Bầu cử Mỹ 2016: Biểu tình lan rộng phản đối ông D. Trump
Ngày 9/11, chỉ vài tiếng sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử tổng thống thứ 45 của Mỹ, hàng chục cuộc biểu tình đã bùng phát trên phạm vi toàn quốc để phản đối tỷ phú Trump.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, làn sóng biểu tình diễn ra rầm rộ nhất tại các bang Bờ Tây của Mỹ, đặc biệt là tại tiểu bang California. Người biểu tình mang theo các tấm băng rôn phản đối Tổng thống đắc cử Trump và hô vang “ông không phải là tổng thống của chúng tôi”.
Ước tính hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình trong đêm 8/11 và kéo dài tới sáng 9/11 ở Berkeley, Oakland, Los Angeles của bang California cũng như tại thành phố Seattle của bang Washington.
Riêng tại thành phố Los Angeles, khoảng 3.000 sinh viên đã biểu tình suốt đêm, buộc lực lượng cảnh sát phải triển khai để đảm bảo an ninh trật tự. Hàng trăm sinh viên của Đại học Pittsburgh tại bang Pennsylvania cũng đổ xuống đường tuần hành.
Tại thành phố New York, hàng nghìn người biểu tình tụ tập tại Quảng trường Union trước khi bắt đầu tuần hành đi về phía Tháp Trump, trụ sở của "đế chế" bất động sản của tỷ phú Trump. Tại bang New Mexico, đám đông biểu tình đã mang theo quốc kỳ Mexico và hô vang các khẩu hiệu phản đối ông Trump.
Biểu tình cũng đã nổ ra tại thủ đô Washington DC, song với qui mô nhỏ hơn, hàng trăm người đã tụ tập suốt đêm bên ngoài Nhà Trắng phản đối ông Trump phân biệt chủng tộc, giới tính và bài ngoại.
Trong khi đó, ở bang Oregon, khoảng 300 người biểu tình đã gây cản trở giao thông ở khu trung tâm thành phố Portland, khiến hoạt động của hai tuyến tàu siêu tốc bị đình trệ.
Nhà chức trách các bang cho biết đã có một số vụ đụng độ nhỏ, một số phương tiện giao thông bị đốt, một số người bị thương. Tuy nhiên, tình hình về cơ bản vẫn trong vòng kiểm soát./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chiến thắng của Donal Trump phủ “bóng đen” lên kinh tế Mexico
09:19' - 10/11/2016
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, nền kinh tế này đang đứng trước những tác động tiêu cực từ chiến thắng của ông Donal Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trật tự thương mại thế giới có bị đảo lộn sau chiến thắng của ông Donald Trump?
20:32' - 09/11/2016
Các chuyên gia kinh tế thế giới đã cùng đưa ra nhận định về những ảnh hưởng đối với thị trường tài chính toàn cầu sau khi ứng cử viên Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Nguyên nhân nào đưa ông Donald Trump vào Nhà Trắng
19:13' - 09/11/2016
Theo nhận định ban đầu của giới phân tích, có một số nguyên nhân chủ quan và khách quan đã mang lại chiến thắng thuyết phục cho ông trùm bất động sản Donald Trump trước bà H.Clinton.
-
Giá vàng
Giá vàng tăng mạnh trước chiến thắng của ông Trump tại cuộc bầu cử Mỹ 2016
16:17' - 09/11/2016
Dù bị đánh giá thấp hơn ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ trước thềm bầu cử Mỹ 2016, song chiến thắng bất ngờ của ông Trump đã tác động lên thị trường toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51'
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12'
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40'
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18'
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.