Anh sẽ đề xuất hiệp ước an ninh mới với EU hậu Brexit
Ngày 16/9, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd cho biết chính phủ nước này sẽ đề xuất một hiệp ước an ninh mới để duy trì mức độ hợp tác chống khủng bố với Liên minh Châu Âu (EU) sau khi Anh rời khối này, còn gọi là Brexit.
Tuy nhiên, ông Rudd không cho biết thêm chi tiết về hiệp ước mà Anh sẽ đề xuất. Tuyên bố trên được đưa ra 1 ngày sau khi xảy ra một vụ nổ trên toa tàu đông người ở ga tàu điện ngầm Parsons Green ở phía Tây thủ đô London.
Một nam thanh niên 18 tuổi đã bị bắt cùng ngày tại cảng Dover do tình nghi liên quan đến vụ đánh bom trên, khiến ít nhất 29 người bị thương. Cảnh sát Anh khẳng định vụ bắt giữ này có ý nghĩa "rất đáng kể", song vẫn duy trì mức độ đe dọa khủng bố ở mức cao nhất.
Đến nay, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận thực hiện vụ tấn công khủng bố thứ 5 tại Anh kể từ đầu năm đến nay.
Cuối tháng 8 vừa qua, giới chức cấp cao EU đã cảnh báo rằng Anh cần phải nhanh chóng làm rõ quan điểm về các vấn đề an ninh, hoặc có nguy cơ đối mặt với việc mất cơ hội có được những công cụ chống khủng bố mới.
Hiện Ủy ban Châu Âu đang cải tổ các hệ thống xác định những đối tượng xâm nhập qua biên giới EU, hỗ trợ triệt phá những tổ chức bảo trợ tài chính cho các mạng lưới Hồi giáo cực đoan, đối phó những đối tượng khủng bố sử dụng danh tính giả và nâng cấp cơ quan cảnh sát châu Âu Europol.
Tuy nhiên, sự không rõ ràng của chính phủ Anh hiện nay trong dự định của London về việc phù hợp thế nào với kiến trúc an ninh đang thay đổi nhanh chóng ở châu Âu đã làm dấy lên nghi ngại rằng nước Anh có thể sẽ phải đứng ngoài cơ cấu chống khủng bố của châu Âu./.
- Từ khóa :
- anh
- eu
- hậu brexit
- brexit
- hiệp ước an ninh
- chống khủng bố
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các quốc gia cam kết tăng cường hợp tác chống khủng bố
18:48' - 31/07/2017
Indonesia cùng Malaysia, Philippines, Australia, New Zealand và Brunei cùng nhau cam kết đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố sau cuộc tấn công của phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng tại Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Iran và Iraq ký thỏa thuận hợp tác quân sự, thúc đẩy chống khủng bố
20:39' - 23/07/2017
Truyền thông Iran đưa tin ngày 23/7, Iran và Iraq đã ký thỏa thuận về tăng cường hợp tác quân sự và thúc đẩy cuộc chiến chống "chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan".
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Singapore hợp tác chống khủng bố và bạo lực cực đoan
19:25' - 14/07/2017
Việt Nam và Singapore quan ngại về hoạt động khủng bố diễn biến phức tạp trên thế giới và trong khu vực, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác trong đấu tranh chống khủng bố và bạo lực cực đoan.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu thành lập ủy ban đặc biệt chống khủng bố
08:32' - 07/07/2017
Nghị viện châu Âu (EP) đã quyết định thành lập một ủy ban đặc biệt trong vòng 12 tháng tới để đưa ra các đề xuất tăng cường cuộc chiến chống khủng bố ở châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề chống khủng bố: Pháp kêu gọi các nước Sahel chứng minh hiệu quả chống khủng bố
21:23' - 02/07/2017
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết giúp các nước "G5 Sahel" nhận được hỗ trợ tài chính cho lực lượng chung chống khủng bố của các nước này
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.