Argentina đau đầu với thâm hụt ngân sách, lạm phát và nợ nần
Trong bối cảnh hiện nay, Tổng thống Macri cần sự đồng thuận để thúc đẩy những cải cách kinh tế. Các chuyên gia cho rằng nhiệm vụ của ông Macri rất khó khăn bởi suốt 3 thập kỷ gần đây, kinh tế Argentina được bảo hộ và đóng cửa với thị trường quốc tế. Chính phủ hiện nay đang tìm cách mở cửa và thu hút đầu tư nước ngoài.
Năm 2016, kinh tế
Hiện tỷ lệ đói nghèo ở
Chuyên gia kinh tế Ramiro Castineira, Giám đốc Trung tâm Econometric, cho rằng sở dĩ chính phủ không thể đẩy nhanh tiến trình cải cách nền kinh tế bởi không có đa số ghế tại Quốc hội. Từ trước tới nay, tại quốc gia có nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh này, việc thảo luận về mô hình phát triển kinh tế thường ít đạt được đồng thuận.
Theo ông Castineira, những cải cách nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách (ở mức tương đương 6% GDP năm ngoái theo thống kê của các hãng tư nhân) rất yếu ớt. Cải cách lương hưu chỉ gói gọn trong việc thảo luận phương thức nghỉ hưu của người lao động, trong khi những cải cách thị trường lao động lại không đủ mạnh để có thể mở cửa kinh tế vi mô.
Trong kỳ bầu cử Quốc hội giữa kỳ hồi tháng 10/2017, tỷ lệ nghị sĩ thuộc liên minh cầm quyền đảng Cộng hòa đề xuất (PRO) đã tăng so với trước nhưng vẫn không chiếm đa số. Tuy nhiên, ở mức độ nào đó, chính phủ đã thể hiện khả năng nhận được sự ủng hộ trong những chính sách kinh tế của đất nước.
Về phần mình, cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Venezuela Mario Blejer cho rằng ông Macri đã thắng bởi mọi dự luật mà chính phủ đưa ra đã được thông qua. Ông này nhận định ông Macri đang đi đúng hướng và củng cố quyền lực lãnh đạo.
Nợ công của
Andrés Aisain, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Scalabrini Ortiz, bày tỏ lo ngại trước nguy cơ nền kinh tế
Ông Blejer thừa nhận có rất nhiều lo lắng về tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nicolás Caputo nói rằng khoản nợ công sẽ tăng lên mức tương đương 37% GDP vào năm 2020 và khẳng định đây là tỷ lệ "hoàn toàn nằm trong tầm tay".
Cuối tháng 10/2017, cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings đã tăng mức đánh giá trái phiếu Chính phủ Argentina từ 'B' lên 'B +'. Tuy nhiên, họ vẫn cảnh báo rằng quốc gia này "dễ bị tổn thương trước các tác nhân toàn cầu bởi nước này phụ thuộc quá nhiều vào các quỹ bên ngoài để giải quyết tình trạng thâm hụt tài chính ở mức cao và tài khoản vãng lai".
Mức lương tối thiểu ở
Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 8,3%. Đồng nội tệ peso mất giá tới 30% ngay sau khi ông Macri thả nổi đồng tiền hồi tháng 12/2015 khi nhậm chức và hiện vẫn tiếp tục mất giá. Đồng ngoại tệ USD đang giao dịch ở mức gần 19 peso và dự kiến lên tới 22 peso vào cuối năm nay.
Lạm phát của Argentina lên tới 41% trong năm 2016 khi giá các dịch vụ công tăng trung bình 400% sau 1 thập kỷ được trợ giá. Các chính sách điều chỉnh vẫn tiếp tục được thực thi trong năm vừa qua khiến giá cả tăng tới 24,8%. Chính phủ đã buộc phải tăng mức dự báo lạm phát cho năm nay từ mức 10% lên 15%.
