Chiến thắng của Donal Trump phủ “bóng đen” lên kinh tế Mexico
Ngày 9/11, đồng nội tệ peso của Mexico đã rơi tự do và mất giá thêm 8%, xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 25 năm qua (20,74 peso = 1 USD) trước nhưng quan ngại về việc ông Trump sẽ thực hiện cam kết của mình trong chiến dịch vận động tranh cử liên quan tới việc ký lại hoặc rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), với sự tham gia của Mỹ, Mexico và Canada), mà Mexico đang được hưởng lợi. Các nhà đầu tư đang lo ngại về một cuộc tranh chấp thương mại song phương khiến kinh tế Mexico rơi vào khủng hoảng.
Tổng thống đắc cử Donal Trump đe dọa trục xuất hàng triệu người Mexico nhập cư trái phép - theo ông là những kẻ hiếp dâm và buôn lậu ma túy- cũng như việc xây một bức tường dọc biên giới chung nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp, với chi phí ước tính lên đến 10 tỷ USD.
Ông Trump cũng đề xuất phong tỏa hàng tỷ USD kiều hối mà Mexico tiếp nhận hàng năm từ các công dân đang sinh sống và làm việc tại Mỹ nhằm tạo sức ép đối với chính quyền Mexico và áp thuế 35% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mexico nhằm giảm thâm hụt thương mại.
Mặt khác, Tổng thống Mỹ mới đắc cử đe dọa tẩy chay NAFTA trong trường hợp không đàm phán lại được hiệp định này. NAFTA đã trở thành nền tảng trong chính sách kinh tế của Mexico kể từ khi có hiệu lực vào năm 1994.
Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp tin tưởng rằng 2 nền kinh tế Mexico và Mỹ đang có sự liên kết chặt chẽ và khó có thể áp dụng các biện pháp chống lại bên kia mà không gây tổn hại cho chính mình.
Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mexico Andrés Rozental nhận định nền kinh tế nước này sẽ đối mặt với nhiều biến động, bất ổn trong những tháng đầu khi chính quyền mới của ông Trump nắm quyền và đối mặt mới thách thức lớn trong trường hợp ông đủ khả năng thực hiện những cam kết và đề xuất khi tranh cử.
Các cơ quan chức năng Mexico đã và đang thúc đẩy sự đa dạng hóa và mở rộng thị trường xuất khẩu nhằm giảm sự phụ thuộc vào người làng giềng phía Bắc.
Tổng thống Mexico Peña Nieto đã chúc mừng và bày tỏ sẵn sàng cùng Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donal Trump tăng cường quan hệ song phương dựa trên cơ sở hợp tác, tôn trọng lẫn nhau và tái khẳng định Mexico sẽ không thanh toán chi phí xây dựng bức tường biên giới chung.
Ngay sáng ngày 9/11, Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) và Bộ Tài chính và Tín dụng công nước này đã họp bàn các biện pháp khẩn cấp nhằm đối phó với tình hình đồng nội tệ rớt giá.
Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico), Agustín Carstens, cho biết chính quyền nước này đã chuẩn bị một kế hoạch tài chính dự phòng trong trường hợp xảy ra một “kịch bản xấu” hậu bầu cử Tổng thống Mỹ. Trong trường hợp cần thiết, chính quyền Mexico cần phải áp dụng và điều chỉnh chính sách tài chính, tiền tệ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Tổng thống Obama chúc mừng Donald Trump
08:35' - 10/11/2016
Ngày 9/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi điện chúc mừng ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Nguyên nhân nào đưa ông Donald Trump vào Nhà Trắng
19:13' - 09/11/2016
Theo nhận định ban đầu của giới phân tích, có một số nguyên nhân chủ quan và khách quan đã mang lại chiến thắng thuyết phục cho ông trùm bất động sản Donald Trump trước bà H.Clinton.
-
Giá vàng
Giá vàng tăng mạnh trước chiến thắng của ông Trump tại cuộc bầu cử Mỹ 2016
16:17' - 09/11/2016
Dù bị đánh giá thấp hơn ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ trước thềm bầu cử Mỹ 2016, song chiến thắng bất ngờ của ông Trump đã tác động lên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Dư luận quốc tế về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ
15:14' - 09/11/2016
Lãnh đạo và quan chức nhiều nước đã có những phát biểu đầu tiên về vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Sự lựa chọn của cử tri Mỹ
15:03' - 09/11/2016
Với khẩu hiệu tranh cử “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, cử tri Mỹ đã lựa chọn ông Trump với mong muốn về một sự thay đổi đối với tương lai của “xứ cờ hoa”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam thành công tốt đẹp
20:43' - 17/04/2025
Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, mở ra triển vọng mới cho việc xây dựng Cộng đồng Chia sẻ tương lai Trung - Việt có ý nghĩa chiến lược và sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
19:51' - 17/04/2025
Trong một bản cập nhật đặc biệt cho báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý, Fitch dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng chậm lại ở mức dưới 2% trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ làm tăng nhu cầu phòng ngừa rủi ro tỷ giá
19:21' - 17/04/2025
Những tuyên bố thiếu nhất quán về chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến thị trường ngoại hối toàn cầu biến động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc duy trì liên lạc ở cấp chuyên viên với Mỹ
18:35' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết bộ này vẫn duy trì liên lạc với đối tác Mỹ ở cấp chuyên viên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16' - 17/04/2025
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
-
Kinh tế Thế giới
ASML cảnh báo tình trạng bất ổn thuế quan mới của Mỹ ngày càng tăng
13:46' - 17/04/2025
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 sụt giảm so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
13:28' - 17/04/2025
Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55' - 17/04/2025
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43' - 17/04/2025
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.