Bộ trưởng Nội vụ Pháp: Vụ tấn công ở Marseille có thể là hành động khủng bố
Bộ trưởng Collomb cho rằng hành động này có thể mang bản chất khủng bố, song vào thời điểm này, giới chức Pháp chưa thể đưa ra xác nhận chính thức về vụ việc.
Cùng ngày, trả lời báo giới, Thị trưởng thành phố Marseille Jean-Claude Gaudin cũng cho rằng đây là một vụ tấn công khủng bố.
Trong khi đó, cảnh sát Pháp nhận định nhiều khả năng đây là một vụ tấn công khủng bố. Trước khi bị tiêu diệt, kẻ tấn công đã hô "Allahu Akbar" (Thánh Allah Vĩ đại).
Trước đó, cảnh sát Pháp cho biết ngày 1/10, một đối tượng nam giới đã dùng dao tấn công người qua đường tại ga xe lửa chính ở thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp, khiến 2 người thiệt mạng.
Các binh sĩ đi tuần tại khu vực đã nổ súng tiêu diệt đối tượng này ngay sau đó.
Các công tố viên chống khủng bố của Pháp đã mở cuộc điều tra đối với vụ tấn công này.
Pháp vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp kể từ tháng 11/2015 khi các phần tử thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tiến hành hàng loạt vụ tấn công liều chết tại các quán bar, sân vận động và nhà hát Bataclan khiến 130 người thiệt mạng.
Chính phủ Pháp sau đó đã tiến hành Chiến dịch Sentinelle triển khai 7.000 binh sĩ trên cả nước để bảo vệ những khu vực có nguy cơ bị tấn công cao như các nút giao thông, điểm du lịch, cơ sở tôn giáo.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp mở cuộc điều tra vụ tấn công bằng dao ở Marseille
21:46' - 01/10/2017
Ngày 1/10, các công tố viên chống khủng bố của Pháp đã mở cuộc điều tra đối với vụ tấn công bằng dao xảy ra tại thành phố Marseille cùng ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Tấn công bằng dao tại ga xe lửa ở Pháp
20:34' - 01/10/2017
Cảnh sát Pháp cho biết ngày 1/10, một đối tượng nam giới đã dùng dao tấn công người qua đường tại ga xe lửa chính ở thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp, khiến 2 người thiệt mạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 12/04/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30' - 12/04/2026
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30' - 12/04/2026
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb. Ảnh: AFP.