Bên lề Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đã có sự bứt phá
Sáng 26/5, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018.
Đa số các đại biểu đều cho rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế đã có sự bứt phá, đặc biệt có sự thay đổi trong mô hình tăng trưởng. Bên lề Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV, phóng viên TTXVN đã ghi lại những ý kiến của các đại biểu quốc hội về vấn đề này.
* Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội): Có sự thay đổi trong mô hình tăng trưởng Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 và quý I/2018 đã đạt được mức tăng khả quan, cao nhất so với 10 năm qua.Điều ấn tượng của tôi là tại Kỳ họp thứ 4, Chính phủ đặt chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng kinh tế 6,7% và vào thời điểm đó nhiều người còn hoài nghi. Nhưng kết quả thực tế đã xóa đi những hoài nghi đó.
Điều này chứng tỏ nền kinh tế của chúng ta đã phục hồi thực sự, đạt được những kết quả từ bản thân của nền kinh tế mang lại.
Đặc biệt, nền kinh tế mặc dù chưa chuyển hoàn toàn sang mô hình tăng trưởng mới, nhưng bước đầu đã ghi nhận sự thay đổi trong mô hình tăng trưởng.Nếu mô hình tăng trưởng trước đây phụ thuộc vào dầu thô và thường phải tăng vốn tín dụng rất cao thì năm 2017, chúng ta không phải tăng quá nhiều về nguồn dầu thô, thậm chí so với những năm trước còn giảm xuống. So với năm trước, dư địa tín dụng của năm 2017 đạt được 17,8% là bình thường.
Như vậy, rõ ràng trụ cột của tăng trưởng nền kinh tế dựa vào các yếu tố dầu thô và nguồn tín dụng đã dần ít lệ thuộc. Chúng ta đã bắt đầu thấy được sự đóng góp tăng trưởng kinh tế từ nông nghiệp, dịch vụ.Đây là những ngành tạo ra những giá trị mới, tạo ra hiệu quả bền vững. Các ngành này đã tham gia tỷ trọng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế nhiều hơn.
Qua đó cho thấy, trọng tâm định hướng là chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi cơ cấu lại của nền kinh tế, bắt đầu đã phát huy tác dụng. Trong thời gian tới, Chính phủ cần tiếp tục thực hiện các giải pháp đi theo hướng cải cách về thể chế hành chính. Đồng thời, tháo bỏ những rào cản để tăng năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, khơi dậy sức sản xuất trong mọi tầng lớp trong xã hội. Tuy nhiên, việc này không chỉ dừng lại ở việc cởi bỏ những quy định hay văn bản giấy tờ mà còn phải hành động thực tế mà hành động thực tế nằm ở những người thực thi ở cơ cở, đặc biệt là ở địa phương.Đã đến lúc phải thay đổi phương thức đánh giá cán bộ. Bên cạnh đó, không sử dụng yếu tố đánh giá như là bình chọn, bình xét thi đua mà phải lấy tiêu chí sự bằng lòng của người dân, doanh nghiệp và khách hàng được cán bộ, công chức ở dưới cơ sở phục vụ.
* Đại biểu Bố Thị Xuân Linh (đoàn Bình Thuận): Tiến dần đến “Chính phủ kiến tạo” Tôi đánh giá cao sự vào cuộc của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ và các Bộ, ngành thời gian qua với 12/13 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu kế hoạch Quốc hội giao. Nét nổi bật nhất của nền kinh tế thời gian qua có bước tăng trưởng đột phá, nhiều chỉ tiêu đạt với chỉ số ấn tượng cao nhất kể từ năm 2011 đến nay.Điều này cho thấy Chính phủ, các ngành, các cấp đã vào cuộc và có những nỗ lực lớn, tiến dần đến “Chính phủ kiến tạo”.
