BNEWS Bão Matthew, cơn bão mạnh nhất Đại Tây Dương trong gần 1 thập kỷ qua, đã khiến 4 người thiệt mạng và gây nhiều thiệt hại khác khi đổ bộ vào bang Florida, Mỹ, hôm 7/10.
Giới chức địa phương cho biết 2 trường hợp thiệt mạng do cây đổ trong khi điều kiện thời tiết cực đoan gió mạnh và mưa lớn cản trở các lực lượng cứu hộ đến cứu hộ kịp thời trong 2 trường hợp còn lại.
Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh về mức độ nguy hiểm của bão Matthew và khuyến cáo người dân cảnh giác trước nguy cơ lũ quét gây thiệt hại về người và của.
Người đứng đầu Nhà Trắng hối thúc người dân vùng bão sơ tán đến nơi an toàn.
Tổng thống Obama cũng đã ban hành tình trạng khẩn cấp tại các bang Carolina, Florida, Georgia và Carolina Nam.
Đã có khoảng 3 triệu người dân phải đi sơ tán, chủ yếu tập trung tại các thành phố nằm trên đường di chuyển của bão như Jacksonville, bang Florida và Savannah, bang Georgia.
Một số thành phố tại Carolina Nam ban hành lệnh giới nghiêm hạn chế người dân ra đường trong điều kiện thời tiết nguy hiểm.
Bão Matthew đã gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng tới cuộc sống của ít nhất 600.000 người tại Florida.
Thống kê từ dịch vụ theo dõi các chuyến bay FlightAware cho biết đã có tổng cộng 4.500 chuyến bay bị hủy trong 4 ngày từ 5-9/10.
Tất cả các chuyến bay đến và đi từ thành phố Orlando trong ngày 7/10 đều bị hủy bỏ.
Với bão Matthew di chuyển về phía Bắc, các thành phố Atlanta, Charleston và Savannah cũng lần lượt phải tạm ngừng hoạt động hàng không.
Với sức gió đo được lên tới 172 km/h, bão Matthew đã gây mất điện và thiệt hại tại nhiều cơ sở của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) khi đi qua Cape Canaveral.
Theo thông báo chính thức của NASA, nhiều cơ sở thuộc Trung tâm Không gian Kennedy (KSC) bị thiệt hại bao gồm chủ yếu hư hại mái, cửa sổ, các tòa nhà mô-đun và nhà phụ.
Tuy nhiên, chưa có báo cáo về hư hại đối với thiết bị phần cứng liên quan tới hoạt động không gian./.
- Từ khóa:
- Mỹ
- bão Matthew
- cây đỏ
- thiệt mạng
- Tổng thống Obama
Tin liên quan
Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp tại 4 bang vì bão Mathew
Ngày 6/10, Nhà Trắng cho biết Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 4 bang miền Đông Nam để đối phó với cơn bão Matthew vừa đổ bộ vào bờ biển Đông Nam nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.










