Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với nhiên liệu sinh học của Argentina
Điều đồng nghĩa với việc Mỹ đóng cửa thị trường đối với mặt hàng này của quốc gia Nam Mỹ.
Bộ Thương mại Mỹ bắt đầu xem xét để đưa ra quyết định đó từ tháng 11/2017, với mức thuế từ 71,45% tới 72,28% đối với mặt hàng nhiên liệu sinh học được sản xuất từ dầu đậu tương. Mỹ cho rằng Chính phủ Argentina trợ giá sản xuất nhiên liệu sinh học. Chính phủ Tổng thống Mauricio Macri cho rằng đây là thông tin rất bất lợi bởi kim ngạch xuất khẩu nhiên liệu sinh học của nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh này sang thị trường Mỹ hiện đạt khoảng 1,6 tỷ USD/năm, chiếm tới 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của Argentina sang Mỹ. Mỹ là bạn hàng nhập khẩu nhiên liệu sinh học chủ chốt của Argentina, chiếm tới 90%. Chủ tịch Phòng Nhiên liệu sinh học Argentina (Carbio) Luis Zubizarreta chỉ trích chính sách của Nhà Trắng là vô lý và mang tính bảo hộ, không tuân thủ quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).Theo ông Zubizarreta. Chính phủ Argentina không trợ cấp sản xuất mặt hàng này và cho rằng khi quyết định của Nhà Trắng có hiệu lực thì việc xuất mặt hàng này sang Mỹ sẽ bị ngừng ngay lập tức, ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động của ngành sản xuất đậu tương trong nước.
Trước đó, đầu tháng 12/2017, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) cho rằng việc nhập khẩu nhiên liệu sinh học từ Argentina và Indonesia gây thiệt hại cho các nhà sản xuất Mỹ. Mức thuế chống bán phá giá kể trên sẽ có hiệu lực ít nhất 5 năm. Tháng 3/2017, Ủy ban Nhiên liệu sinh học quốc gia, một tổ chức đại diện cho các nhà sản xuất Mỹ, đã yêu cầu áp đặt thuế này bởi cho rằng hàng nhập khẩu vào nước Mỹ rẻ hơn các nhà sản xuất trong nước. Donnell Rehagen, Giám đốc điều hành tổ chức trên, cho biết (chính sách) trợ cấp của chính phủ nước ngoài làm các nhà sản xuất của Mỹ gần như không thể cạnh tranh được. Tháng 8/2017, Mỹ đã áp thuế sơ bộ từ 50,29% đến 64,17% đối với nhiên liệu sinh học nhập khẩu từ Argentina, khiến mặt hàng này xuất sang Mỹ trong quý III/2017 giảm tới 30%. Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Mauricio Macri hồi tháng 11 vừa qua, giới chức hai nước đã đàm phán song phương về vấn đề này nhưng đã không đạt được thỏa thuận.Tổng thống Macri khẳng định sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của các doanh nghiệp và nếu quyết định tăng thuế nêu trên của Washington vẫn kéo dài, Buenos Aires sẽ đưa vụ việc lên WTO.
>>>Kết luận sơ bộ về sản phẩm tủ đựng dụng cụ nhập khẩu từ Việt Nam của Hoa Kỳ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thực hiện chuyến bay xuyên đại dương đầu tiên bằng xăng sinh học
07:33' - 22/11/2017
Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn nguồn Tân Hoa Xã đưa tin, hãng hàng không Hải Nam (Hainan Airlines) ngày 21/11 đã thực hiện thành công chuyến bay xuyên đại dương đầu tiên bằng xăng sinh học.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba triển khai dự án quốc tế sản xuất dầu diesel sinh học
09:41' - 25/07/2017
Cuba đã bắt đầu sản xuất dầu diesel sinh học với việc triển khai dự án quốc tế mang tên Biomas-Cuba tại Trung tâm thí điểm Indio Hatuey.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17' - 08/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03' - 08/10/2025
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19' - 08/10/2025
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14' - 08/10/2025
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13' - 08/10/2025
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51' - 08/10/2025
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30' - 08/10/2025
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.