Anh, Mỹ thảo luận khả năng ký thỏa thuận thương mại mới
Theo tuyên bố chung, tại cuộc gặp, Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer và Bộ trưởng Thương mại Anh Fox cam kết tăng cường hợp tác kinh tế song phương.
Ông Lighthizer cho biết sẽ làm việc với Quốc hội Mỹ để đặt nền móng cho mối quan hệ thương mại với Anh trong tương lai, cũng như "nghiên cứu triển vọng của thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh".
Về phần mình, ông Fox nhấn mạnh lợi ích chung khi tiến tới một "mối quan hệ kinh tế và thương mại gần gũi hơn" giữa 2 nước.
Cuộc gặp giữa giới chức thương mại cấp cao Mỹ và Anh diễn ra cùng ngày Anh và EU chính thức khởi động tiến trình đàm phán đưa "xứ sở sương mù" rời khỏi "ngôi nhà chung" theo đúng lịch trình. Trước đó, hồi cuối tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để bắt đầu quá trình đàm phán Brexit.
Tiến trình đàm phán giữa Anh và EU dự kiến sẽ kéo dài 2 năm, với nhiều vấn đề phức tạp chưa từng có trong lịch sử hình thành EU. Chính phủ của Thủ tướng Theresa May từng lên kế hoạch Brexit "cứng", bao gồm rời khỏi thị trường chung EU, đạt một thỏa thuận hải quan mới và hạn chế người nhập cư từ châu Âu.
Tuy nhiên, việc đảng Bảo thủ của Thủ tướng May không giành được đa số quá bán tại quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 8/6 vừa qua có thể sẽ định hình lại kế hoạch Brexit của Anh./.
- Từ khóa :
- anh rời eu
- brexit
- anh
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Khó khăn trong đàm phán về tài chính
12:04' - 20/06/2017
Đàm phán đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, chính thức khởi động ngày 19/6 được dự báo sẽ rất khó khăn, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và EU chính thức khởi động tiến trình đàm phán Brexit
16:54' - 19/06/2017
Chiều 19/6 (theo giờ Việt Nam), Anh và Liên minh châu Âu (EU) chính thức khởi động tiến trình đàm phán đưa "xứ sở sương mù" rời khỏi "ngôi nhà chung", còn gọi là Brexit, theo đúng lịch trình.
-
Doanh nghiệp
Vấn đề Brexit: Cảnh báo nguy cơ giới doanh nghiệp Anh chuyển hoạt động ra nước ngoài
14:34' - 19/06/2017
Tiếp cận được với lực lượng lao động lành nghề và không lành nghề đến từ các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU), nếu không hoạt động kinh doanh của Anh có nguy cơ chịu tổn thất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chặng đường mới của Canada trong cuộc đối đầu thương mại với Mỹ
10:06'
Ngày 14/3, ông Mark Carney đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 24 của Canada cùng với một Nội các mới tinh gọn hơn, chính thức tiếp quản vị trí do người tiền nhiệm Justin Trudeau để lại.
-
Kinh tế Thế giới
BRICS 2025: Brazil thúc đẩy đảm bảo an ninh lương thực
08:51'
Chủ tịch BRICS 2025 kêu gọi các nước thành viên cùng hành động tập thể và phối hợp để giải quyết những thách thức của thế kỷ XXI, trong đó có nguy cơ mất an ninh lương thực.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Anh suy giảm trong tháng đầu năm
08:50'
Theo phóng viên TTXVN tại London, nền kinh tế Anh đã suy giảm 0,1% vào tháng 1, giáng một đòn mạnh vào Bộ trưởng Tài chính Rachel Reeves trước khi bà công gói ngân sách Mùa xuân vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Bỉ khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân chiến lược
08:49'
Chính phủ Bỉ và công ty năng lượng Engie vừa đạt được thỏa thuận khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân Tihange 3 và Doel 4 thêm 10 năm, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án liên bang Mỹ gọi hàng nghìn nhân viên liên bang đi làm lại
20:05' - 14/03/2025
Ngày 13/3, Thẩm phán liên bang ở San Francisco, bang California (Mỹ) đã ra phán quyết yêu cầu 6 cơ quan liên bang “ngay lập tức” gọi hàng nghìn nhân viên bị chính quyền sa thải đi làm trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
"Cuộc chiến" thuế quan: "Canh bạc" nhiều rủi ro
18:58' - 14/03/2025
Động thái đáp trả tức thì của EU và Canada sau khi Mỹ áp mức thuế 25% với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu đã đẩy cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và các đối tác chủ chốt lên nấc thang căng thẳng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy đầu tư nước ngoài
11:34' - 14/03/2025
Thống kê cho thấy Trung Quốc vẫn là điểm đến lý tưởng cho đầu tư nước ngoài và nhiều công ty nước ngoài lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng ethanol từ ngô của Brazil sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2032
08:19' - 14/03/2025
Ngày 13/3, ngân hàng Citi dự báo sản lượng ethanol ngô hàng năm của Brazil sẽ tăng gần gấp đôi lên khoảng 16 tỷ lít vào năm 2032, do sự mở rộng nhanh chóng của ngành này.
-
Kinh tế Thế giới
Citigroup: Giá đồng có thể đạt 10.000 USD/tấn
08:10' - 14/03/2025
Ngân hàng Citigroup Inc. dự đoán giá đồng sẽ đạt 10.000 USD/tấn trong ba tháng tới.