BNEWS Ba quốc gia vùng Vịnh bao gồm Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Qatar và Oman đã đồng loạt tăng giá xăng và dầu diesel ngay đầu tháng này.
UAE và Qatar đã tăng giá bán tất cả các loại mặt hàng xăng và dầu diesel so với tháng Chín, trong khi Oman tăng giá xăng loại một và diesel song vẫn duy trì mức giá bán xăng loại thường như tháng trước vì chính phủ nước này đã áp dụng mức trần giá bán ra.
Hiện tại, giá bán nhiên liệu tại Saudi Arabia là thấp nhất trong số các nước vùng Vịnh, khi nhiên liệu loại thường được bán tại quốc gia giàu tài nguyên giàu mỏ nhất khu vực Trung Đông chỉ bằng một nửa so với UAE, Qatar và Oman. Theo mức giá nhiên liệu trong tháng 10/2017, UAE là nước có giá bán nhiên liệu cao nhất tại vùng Vịnh, theo sau là Oman, Qatar, Bahrain, Kuwait và Saudi Arabia. Bộ Năng lượng UAE tuyên bố vào cuối tuần trước rằng giá nhiên liệu trong nước bắt đầu tăng trong tháng này. Trong một tuyên bố, Bộ này cho biết giá mỗi lít xăng Super 98 tăng lên mức 2,12 dihram từ 2,02 dihram (tăng 4,95%), Super 95 lên 2,01 dihram từ 1,9 dirham (tăng 5,79%), và E Plus-91 lên 1,94 dihram từ 1,83 dihram (tăng 6,01%). Giá dầu diesel được ấn định là 2,10 dihram/lít trong tháng 10, tăng 0,1 dihram/lít so với tháng Chín. Hãng thông tấn chính thứ QNA của Qatar cũng đưa tin công ty Qatar Petroleum thuộc sở hữu nhà nước đã quyết định tăng giá bán nhiên liệu bắt đầu từ ngày 1/10.Theo đó, giá xăng trong tháng 10 tăng 0,1 riyal/lít lên mức 1,7 riyal/lít, trong khi diesel tăng 0,05 riyal/lít lên 1,55 riyal/lít. Giá bán nhiên liệu tại Qatar được phép dao động từ ngày 1/5 năm ngoái nhằm đáp ứng với những thay đổi của thị trường năng lượng toàn cầu.
Oman hiện đang tiến hành xây dựng một chương trình trợ cấp nhiên liệu cho các công dân có thu nhập thấp. Kể từ tháng 1/2017, giá nhiên liệu M91 đã tăng thêm 15 baisa/lít. Theo tờ Sabq, Saudi Arabia dự kiến cũng sẽ điều chỉnh giá năng lượng, bao gồm giá bán xăng dầu, trong thời gian tới nhằm thực hiện chương trình cải cách chuyển đổi mô hình kinh tế đầy tham vọng nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn thu dầu mỏ.Chính quyền Riyadh cũng thông báo sẽ hỗ trợ các công dân có thu nhập trung bình và thấp trước sự tăng giá nhiên liệu.
>>>Giá dầu giảm trước thời điểm Mỹ công bố lượng dự trữ dầu hàng tuần
Tin liên quan
Giá dầu giảm trước thời điểm Mỹ công bố lượng dự trữ dầu hàng tuần
Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 3/10 khi các nhà đầu tư chờ đợi Mỹ công bố báo cáo về dự trữ dầu mỏ vào cuối ngày hôm nay (4/10).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiQuốc gia nào được xếp hạng thân thiện nhất thế giới năm 2026?
Đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia thân thiện nhất là Iceland với 8,94 điểm trên thang điểm 10, nhờ tỷ lệ việc làm của người sinh ra ở nước ngoài đạt 84,2%.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo siết thương mại với các nước "phớt lờ" an ninh Mỹ
Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Mỹ và các đồng minh NATO.
-
Kinh tế Thế giớiDòng chảy FDI rẽ hướng: Thách thức lớn cho các nước đang phát triển
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đang phục hồi với những thay đổi căn bản trong xu hướng đầu tư.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh kiểm soát eo biển Hormuz định hình tương lai dòng chảy dầu mỏ
Trong tuần này, Iran đã tìm cách áp đặt quyền kiểm soát đối với Hormuz bằng việc tấn công 3 tàu chở dầu đang di chuyển qua eo biển theo tuyến đường do Mỹ bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc cảnh báo nguy cơ mất lợi thế AI nếu thiếu năng lực sản xuất chip
Nếu chậm mở rộng năng lực sản xuất, Hàn Quốc có thể mất khách hàng và thị trường vào tay các đối thủ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.










