Doanh nghiệp Anh muốn giai đoạn chuyển tiếp kéo dài ít nhất 3 năm sau Brexit
Trong một bức thư ngỏ do Liên đoàn Công nghiệp Anh khởi xướng, lãnh đạo 120 doanh nghiệp lớn nhất tại Anh, với hơn một triệu lao động, vừa một lần nữa cảnh báo với Chính phủ Anh về những hậu quả nghiêm trọng nếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sau tháng 3/2019 mà không đạt được thỏa thuận thương mại mới, hoặc không có đủ thời gian để các doanh nghiệp điều chỉnh.
Trong số những người ký vào bức thư ngỏ có đại diện của các công ty lớn như Centrica, Zurich Insurance, Johnson & Johnson và Harrods. Lãnh đạo các doanh nghiệp thúc giúc Thủ tướng Anh Theresa May tìm cách đạt được một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài ít nhất ba năm sau Brexit, đồng thời cảnh báo việc không có đủ thời gian “sẽ hủy hoại sự phát triển thịnh vượng chung ” của các doanh nghiệp. Mặc dù đến thời điểm này nội các của Thủ tướng Anh Theresa May đã thống nhất quan điểm về việc cần có một giai đoạn chuyển tiếp sau khi hoàn tất đàm phán Brexit.Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh việc giai đoạn chuyển tiếp này sẽ kéo dài bao lâu. Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond ủng hộ các doanh nghiệp về phương án thời gian chuyển tiếp kéo dài 3 năm, trong khi các gương mặt khác trong Chính phủ như Ngoại trưởng Boris Johnson và Bộ trưởng Thương mại Liam Fox lại nghiêng về khoảng thời gian ngắn hơn.
Dự kiến ngày 22/9 tới, Thủ tướng Theresa May sẽ trình bày những cập nhật về chiến lược Brexit của Anh trong một bài phát biểu tại thành phố Florence, Italy.
Trong bức thư được đăng trên tờ Sunday Times ngày 17/9, Tổng giám đốc Liên đoàn Công nghiệp Anh, bà Carolyn Fairbairn, đánh giá các doanh nghiệp đang rất lo ngại về tiến trình Brexit, trong bối cảnh kịch bản “không đạt được thỏa thuận” nào sau tháng 3/2019 “ngày một rõ ràng.” Bà Fairbairn dẫn kết quả một điều tra do Liên đoàn Công nghiệp Anh thực hiện cho thấy có đến 40% doanh nghiệp nước này đang cắt giảm hoặc tạm ngừng các hoạt động đầu tư do những bất ổn xoay quanh Brexit.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh, Canada thúc đẩy thỏa thuận thương mại hậu Brexit
18:30' - 18/09/2017
Hai nhà lãnh đạo Anh và Canada sẽ cùng thành lập nhóm làm việc chung để biến thỏa thuận hợp tác kinh tế-thương mại toàn diện mới ký gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ đề xuất hiệp ước an ninh mới với EU hậu Brexit
07:49' - 17/09/2017
Anh sẽ đề xuất một hiệp ước an ninh mới với Liên minh Châu Âu sau khi Anh rời khối này.
-
Kinh tế Thế giới
Anh, EU lùi thời điểm vòng đàm phán Brexit tiếp theo
08:01' - 13/09/2017
Ngày 12/9, Anh và Ủy ban Châu Âu đã "cùng nhất trí" hoãn lại 1 tuần vòng đàm phán tiếp theo về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Anh mong sớm rõ kế hoạch chuyển tiếp "hậu Brexit"
06:51' - 12/09/2017
Hai phần ba doanh nghiệp ở Anh muốn có chi tiết kế hoạch chuyển tiếp sau khi Anh rời EU (Brexit), ngay từ tháng 6/2018, tức là chưa đầy 9 tháng nữa, để có thể sớm lên phương án kinh doanh phù hợp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh loay hoay tìm đường giữa sương mù
21:01' - 10/06/2025
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tăng lên 4,6% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 4/2025 và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến giá và vòng xoáy giảm phát tại Trung Quốc
19:01' - 10/06/2025
Dữ liệu mới đây cho thấy giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã giảm 0,1% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Chông chênh đường thoát hiểm
18:25' - 10/06/2025
Hai tháng sau khi Mỹ bất ngờ áp đặt các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cảm nhận những tác động nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo về nhu cầu tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu
16:05' - 10/06/2025
Trong vòng 5-10 năm tới, nhu cầu phát triển nền kinh tế số có thể khiến nhu cầu điện năng của Malaysia tăng từ 2.000-3.000 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi đề xuất phí tàu để tăng sức cạnh tranh hàng hải
12:26' - 10/06/2025
Theo đề xuất sửa đổi được Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố mới đây, các hãng tàu sẽ không bị phạt nếu không dùng tàu của Mỹ để vận chuyển một tỷ lệ nhất định khí LNG xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14' - 10/06/2025
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51' - 10/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.