Có thể nói, Chính phủ đã có nhiều hoạt động tích cực, xử lý kịp thời, quyết liệt nhiều vụ việc cụ thể, bức xúc nổi cộm, được dư luận quan tâm. Đặc biệt về phúc lợi xã hội, an sinh xã hội được quan tâm giải quyết, đạt nhiều kết quả quan trọng.Công tác phòng chống tham nhũng thực hiện có nhiều tiến bộ, quyết liệt. Nhiều vụ án tham nhũng lớn được điều tra và xử lý nghiêm tạo được sự đồng tình ủng hộ và lấy lại niềm tin của nhân dân…
Tuy nhiên, qua nghiên cứu báo cáo, tôi nhận thấy nền kinh tế nước ta còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế và đứng trước những khó khăn, thách thức. Bản thân tôi rất băn khoăn về tính bền vững trong phát triển kinh tế.Cụ thể, năng suất lao động chưa đáp ứng yêu cầu; tỷ trọng công nghiệp vẫn dựa vào vốn đầu tư và tăng trưởng số lượng doanh nghiệp, trong khi năng suất, chất lượng lao động, sức cạnh tranh của doanh nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học còn hạn chế.
Hiện nay, Việt Nam đang đứng trước cuộc cách mạng 4.0, nếu chúng ta phụ thuộc vào vốn thì tính bền vững sẽ không cao.Bên cạnh đó, tình hình thiên tai, bão lũ, vệ sinh an toàn thực phẩm, sự cố môi trường, tệ nạn xã hội, ma túy, tai nạn giao thông, cháy nổ...vẫn còn xảy ra nhiều địa phương. Nhưng, giải pháp đề ra chưa hiệu quả gây bức xúc, tâm tư lo lắng trong nhân dân.
Do đó, tôi đề nghị Chính phủ cần phân tích đầy đủ các tồn tại, hạn chế, từ đó làm rõ nguyên nhân để nhìn nhận thấu đáo các vấn đề và rút ra những kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành, quản lý.Đồng thời, tăng cường các giải pháp cụ thể để chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế; tăng dần tỷ trọng trong ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, giảm hợp lý tỷ trọng nông nghiệp, chú trọng sản xuất nông nghiệp sạch, chất lượng cao.
* Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội): Nông nghiệp ghi dấu ấn Tôi ấn tượng với nhiều nhiều với chỉ tiêu phát triển kinh tế đạt được trong năm 2017 và quý I/2018; trong đó, thành công của ngành nông nghiệp là rất ấn tượng. Hầu như tất cả các lĩnh vực của ngành nông nghiệp đều có sự tăng trưởng và có những điểm sáng.Thứ nhất, xuất khẩu nông sản của nông dân đã tìm được thị trường. Các sản phẩm như vải, chôm chôm, thănh long… đã xuất khẩu được vào thị trường nước ngoài với giá khá tốt. Thứ hai, giá nông sản của ngành nông nghiệp có sự ổn định là là điểm đáng ghi nhận.
Qua báo cáo giải trình của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chúng ta thấy rõ hơn việc ngành nông nghiệp đã có sự tổ chức hệ thống, sắp xếp cơ cấu lại ngành nông nghiệp.Ngoài ra, chúng ta cũng thấy được việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực sự quan tâm đến việc lưu thông hàng hóa nông nghiệp.
Cụ thể, Bộ đã tổ chức được những đơn vị làm công tác thương mại, qua đó, tìm được thị trường bán sản phẩm cho ngành nông nghiệp. Chính việc tổ chức này đã góp phần cho sự thành công của ngành nông nghiệp hiện nay.
Mặc dù, kết quả của ngành nông nghiệp vẫn còn có nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, theo tôi kết quả của ngành nông nghiệp thời gian qua đã có sự khác biệt, chuyển đổi rất rõ ràng theo hướng tích cực so với thời kỳ trước đây.Cho nên chúng ta có niềm tin là ngành nông nghiệp sẽ phát triển trong thời gian tới. Ở đất nước mà vẫn còn tới 65% người dân làm nông nghiệp thì đây được cho là dấu ấn rất lớn./.
