Bầu cử Tổng thống Pháp: Khoảng cách giữa các ứng cử viên bị thu hẹp
Nếu tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo phong trào "Tiến bước" Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia sụt giảm thì số người ủng hộ ứng cử viên cánh hữu François Fillon và ứng cử viên cực tả Jean-Luc Mélenchon lại đang tăng lên.
Đây là nhận định được rút ra từ nhiều cuộc thăm dò do các hãng khảo sát khác nhau tiến hành cho các cơ quan truyền thông Pháp trong những ngày qua.
Theo cuộc thăm dò của các hãng BVA/Salesforce, hai ứng cử viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen cùng nhận được tỷ lệ ủng hộ là 23%, với mức giảm tương ứng là -2 và -1 điểm phần trăm.
Trong khi đó, nhà lãnh đạo của phong trào "Nước Pháp bất khuất" Jean-Luc Mélenchon đã có sự bứt phá ngoạn mục, đạt 19% (+4%), ngang bằng với số điểm của ứng cử viên đảng Những người Cộng hòa (LR) François Fillon- người có tỷ lệ ủng hộ ổn định, không thay đổi.
Với việc mất 3 điểm chỉ còn 8,5%, ứng cử viên đại diện cho cánh tả Benoît Hamon bị tụt lại phía sau, đứng ở vị trí thứ năm.
Trước đó, tỷ lệ ủng hộ ông và ông Mélenchon là tương đương trong cuộc đọ sức giữa hai ứng cử viên cùng cánh tả.
Một cuộc thăm dò khác do hãng Elabe tiến hành cho kênh truyền hình BFMTV và tạp chí L'Express cho biết ông Macron và bà Le Pen cùng nhận được tỷ lệ ủng hộ là 23,5%, với mức giảm tương ứng là 2 điểm và 0,5 điểm phần trăm.
Ông Fillon đạt 19%, tăng 1 điểm so với cuộc thăm dò trước đó, trong khi ông Mélenchon đạt 17%, tăng 2 điểm.
Ứng cử viên đảng Xã hội (PS) Benoît Hamon có tỷ lệ ủng hộ là 9% (-1), trong khi ứng cử viên Nicolas Dupont-Aignan, Chủ tịch đảng Nước Pháp đứng lên, ổn định ở mức 4,5%.
Xu hướng sụt giảm đối với hai ứng cử viên dẫn đầu cũng được khẳng định qua cuộc khảo sát do hãng Harris Interactive tiến hành cho kênh France Télévisions.
Theo đó, tỷ lệ ủng hộ ông Macron giảm 1 điểm xuống còn 25%, bà Marine Le Pen bám đuổi sát nút với 24%.
Hai ông Fillon và Mélenchon có tỷ lệ ủng hộ là 18% và 17% (+1). Ứng cử viên Benoît Hamon giảm một điểm xuống còn 9%.
Sự thu hẹp khoảng cách giữa bốn ứng cử viên nặng ký cũng được khẳng định qua biểu đồ của hãng Ifop-Fiducial tiến hành hàng ngày cho kênh CNews, tạp chí Paris Match và đài Sud Radio.
Cuộc khảo sát được tiến hành ngày 7/4 ghi nhận sự chênh lệch nhỏ giữa bà Le Pen (24,5%; -0.5) và ông Macron (23,5%; -1.5). Ứng cử viên Fillon tăng 1 điểm lên 18,5%.
Theo báo chí Pháp, có vẻ như chiến lược tập trung vào chỉ trích đối thủ Macron của ông Fillon đã mang lại hiệu quả.
Vào ngày 3/4 trước khi diễn ra phiên tranh luận giữa 11 ứng cử viên được truyền hình trực tiếp, chênh lệch giữa ông và ứng cử viên Macron là 9 điểm, nhưng đến ngày 5/4, khoảng cách này rút xuống chỉ còn 5 điểm.
Cũng theo hãng Ifop, ứng cử viên Mélenchon cũng đang trên đà tăng trưởng mạnh với tỷ lệ ủng hộ là 17%.
Sau khi trải qua một giai đoạn khiến chiến dịch tranh cử bị phủ bóng bởi các cuộc điều tra liên quan đến bê bối tài chính đối với hai ứng cử viên là cựu Thủ tướng François Fillon và Chủ tịch đảng FN, bà Marine Le Pen, vào thời điểm hiện nay, dư luận Pháp đã thực sự quan tâm đến chương trình hành động của các ứng cử viên, coi đây là chìa khóa để đưa nước Pháp thoát khỏi khủng hoảng.
Mối quan tâm đang ngày càng tăng lên, đặc biệt là sau hai cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp giữa 5 ứng cử viên nặng ký ngày 20/3 và giữa toàn bộ 11 ứng cử viên ngày 4/4.
Theo cuộc thăm dò dư luận do kênh truyền hình BFMTV tiến hành ngày 7/4, 68% số người được hỏi tuyên bố quan tâm đến chương trình hành động trong khi chỉ có 34% là quan tâm đến tư cách của các ứng cử viên.
Cho đến nay, các cuộc khảo sát được tiến hành hàng ngày đều đưa ra kết quả khá thống nhất về các ứng cử viên hàng đầu có khả năng lọt vào vòng hai.
Mặc dù vậy, truyền thông Pháp cho rằng rất khó dự đoán kết quả cuộc bầu cử vòng một do có nhiều yếu tố có khả năng làm thay đổi tương quan lực lượng giữa các ứng cử viên.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Pháp: Báo giới đánh giá thế nào về hành động kinh tế của các ứng viên?
19:07' - 09/04/2017
Kết quả nghiên cứu của tổ chức tư vấn Montaigne nhận định chương trình hành động đề xuất của cả 5 ứng cử viên đều không tiết kiệm cho ngân sách quốc gia như họ cam kết, do phát sinh nhiều chi phí mới.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử tổng thống Pháp: Ứng cử viên F. Fillon bị cáo buộc sử dụng "giấy tờ giả"
09:58' - 22/03/2017
Ứng cử viên tổng thống Pháp F. Fillon đáng đối mặt với cáo buộc sử dụng "giấy tờ giả".
-
Kinh tế Thế giới
Ứng viên Tổng thống Pháp François Fillon và khoản vay không được báo cáo
11:07' - 08/03/2017
Tờ Canard Enchaine của Pháp ngày 7/3 đăng tải thông tin về việc ứng viên Tổng thống pháp François Fillon bị phát hiện có vay một khoản lớn từ một người bạn tỷ phú Ladreit de Lacharriere.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu mỏ của Saudi Arabia tăng mạnh
05:30' - 27/05/2026
Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Saudi Arabia trong tháng 3/2026 tăng 22%. Trong khi đó, xuất khẩu ngoài dầu mỏ giảm 17% so với cùng kỳ năm trước.

Bầu cử Tổng thống Pháp: Khoảng cách giữa các ứng cử viên bị thu hẹp. Ảnh: EPA