Giá cả tăng khiến người dân chán nản. Dân chúng chỉ trích chính phủ không thực hiện cam kết kiềm chế lạm phát và tình trạng này ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Tổng thống Macri chỉ còn lại 2 năm để có thể vực lại lòng tin của các cử tri đã bỏ phiếu cho ông và để có thể ra tái cử lần thứ hai./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Argentina thành lập ủy ban đặc biệt điều tra vụ tàu ngầm mất tích
08:10' - 16/01/2018
Ngày 15/1, Chính phủ Argentina thông báo thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra vụ tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích trên biển Nam Đại Tây Dương đã 2 tháng, với 44 thủy thủ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với nhiên liệu sinh học của Argentina
13:49' - 05/01/2018
Chính quyền Mỹ ngày 4/1 đã chính thức quyết định áp mức thuế chống bán phá giá và (chống) trợ cấp lên tới hơn 70% đối với sản phẩm nhiên liệu sinh học nhập khẩu từ Argentina.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina lo ngại "núi" nợ nước ngoài
09:41' - 03/01/2018
Ngày 2/1, Tổng thống Argentina Mauricio Macri tuyên bố quốc gia Nam Mỹ này cần kiềm chế tăng nợ nước ngoài, đồng thời kêu gọi các chính quyền địa phương chi tiêu tiết kiệm.
-
Kinh tế và pháp luật
Argentina tịch thu gần 3 tấn cần sa trong đêm Giáng sinh
07:58' - 26/12/2017
Các lực lượng an ninh Argentina vừa tịch thu gần 3 tấn cần sa và bắt giữ 3 đối tượng liên quan trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy tại tỉnh miền Bắc Misiones, biên giới với Paraguay và Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Thương mại quốc tế phục hồi mạnh
17:33' - 05/12/2017
Trong báo cáo chuyển các nước thành viên ngày 4/12, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo nhận xét dòng chảy thương mại quốc tế đang phục hồi mạnh mẽ trong những tháng qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm tín hiệu đáng ngại cho tình hình kinh tế Nhật Bản
15:29'
Chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản trong tháng 10/2025 đã giảm thực tế 3,0% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu lần suy giảm đầu tiên trong 6 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Các nền kinh tế đang phát triển chi trả nợ ở mức kỷ lục
14:33'
WB cho biết các nước đang phát triển chi trả nợ vượt xa vốn vay mới tới 741 tỷ USD giai đoạn 2022–2024, trong bối cảnh lãi suất cao, chi phí vay tăng và rủi ro tài chính tiếp tục bủa vây.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chỉ định tất cả 17 loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng
11:39'
Hàn Quốc chỉ định 17 loại đất hiếm là khoáng sản chiến lược để tăng an ninh tài nguyên, mở rộng dự trữ và siết giám sát chuỗi cung ứng trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà sản xuất Mỹ khó tiếp cận thị trường Canada và Mexico
11:16'
Nhiều nhóm nông nghiệp và doanh nghiệp Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump không để USMCA hết hạn, cảnh báo nguy cơ tổn hại xuất khẩu và bùng nổ chiến tranh thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói giảm thuế 5 tỷ euro
11:10'
Quốc hội Đức phê chuẩn gói cải cách thuế gần 5 tỷ euro, giảm VAT nhà hàng xuống 7%, nới ưu đãi cho người đi làm xa và công đoàn; dự kiến áp dụng từ 2026 và chờ Thượng viện thông qua ngày 19/12.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản siết quy định nhập tịch với người nước ngoài
11:06'
Chính phủ Nhật Bản đang tiến hành điều chỉnh để nâng điều kiện về thời gian cư trú cần thiết đối với người nước ngoài xin nhập quốc tịch Nhật Bản, từ mức tối thiểu 5 năm hiện nay lên thành 10 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump "bật đèn xanh" cho việc sản xuất và bán xe Kei tại Mỹ
05:30'
Tổng thống Donald Trump nói Mỹ không được phép sản xuất những chiếc xe này, nhưng các nhà sản xuất nước ngoài sẽ làm rất tốt điều đó.
-
Kinh tế Thế giới
ĐIỂM TIN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT NGÀY 4/12/2025
21:19' - 04/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày hôm nay 4/12.
-
Kinh tế Thế giới
Nông thôn Maroc phất lên nhờ “vàng đỏ”
17:01' - 04/12/2025
Được mệnh danh là “vàng đỏ”, nghệ tây đã dần thay thế các loại cây trồng truyền thống và trở thành nguồn sinh kế quan trọng của người dân địa phương tại Maroc.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri. Ảnh: Reuters