Anh sẽ đề xuất hiệp ước an ninh mới với EU hậu Brexit
Ngày 16/9, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd cho biết chính phủ nước này sẽ đề xuất một hiệp ước an ninh mới để duy trì mức độ hợp tác chống khủng bố với Liên minh Châu Âu (EU) sau khi Anh rời khối này, còn gọi là Brexit.
Tuy nhiên, ông Rudd không cho biết thêm chi tiết về hiệp ước mà Anh sẽ đề xuất. Tuyên bố trên được đưa ra 1 ngày sau khi xảy ra một vụ nổ trên toa tàu đông người ở ga tàu điện ngầm Parsons Green ở phía Tây thủ đô London.
Một nam thanh niên 18 tuổi đã bị bắt cùng ngày tại cảng Dover do tình nghi liên quan đến vụ đánh bom trên, khiến ít nhất 29 người bị thương. Cảnh sát Anh khẳng định vụ bắt giữ này có ý nghĩa "rất đáng kể", song vẫn duy trì mức độ đe dọa khủng bố ở mức cao nhất.
Đến nay, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận thực hiện vụ tấn công khủng bố thứ 5 tại Anh kể từ đầu năm đến nay.
Cuối tháng 8 vừa qua, giới chức cấp cao EU đã cảnh báo rằng Anh cần phải nhanh chóng làm rõ quan điểm về các vấn đề an ninh, hoặc có nguy cơ đối mặt với việc mất cơ hội có được những công cụ chống khủng bố mới.
Hiện Ủy ban Châu Âu đang cải tổ các hệ thống xác định những đối tượng xâm nhập qua biên giới EU, hỗ trợ triệt phá những tổ chức bảo trợ tài chính cho các mạng lưới Hồi giáo cực đoan, đối phó những đối tượng khủng bố sử dụng danh tính giả và nâng cấp cơ quan cảnh sát châu Âu Europol.
Tuy nhiên, sự không rõ ràng của chính phủ Anh hiện nay trong dự định của London về việc phù hợp thế nào với kiến trúc an ninh đang thay đổi nhanh chóng ở châu Âu đã làm dấy lên nghi ngại rằng nước Anh có thể sẽ phải đứng ngoài cơ cấu chống khủng bố của châu Âu./.
- Từ khóa :
- anh
- eu
- hậu brexit
- brexit
- hiệp ước an ninh
- chống khủng bố
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các quốc gia cam kết tăng cường hợp tác chống khủng bố
18:48' - 31/07/2017
Indonesia cùng Malaysia, Philippines, Australia, New Zealand và Brunei cùng nhau cam kết đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố sau cuộc tấn công của phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng tại Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Iran và Iraq ký thỏa thuận hợp tác quân sự, thúc đẩy chống khủng bố
20:39' - 23/07/2017
Truyền thông Iran đưa tin ngày 23/7, Iran và Iraq đã ký thỏa thuận về tăng cường hợp tác quân sự và thúc đẩy cuộc chiến chống "chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan".
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Singapore hợp tác chống khủng bố và bạo lực cực đoan
19:25' - 14/07/2017
Việt Nam và Singapore quan ngại về hoạt động khủng bố diễn biến phức tạp trên thế giới và trong khu vực, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác trong đấu tranh chống khủng bố và bạo lực cực đoan.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu thành lập ủy ban đặc biệt chống khủng bố
08:32' - 07/07/2017
Nghị viện châu Âu (EP) đã quyết định thành lập một ủy ban đặc biệt trong vòng 12 tháng tới để đưa ra các đề xuất tăng cường cuộc chiến chống khủng bố ở châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề chống khủng bố: Pháp kêu gọi các nước Sahel chứng minh hiệu quả chống khủng bố
21:23' - 02/07/2017
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết giúp các nước "G5 Sahel" nhận được hỗ trợ tài chính cho lực lượng chung chống khủng bố của các nước này
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
