1. >

Bầu cử Mỹ 2016: Biểu tình lan rộng phản đối ông D. Trump

Facebook Share

BNEWS.VN Chỉ vài tiếng sau khi kết quả kiểm phiếu, hàng chục cuộc biểu tình đã bùng phát trên phạm vi toàn quốc để phản đối tỷ phú Trump.

Bầu cử Mỹ 2016: Biểu tình lan rộng phản đối ông D. Trump

Đông đảo sinh viên ở Đại học California, Los Angeles tập trung biểu bình rạng sáng ngày 9/11. Ảnh: Los Angeles Times

Ngày 9/11, chỉ vài tiếng sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đắc cử tổng thống thứ 45 của Mỹ, hàng chục cuộc biểu tình đã bùng phát trên phạm vi toàn quốc để phản đối tỷ phú Trump.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, làn sóng biểu tình diễn ra rầm rộ nhất tại các bang Bờ Tây của Mỹ, đặc biệt là tại tiểu bang California. Người biểu tình mang theo các tấm băng rôn phản đối Tổng thống đắc cử Trump và hô vang “ông không phải là tổng thống của chúng tôi”.

Ước tính hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình trong đêm 8/11 và kéo dài tới sáng 9/11 ở Berkeley, Oakland, Los Angeles của bang California cũng như tại thành phố Seattle  của bang Washington.

Riêng tại thành phố Los Angeles, khoảng 3.000 sinh viên đã biểu tình suốt đêm, buộc lực lượng cảnh sát phải triển khai để đảm bảo an ninh trật tự. Hàng trăm sinh viên của Đại học Pittsburgh tại bang Pennsylvania cũng đổ xuống đường tuần hành.

Tại thành phố New York, hàng nghìn người biểu tình tụ tập tại Quảng trường Union trước khi bắt đầu tuần hành đi về phía Tháp Trump, trụ sở của "đế chế" bất động sản của tỷ phú Trump. Tại bang New Mexico, đám đông biểu tình đã mang theo quốc kỳ Mexico và hô vang các khẩu hiệu phản đối ông Trump.

Biểu tình cũng đã nổ ra tại thủ đô Washington DC, song với qui mô nhỏ hơn, hàng trăm người đã tụ tập suốt đêm bên ngoài Nhà Trắng phản đối ông Trump phân biệt chủng tộc, giới tính và bài ngoại.

Trong khi đó, ở bang Oregon, khoảng 300 người biểu tình đã gây cản trở giao thông ở khu trung tâm thành phố Portland, khiến hoạt động của hai tuyến tàu siêu tốc bị đình trệ.

Nhà chức trách các bang cho biết đã có một số vụ đụng độ nhỏ, một số phương tiện giao thông bị đốt, một số người bị thương. Tuy nhiên, tình hình về cơ bản vẫn trong vòng kiểm soát./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.