấn đề Brexit.
Ông Tusk đã đưa ra thông báo này trên mạng xã hội Twitter sau khi gặp bà May bên lề Khóa họp 72 Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), đang diễn ra tại New York (Mỹ).
>>>Anh muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại với Việt Nam hậu Brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Anh muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại với Việt Nam hậu Brexit
08:39' - 20/09/2017
Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Anh Katie White khẳng định Anh muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại với Việt Nam hậu Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Anh muốn giai đoạn chuyển tiếp kéo dài ít nhất 3 năm sau Brexit
07:03' - 19/09/2017
Trong số những người ký vào bức thư ngỏ có đại diện của các công ty lớn như Centrica, Zurich Insurance, Johnson & Johnson và Harrods.
-
Kinh tế Thế giới
Anh, Canada thúc đẩy thỏa thuận thương mại hậu Brexit
18:30' - 18/09/2017
Hai nhà lãnh đạo Anh và Canada sẽ cùng thành lập nhóm làm việc chung để biến thỏa thuận hợp tác kinh tế-thương mại toàn diện mới ký gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ đề xuất hiệp ước an ninh mới với EU hậu Brexit
07:49' - 17/09/2017
Anh sẽ đề xuất một hiệp ước an ninh mới với Liên minh Châu Âu sau khi Anh rời khối này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.