Argentina thành lập ủy ban đặc biệt điều tra vụ tàu ngầm mất tích
Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, thông tin trên được đăng tải cùng ngày trên tờ Công báo. ARA San Juan bị mất tích từ ngày 15/11/2017 khi đang trên đường di chuyển từ điểm cực Nam Argentina Ushuaia trở về nơi đóng quân tại thành phố Mar del Plata, cách Buenos Aires gần 500 km về phía Nam.
Bất chấp mọi nỗ lực của Chính phủ Argentina và sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế, đến nay số phận của con tàu vẫn là điều bí ẩn, mặc dù các nhà chức trách nước Nam Mỹ khẳng định đã xảy ra một vụ nổ trên tàu.
Theo tờ Công báo, ủy ban đặc biệt điều tra vụ tàu ngầm ARA San Juan gồm 12 nghị sĩ, do các Chủ tịch của lưỡng viện Quốc hội Argentina chỉ định.
Ủy ban hoạt động dưới sự điều hành của chủ tịch và phó chủ tịch cũng sẽ bổ nhiệm 5 chuyên gia đều là những tướng lĩnh dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực quốc phòng đã nghỉ hưu cùng tham gia vào quá trình điều tra.
Văn bản nêu rõ các thành viên của ủy ban đặc biệt nói trên có nhiệm vụ phân tích, đánh giá và làm sáng tỏ nguyên nhân, hoàn cảnh xảy ra vụ tai nạn, quá trình xử lý vụ việc sau khi có thông tin tàu mất tích, công tác tìm kiếm, sự phối hợp với cộng đồng quốc tế trong chiến dịch cứu nạn, cứu hộ. Kết quả quá trình điều tra sẽ được công bố công khai trong vòng 1 năm.
Ủy ban đặc biệt cũng sẽ phải xem xét những yêu cầu của thân nhân các thủy thủ trong quá trình điều tra. Người nhà các nạn nhân có thể được tham dự các cuộc họp của ủy ban này với tư cách quan sát viên, trừ các cuộc họp có thông tin mật.
Việc thành lập ủy ban đặc biệt được thân nhân 44 thủy thủ tàu ARA San Juan yêu cầu. Đề nghị này được cả chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri cũng như phe đối lập ủng hộ.
Cùng ngày, người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết đã liên hệ với 5 công ty để xem xét khả năng thuê một trong số họ tìm kiếm tàu ARA San Juan trong trường hợp Nga ngừng hỗ trợ nước này.
Ông cũng cho biết trong 2 tháng qua, 4.000 người, cùng 25 tàu và 14 máy bay của hơn 10 quốc gia, đã tham gia tìm kiếm tàu ngầm mất tích. 54 điểm nghi vấn đã được phát hiện, tuy nhiên vẫn chưa thể tìm thấy ARA San Juan.
Giới chức Argentina đặt ra 2 giả thiết với tàu ARA San Juan. Giả thiết thứ nhất là tàu bị chìm và đang nằm đâu đó dưới đáy biển sau vụ nổ được thông báo về đài chỉ huy và giả thiết thứ hai là tàu đã bị nổ tung ở độ sâu gần 400 m dưới biển. Giả thiết sau giống như những phân tích mà các chuyên gia Mỹ đã đưa ra./.
>>> Vụ tàu ngầm Argentina mất tích: Tình báo Mỹ cho rằng tàu đã bị nổ tung
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thân nhân thủy thủ tàu ngầm Argentina mất tích đề nghị Nga không từ bỏ nỗ lực tìm kiếm
08:04' - 03/01/2018
Thân nhân 44 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan của Argentina mất tích trên biển Nam Đại Tây Dương từ ngày 15/11 đã gửi thư tới Tổng thống Nga đề nghị nước này không từ bỏ nỗ lực tìm kiếm con tàu xấu số.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu hải dương Mỹ ngừng tham gia tìm kiếm tàu ngầm Argentina mất tích
07:22' - 28/12/2017
Ngày 27/12, Bộ Quốc phòng Argentina ra thông cáo cho biết Mỹ đã rút tàu nghiên cứu hải dương Atlantis khỏi chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan bị bất tích trên biển Nam Đại Tây Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tàu ngầm Argentina: Thời tiết xấu ảnh hưởng đến nỗ lực tìm kiếm
14:54' - 26/12/2017
Hải quân Argentina cho biết thời tiết xấu đã cản trở nỗ lực tìm kiếm đối với tàu ngầm ARA San Juan của Argentina mất tích.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27'
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59'
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.