Xem thêm:>>>Bên lề Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Cần nâng cao tuyên truyền về an toàn đường sắt
>>>Nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm việc xét xử vụ tai biến khi chạy thận
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Quốc hội bàn cách tăng năng suất lao động
11:09' - 26/05/2018
Tiếp tục phiên thảo luận kinh tế - xã hội sáng 26/7, nhiều đại biểu thể hiện sự quan tâm về giải pháp phát triển kinh tế bền vững, thông qua việc tăng năng suất lao động, bảo đảm an sinh xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Hôm nay Quốc hội tiếp tục thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội
07:40' - 26/05/2018
Ngày 26/5, theo chương trình Kỳ họp thứ 5, các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục dành buổi sáng để thảo luận về các vấn đề kinh tế xã hội.
-
Kinh tế tổng hợp
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Phiên thảo luận thu hút sự quan tâm của cử tri
21:15' - 25/05/2018
Phiên thảo luận về tình hình phát triển kinh tế-xã hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV được tường thuật trực tiếp trên sóng phát thanh và truyền hình, thu hút sự quan tâm theo dõi của cử tri,
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo số 5 của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV
20:47' - 25/05/2018
Ngày 25/5/2018, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành phiên họp.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV: Không còn lo lắng việc “diệt chuột sợ làm vỡ bình”
20:13' - 25/05/2018
Thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, các đại biểu khá quan tâm đến công cuộc phòng chống tham nhũng, lãng phí đang được đẩy mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 50.000 tờ khai hải quan trong ngày đầu triển khai mô hình mới
21:20'
Chiều 1/7, trao đổi với phóng viên TTXVN, lãnh đạo Cục Hải quan cho biết, nhờ đã triển khai mô hình tổ chức mới từ ngày 1/3 nên đến thời điểm hiện tại, ngành hải quan cơ bản đã vận hành thông suốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phân cấp quy hoạch để phát huy tối đa nguồn lực
20:00'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì họp Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ để cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế 6 tháng: Thể chế tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế
18:49'
Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm nay diễn ra trong bối cảnh cả nước đẩy mạnh cải cách thể chế, tinh gọn tổ chức - bộ máy, thực hiện hợp nhất tỉnh, thành, vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư khu bến container Lạch Huyện
16:05'
Bộ Tài chính đã hoàn thành thẩm định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng các bến cảng container số 9, 10, 11 và 12 thuộc khu bến Lạch Huyện và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Thọ Xuân lắp rào chắn ngăn ngừa tiếp cận trái phép, vật ngoại lai
15:59'
Dự kiến lượng hành khách tăng vào giai đoạn cao điểm Hè 2025 và các hãng hàng không lên kế hoạch tăng tần suất và mở thêm các đường bay đi và đến Cảng hàng không Thọ Xuân.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục áp dụng thuế VAT 8% với phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc
15:59'
VEC tiếp tục kéo dài chính sách giảm thuế VAT ở mức 8% đối với giá dịch vụ sử dụng các tuyến đường cao tốc hiện đang quản lý khai thác (giữ nguyên mức thu hiện nay).
-
Kinh tế Việt Nam
Áp dụng công nghệ tiên tiến vào tất cả các khâu của tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp
15:59'
Cuộc điều tra nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu về nông thôn và nông lâm thủy sản phục vụ công tác nghiên cứu chuyên sâu; làm dàn chọn mẫu cho một số cuộc điều tra định kỳ hằng năm...
-
Kinh tế Việt Nam
Thị trường rộng mở từ cú hích chuyển đổi số
15:27'
Bộ Công Thương sẽ tập trung đầu tư chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại, qua đó tăng truyền thông, quảng bá, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa thương hiệu Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng chạy tàu phục vụ người đi làm giữa Đông Hà - Đồng Hới
14:35'
Dừng chạy tàu cho người đi làm giữa chặng Đông Hà - Đồng Hới (tỉnh Quảng Trị) do lượng người đăng ký không đủ để tổ chức chạy tàu.