Anh cam kết thanh toán "hóa đơn ly dị" EU ít nhất 20 tỷ euro
Theo báo trên, cố vấn cao cấp của Thủ tướng May về EU, ông Olly Robbins đã thông báo với các đối tác tại châu Âu về quyết định này. Dự kiến Thủ tướng May sẽ chính thức công bố quyết định này trong bài phát biểu về Brexit tại thành phố Florence, Italy, vào ngày 22/9.
Chính phủ Anh hiện vẫn chưa đưa ra con số cụ thể về "hóa đơn ly dị" để đáp ứng các nghĩa vụ tài chính với EU khi Anh rời khỏi liên minh, dự kiến vào ngày 29/3/2019. Việc khó đạt được thỏa thuận trong dàn xếp thủ tục ra đi đang là rào cản chính tại các phiên thảo luận Brexit. Trong khi đó, EU cũng chưa công bố con số chính thức về "hóa đơn ly dị", mặc dù các quan chức hàng đầu của EU cũng ước tính sơ bộ có thể khoảng 60-100 tỷ euro.
Theo hồ sơ của Ủy ban châu Âu (EC) và Nghị viện châu Âu (EP), đóng góp ròng của Anh trong năm 2015 là 10,75 tỷ euro. Do đó, con số 20 tỷ euro cho thấy các khoản thanh toán phù hợp với trách nhiệm của Anh đối với khoản ngân sách của EU trong vòng 7 năm, tính đến năm 2020, và có thể được thanh toán trong giai đoạn chuyển tiếp.
Văn phòng Thủ tướng May hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông báo trên.Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết ông sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Anh May tại London vào ngày 26/9 tới nhằm thảo luận về vấn đề Brexit.
Ông Tusk đã đưa ra thông báo này trên mạng xã hội Twitter sau khi gặp bà May bên lề Khóa họp 72 Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), đang diễn ra tại New York (Mỹ).
>>>Anh muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại với Việt Nam hậu Brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Anh muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại với Việt Nam hậu Brexit
08:39' - 20/09/2017
Tổng Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Anh Katie White khẳng định Anh muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại với Việt Nam hậu Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Anh muốn giai đoạn chuyển tiếp kéo dài ít nhất 3 năm sau Brexit
07:03' - 19/09/2017
Trong số những người ký vào bức thư ngỏ có đại diện của các công ty lớn như Centrica, Zurich Insurance, Johnson & Johnson và Harrods.
-
Kinh tế Thế giới
Anh, Canada thúc đẩy thỏa thuận thương mại hậu Brexit
18:30' - 18/09/2017
Hai nhà lãnh đạo Anh và Canada sẽ cùng thành lập nhóm làm việc chung để biến thỏa thuận hợp tác kinh tế-thương mại toàn diện mới ký gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ đề xuất hiệp ước an ninh mới với EU hậu Brexit
07:49' - 17/09/2017
Anh sẽ đề xuất một hiệp ước an ninh mới với Liên minh Châu Âu sau khi Anh rời khối này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45'
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.