Cơn bão mạnh nhất khu vực Đại Tây Dương đổ bộ vào Caribbean
Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết bão Matthew, với sức gió lên tới 230 km/giờ, hiện cách thủ đô Port-au-Prince của Haiti khoảng 535 km về phía Tây Nam. Cơn bão này di chuyển với tốc độ 7km/giờ, tiến dần vào bờ biển Caribbean thuộc Colombia và Venezuela.
NHC cảnh báo bão Matthew cùng ngày sẽ chuyển hướng vào Jamaica và cũng sẽ gây mưa bão như tại Haiti, tiếp sau đó sẽ di chuyển theo hướng Bắc về phía quần đảo Bahamas, đi thẳng qua đất liền của Cuba.
Hiện bão Matthew được đánh giá là cơn bão cấp 4, tuy đã giảm so với mức đánh giá cấp 5 đưa ra ngày 30/9 vừa qua, nhưng hiện đây vẫn là cơn bão mạnh nhất tại vùng Đại Tây dương kể từ cơn bão Felix hồi năm 2007. Bão Matthew được dự đoán sẽ gây mưa lớn, với tổng lượng mưa vào khoảng 400-600 mm tại phía Nam Haiti. Các chuyên gia cho biết sau đó bão Matthew sẽ đi qua các khu vực phía Tây Jamaica, Cộng hòa Dominican và phía Tây Cuba và gây mưa lớn với lượng mưa khoảng 250-500 mm.
NHC khuyến cáo giới chức các nước này nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo vệ người và tài sản do nhiều khả năng sẽ xảy ra hiện tượng lũ quét và sạt lở đất.
Chủ tịch Cuba Raul Castro cho rằng cơn bão này có khả năng trở thành cơn bão thế kỷ với sức công phá gấp đôi cơn bão Sandy trước đó. Ông đã đích thân tới thành phố Santiago de Cuba và chỉ đạo các hoạt động khẩn cấp trước khi cơn bão ập đến.
Chính phủ các nước vùng Caribbean hiện cũng đã triển khai các biện pháp chống bão, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản. Tình trạng báo động thảm họa thiên nhiên tại Haiti đã được nâng lên mức báo động đỏ. Giới chức Hải quân Mỹ tại vịnh Guantanamo, Cuba, đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp đối với các nhân viên cùng gia đình họ. Lực lượng công an, quân đội toàn khu vực cũng được huy động thực hiện giúp đỡ người dân, người vô gia cư di dời đến nơi an toàn./.
- Từ khóa :
- bão Matthew
- Haiti
- Jamaica
- đại tây dương
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Siêu bão sắp đổ bộ vào miền Nam Nhật Bản
11:54' - 03/10/2016
Ngày 3/10, một cơn bão mạnh kèm theo gió lớn đang di chuyển về phía chuỗi đảo Okinawa cực Nam của Nhật Bản khiến nhiều chuyến bay bị hủy bỏ.
-
Kinh tế & Xã hội
Dự báo thời tiết tháng 10: Miền Trung chịu ảnh hưởng 1-2 cơn bão
12:35' - 01/10/2016
Dự báo trong tháng 10, các đợt không khí lạnh từ phía Bắc tiếp tục có xu hướng hoạt động mạnh dần, tại miền Trung khả năng sẽ xảy ra 1-2 cơn bão.
-
Kinh tế Thế giới
Bão Megi hoành hành tại Trung Quốc
16:11' - 28/09/2016
Cơn bão Megi đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng ngày 28/9 ở miền Đông Trung Quốc Đại lục, sau khi cướp đi sinh mạng của 4 người và làm hàng trăm người bị thương ở vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
UNIDO, WTO và IMF lo ngại về tác động tiêu cực của thuế quan Mỹ
16:23'
Nhiều tổ chức quốc tế như UNIDO, WTO và IMF đã bày tỏ lo ngại về các tác động tiêu cực của thuế quan Mỹ với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ứng phó với lệnh kiểm soát xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc
16:07'
Các doanh nghiệp Hàn Quốc như LS và POSCO đang nhanh chóng có biện pháp sau khi Trung Quốc áp đặt lệnh hạn chế xuất khẩu đất hiếm để đáp trả đòn thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hệ thống điện Indonesia sẽ được bổ sung thêm hơn 2GW trong năm nay
15:37'
Indonesia đặt mục tiêu tăng công suất thêm hơn 2.000 MW, tương đương 2 Gigawatt (GW) điện năng trong năm 2025, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và hướng đến mục tiêu tự chủ năng lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
LNG- giải pháp mới của Trung Quốc trong câu chuyện thuế quan với Mỹ
12:25'
Trung Quốc đã dừng hoàn toàn việc nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ trong hơn 10 tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan có thể tác động tiêu cực đến trung tâm tài chính hàng đầu châu Âu
08:16'
Kết quả khảo sát cũng cho thấy có sự sụt giảm về lòng tin sau khi Mỹ thông báo kế hoạch thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến vận tải biển quan trọng của thế giới đứng trước nhiều nguy cơ
08:15'
Mức thuế quan mới nhất do Mỹ áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động thương mại toàn cầu, qua đó tác động tiêu cực đến Kênh đào Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tăng nhập khẩu từ Mỹ, giảm đơn hàng từ các nước khác
21:37' - 18/04/2025
Indonesia sẽ tăng nhập khẩu thực phẩm và hàng hóa của Mỹ, đồng thời giảm đơn đặt hàng từ các nước khác. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto tại Washington ngày 18/4.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy Hiệp định khung kinh tế số ASEAN hướng tới mục tiêu 2 nghìn tỷ USD
16:21' - 18/04/2025
Với tiềm năng nền kinh tế số ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD vào năm 2030, Malaysia với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2025 đang nỗ lực thúc đẩy triển khai Hiệp định khung kinh tế số ASESAN.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lo ngại thuế quan Mỹ tác động tiêu cực tới xuất khẩu nông sản
15:11' - 18/04/2025
Chính sách thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi khiến giới chức Nhật Bản lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực mở rộng xuất khẩu nông sản và thực phẩm sang thị trường Mỹ.