Bầu cử Tổng thống Pháp: Báo giới đánh giá thế nào về hành động kinh tế của các ứng viên?
Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày bỏ phiếu vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2017, các nhật báo Pháp đã dành nhiều bài viết phân tích các chiến dịch tranh cử của 5 ứng cử viên: François Fillon, Emmanuel Macron, Marine Le Pen, Benoit Hamon và Jean-Luc Mélenchon.
Đáng chú ý là bài viết "Bầu cử tổng thống: Chi phí thực sự cho những lời hứa của các ứng cử viên” trên trang nhất của nhật báo Les Echos.
Bài báo dẫn kết quả nghiên cứu của tổ chức tư vấn Montaigne nhận định chương trình hành động đề xuất của cả 5 ứng cử viên đều không tiết kiệm cho ngân sách quốc gia như họ cam kết, do phát sinh nhiều chi phí mới.
Cụ thể, ứng cử viên Fillon và Macron từng tuyên bố chương trình hành động của họ sẽ giúp tiết kiệm lần lượt là 100 tỷ và 60 tỷ euro, song trên thực tế con số sẽ chỉ vào khoảng 60 tỷ và 35 tỷ euro.
Montaigne thậm chí còn lo ngại hơn về phương hướng hành động của 3 ứng cử viên còn lại do mức chi phí phát sinh liên quan chương trình của ông Hamon thuộc đảng cánh tả Xã hội và bà Le Pen - đại diện đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia - lần lượt là khoảng 100 tỷ và 200 tỷ euro, trong khi kế hoạch đề xuất của ứng cử viên Mélenchon sẽ khiến người dân Pháp phải đóng thêm 85 tỷ euro tiền thuế.
Theo một loạt bài viết khác cũng trên tờ Les Echos, ứng cử viên cánh hữu Fillon của đảng Những người Cộng hòa bị chỉ trích là “quá lạc quan" về chương trình kinh tế mà ông đề xuất. Ứng cử viên trung dung Macron được đánh giá là “đáng tin cậy nhất để vực dậy nền kinh tế Pháp”.
Tuy nhiên, kết quả thăm dò dư luận của hãng Elabe mới đây cho thấy ứng cử viên cực tả Mélenchon của phong trào "Nước Pháp bất khuất" lại là chính trị gia được người dân Pháp yêu thích nhất, với tỷ lệ lên tới 51%, trong khi đối thủ Macron chỉ nhận được 44%.
Trong khi đó, tờ Libération số ra ngày 7/4 lại hướng độc giả tới chính sách đối ngoại của 5 ứng cử viên nặng ký nói trên thông qua bài phỏng vấn các cố vấn của họ.
Theo đó, chính sách đối ngoại của các chính trị gia hàng đầu đều liên quan tới các cuộc khủng hoảng ở Trung Đông, vấn đề người di cư, quốc phòng, đoàn kết quốc tế và hoạt động của Liên hợp quốc.
>> Bầu cử Tổng thống Pháp: Ông Francois Fillon đang chịu sức ép phải rút lui
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Pháp: Xuất hiện nhân tố tiềm năng mới
12:13' - 05/04/2017
Ứng cử viên tổng thống Pháp đến từ phe cực tả Jean-Luc Melenchon được đánh giá là người giành phần thắng trong vòng tranh luận trực tiếp thứ hai trên truyền hình diễn ra đêm 4/4.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử tổng thống Pháp: Ứng cử viên F. Fillon bị cáo buộc sử dụng "giấy tờ giả"
09:58' - 22/03/2017
Ứng cử viên tổng thống Pháp F. Fillon đáng đối mặt với cáo buộc sử dụng "giấy tờ giả".
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Pháp: 5 ứng cử viên hàng đầu sẽ tranh luận trực tiếp vào ngày 20/3
09:52' - 23/02/2017
Năm ứng cử viên dẫn đầu các cuộc thăm dò trong cuộc đua vào Điện Elysée sẽ tranh luận trực tiếp trên Kênh truyền hình tư nhân Pháp TF1 vào ngày 20/3 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Tổng thống Pháp: Ông Francois Fillon đang chịu sức ép phải rút lui
20:39' - 02/02/2017
Hiện tỷ lệ ủng hộ ông Fillon đã tụt xuống sau ứng cử viên cánh hữu Le Pen và ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026
21:03' - 25/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến chống gian lận phúc lợi
19:34' - 25/02/2026
Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu một “cuộc chiến chống gian lận”.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nới lỏng visa và mở rộng nhập cảnh để thu hút du lịch
15:53' - 25/02/2026
Hàn Quốc ngày 25/2 công bố loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó trọng tâm là nới lỏng quy định thị thực và mở rộng các điểm nhập cảnh tại những sân bay trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đánh giá cao việc Mỹ miễn thuế nhập khẩu máy bay
14:47' - 25/02/2026
Chính phủ Brazil vừa lên tiếng đánh giá cao quyết định mới nhất của Mỹ về việc cho phép máy bay từ quốc gia Nam Mỹ này được nhập khẩu vào Mỹ với mức thuế 0%, giảm mạnh so với mức 10% trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thành tựu kinh tế trong Thông điệp Liên bang 2026
12:25' - 25/02/2026
Theo Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ đã trở lại - lớn hơn, tốt hơn, giàu hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời khẳng định đây là “thời đại hoàng kim của nước Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh phục hồi kinh tế trong Thông điệp Liên bang
10:36' - 25/02/2026
Tối 24/2, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp liên bang tại Điện Capitol, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai với chủ đề "Nước Mỹ 250 năm: Mạnh mẽ, Thịnh vượng và Được tôn trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Đức - Đông Âu vượt 648 tỷ USD
09:43' - 25/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trao đổi thương mại giữa Đức với các nước Trung và Đông Âu cùng Trung Á tiếp tục tăng trưởng rõ rệt trong năm 2025, bất chấp cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào kinh tế trong Thông điệp liên bang 2026
07:41' - 25/02/2026
Thông điệp Liên bang vừa là nghĩa vụ theo Hiến pháp, vừa là cơ hội để tổng thống trình bày chương trình nghị sự chính trị của mình trước Quốc hội và công chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế mới của ông Trump gây sóng gió toàn cầu
06:30' - 25/02/2026
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây ra làn sóng lo ngại từ EU đến Trung Quốc, đe dọa phá vỡ các thỏa thuận vừa đạt được và làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.

Bầu cử Tổng thống Pháp: Báo giới đánh giá thấp chương trình hành động kinh tế các ứng viên. Ảnh: reuters